VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của ông Nguyễn Văn HiếnĐại diện VKS cho rằng có thể giảm nhẹ hình phạt cho cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhưng không thể cho bị cáo này hưởng án treo.

Ngày 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo với 7 bị cáo và một số tổ chức, cá nhân trong vụ án trao đất quốc phòng cho tư nhân xảy ra tại TP.HCM.

Đại diện VKS Quân sự Trung ương cho biết, đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hiến, ngoài những tình tiết giảm nhẹ như án sơ thẩm đã ghi nhận, trong giai đoạn phúc thẩm, luật sư của bị cáo cung cấp nhiều tài liệu mới.

VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của ông Nguyễn Văn Hiến - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên tòa.

Theo đó, luật sư cung cấp giấy xác nhận gia đình bị cáo được Chủ tịch nước tặng Bảng gia đình vẻ vang, bị cáo có thời gian tham gia chiến trường ở Quảng Trị từ năm 1972-1973, anh trai của bị cáo là liệt sĩ, gia đình được tặng bằng Tổ quốc ghi công,

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ chiến sĩ và người dân xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Đại diện VKS cho biết, những tài liệu trên là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

“Tôi đề nghị HĐXX áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo”, đại diện VKS nói.

Tuy nhiên, đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo xin giảm án treo của bị cáo này.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, đại diện VKS cho biết, bị cáo kháng cho rằng không phạm tội, không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh, không chỉ điểm bất cứ nội dung gì.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo lại nhận mình là chủ của các công ty, nhưng không thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Bị cáo đổ tất cả tội cho bị cáo Diệt và bị cáo Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh).

Đại diện VKS cho biết, căn cứ vào các tài liệu điều tra, đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân.

“Án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo”, đại diện VKS nói.

Đại diện VKS cho biết, bên cạnh việc không chấp nhận kháng cáo bị cáo Đinh Ngọc Hệ, thì đơn kháng cáo của bị cáo Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga, Bùi Như Thiềm, cũng không được chấp nhận.

 

Theo Mạnh Đoàn

Báo VTC News


Bài liên quan