VKSND tỉnh Thái Nguyên: Liên tiếp ra quyết định không có căn cứ pháp luật nhưng không bị xử lýSau 4 năm, hai cấp của VKSND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều quyết định không có căn cứ pháp luật dẫn đến vụ án tưởng chừng “chìm xuồng”. Nhờ sự nỗ lực của bị hại, sự vào cuộc quyết liệt của VKSND tối cao nên vụ án cuối cùng đã được phục hồi, xét xử. Vụ án hình sự đã được giải quyết xong nhưng dư luận vẫn cho rằng cần xem xét lại hành vi của hai cấp VKSND tỉnh Thái Nguyên trong vụ án này.

 

Một bản án đau lòng nhưng cần thiết

Từ đầu năm 2016, người dân tỉnh Thái Nguyên bắt đầu nghe tin đồn, một nữ Kiểm sát viên của VKSND tối cao đã từng công tác tại VKSND tỉnh đang phạm những tội lỗi “tày đình”: Buôn ma túy và cặp bồ với trùm buôn ma túy lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, tàng trữ vũ khí (súng) và thường xuyên đe dọa giết người, thường xuyên mắng chửi ngược đãi mẹ đẻ, dùng hung khí nguy hiểm cướp tài sản, mua bằng cấp giả, chuyên đi chạy án cho các đối tượng buôn bán ma túy, vỡ nợ và nợ rất nhiều người, thuê xã hội đen thường xuyên đe dọa cuộc sống của gia đình bà Hường, Hương... Câu chuyện có vẻ chân thực hơn vì những người đứng ra tố cáo chính là những người chị ruột.

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Liên tiếp ra Quyết định không có căn cứ pháp luật nhưng không bị xử lý

Trụ sở công an thành phố Thái Nguyên

Tất cả các nội dung này đã được các bà Nguyễn Thị Hường (SN 1973) và bà Nguyễn Thị Hương (SN 1974, đều trú tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) gửi đến rất nhiều cơ quan chức năng như Công an thành phố Thái Nguyên, công an phường Phan Đình Phùng, VKSND thành phố Thái Nguyên, VKSND tối cao (nơi bà Hải công tác)… nhằm bôi nhọ danh dự và làm nhục bà Hải.

Sau khi vào cuộc xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên đã kết luận những nội dung tố cáo của bà Hường, Hương đối với bà Hải là không đúng sự thật. Thế nhưng, theo lời bà Hải, các bà Hương, Hường không dừng lại mà tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng với những nội dung bôi nhọ danh dự, vu khống trắng trợn hơn. Cực chẳng đã, bà Hải đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Nguyên đề nghị xác minh làm rõ, xử lý những kẻ đã vu khống, bôi nhọ danh dự theo quy định tại khoản 2 của Điều 156 BLHS 2015.

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, công an thành phố Thái Nguyên kết luận những nội dung tố cáo của các bà Hường, Hương đối với bà Hải là không có cơ sở, sai sự thật. Cụ thể, công an xác minh không có chuyện bà Hải ngược đãi mẹ, thậm chí qua lời khai của bà Vòng (mẹ bà Hải) thì bà Hải là người con hiếu thảo, chăm sóc cho mẹ rất tốt. Nội dung tố cáo bà Hải nghiện ma túy, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế Thái Nguyên, bà Hải không nghiện ma túy. Nội dung bà Hải kề dao vào cổ mẹ để cướp tiền, vàng, công an kết luận nội dung này do bà Hường bịa đặt, vu khống và một số nội dung khác cũng được xác định là không có căn cứ, bịa đặt. Từ những kết quả điều tra, xác minh này, cơ quan CSĐT công an thành phố Thái Nguyên giữ quan điểm Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thu Hương về tội Vu khống theo khoản 2 của Điều 156 BLHS 2015.

Những quyết định khiến vụ án “chìm xuồng” 4 năm

Quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, Công an TP Thái Nguyên đã có đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh và xác định Hường, Hương đã phạm tội Vu khống theo khoản 2 của Điều 156 BLHS 2015 nên đã có công văn số 1420/CSĐT ngày 20/4/2017 trao đổi với VKSND thành phố Thái Nguyên để khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chưa rõ nguyên nhân vì sao mà VKSND thành phố Thái Nguyên và Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Nguyên lại thống nhất ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 201 ngày 12/10/2017. Trên cơ sở đó, ngày 07/12/2017, VKSND thành phố Thái Nguyên có Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 nêu: “...Việc ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ...Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng pháp luật... Bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thanh Hải...”

Quyết tâm theo đuổi vụ án, bà Hải tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến VKSND tỉnh Thái Nguyên. Một lần nữa, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 do Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Lý Văn Huấn ký nêu: “...Việc ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ...Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng pháp luật... Bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thanh Hải...”

Những Quyết định nêu trên của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Nguyên, hai cấp của VKSND tỉnh Thái khiến vụ án “chìm xuồng” suốt 4 năm. Quá bức xúc với các Quyết định không có căn cứ pháp luật và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng, bà Hải tiếp tục gửi đơn đến VKSND tối cao và được tiếp nhận giải quyết. Sau quá trình điều tra, xác minh, ngày 30/11/2018 VKSND tối cao đã ban hành kết luận số 104: “Nội dung đơn của bà Nguyễn Thanh Hải là có cơ sở và được chấp nhận”. Tại kết luận cũng nêu Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng VKSND thành phố Thái Nguyên và Quyết định giải quyết của Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên là không có căn cứ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Do đó cần phải hủy các Quyết định giải quyết nêu trên...

Ngày 30/11/2018, VKSND tối cao ra Quyết định số 544 về việc giải quyết khiếu nại đã nêu rõ: “... các Quyết định giải quyết của VKSND thành phố Thái Nguyên, VKSND tỉnh Thái Nguyên, Quyết định không khởi tố vụ án Vu khống của Công an TP Thái Nguyên là không có căn cứ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Do đó cần phải hủy các Quyết định này và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật”. Tiếp đó, Vụ 12 của VKSND tối cao có văn bản chỉ đạo VKSND thành phố Thái Nguyên và VKSND tỉnh Thái Nguyên ra các Quyết định hủy bỏ các Quyết định không khởi tố vụ án để yêu cầu phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Bản án sơ thẩm số: 570 ngày 31/10/2019 của Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên đã tuyên cả hai bị cáo phạm tội Vu khống theo quy định tại khoản 2, điều 156 Bộ luật hình sự và xử phạt Nguyễn Thị Hường 15 tháng tù giam, Nguyễn Thu Hương 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại Bản án phúc thẩm số: 23 ngày 14/02/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm, tăng mức bồi thường về dân sự cho bị hại. Đến nay bị cáo Hường đã đi chấp hành án phạt tù tại trại giam Phú Sơn 4 thuộc Bộ Công an.

Điều này càng khẳng định vững chắc các bị cáo đã phạm tội là quá rõ ràng, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn đầu của vụ án này đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Các Quyết định không có căn cứ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của các cấp VKSND tỉnh Thái Nguyên đã khiến cho vụ án bế tắc suốt 4 năm, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại bị xâm phạm. Dư luận tỉnh Thái Nguyên cho rằng, vụ án đã khép lại, nhưng hành vi của những người ra quyết định không có căn cứ trên không bị xử lý là còn chưa minh bạch, công bằng với hậu quả xảy ra.

Lê Bùi 


Bài liên quan