Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viênChiều 21/8, tại Trường ĐH Cửu Long (MKU - Mê Kông University) tỉnh Vĩnh Long, hơn 500 tân sinh viên đã vui mừng, háo hức tham gia buổi giao lưu với Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) và phu nhân - CEO Nguyễn Phương Hằng. Bên cạnh những chia sẻ thực tế hết sức ý nghĩa, bổ ích để “truyền lửa” cho thế hệ trẻ, vợ chồng đôi doanh nhân lừng danh này còn trao tặng 20 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho các tân sinh viên nghèo hiếu học vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Cửu Long.

*Tạo niềm tin, truyền động lực cho sinh viên từ giá trị của sự thành công

Theo PGS. TS Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long, với phương châm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị cho sinh viên kiến thức, năng lực làm việc đáp ứng đúng theo nhu cầu xã hội, Trường ĐH Cửu Long luôn nỗ lực cao nhất vì mục tiêu đào tạo sinh viên "Học để biết, học để làm, học để..., học để tự khẳng định mình". Qua đó, giúp sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp nắm bắt tốt cơ hội việc làm, tự tin cạnh tranh tìm được việc làm có thu nhập tốt trong thời kỳ hội nhập, nhờ khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc  thực tiễn ngày càng cao. Đồng thời, nhằm tạo thêm động lực và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai cho sinh viên, Ban lãnh đạo Trường ĐH Cửu Long đã mời vợ chồng Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng ( tên thân mật thường gọi là ông Dũng "lò vôi") đến thăm trường và giao lưu, chia sẻ những điều bổ ích, thiết thực cho sinh viên ĐH Cửu Long.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

PGS. TS Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long (bìa trái) đánh giá cao ý nghĩa của buổi giao lưu và gửi lời cám ơn chân thành đến Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và phu nhân Nguyễn Phương Hằng

“Thông qua buổi giao lưu, tọa đàm cùng đôi vợ chồng doanh nhân danh tiếng hàng đầu Việt Nam này, nhà trường cũng mong muốn tạo cho tân sinh viên khóa K20 được truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, cung cấp các kiến thức cần thiết để thế hệ trẻ có thể đối mặt với các vấn đề của thực tiễn một cách tích cực nhất. Giúp các em nhìn thấy trong khó khăn những cơ hội mang tính thách thức, có niềm tin và động lực giải quyết mọi vấn đề, mang lại giá trị cho bản thân”, PGS.TS Lương Minh Cừ nhấn mạnh.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

Ban lãnh đạo, giảng viên và các tân sinh viên Trường ĐH Cửu Long chụp hình lưu niệm cùng Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và CEO Nguyễn Phương Hằng

Được biết, Trường Đại học Cửu Long là Đại học ngoài công lập đầu tiên tại Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Được thành lập vào năm 2000, đến năm 2018 chính thức chuyển sang loại hình tư thục. Qua 20 năm hình thành và phát triển, Trường đã đạt được nhiều thành quả nổi bật như: Đào tạo Kỹ sư, Cử nhân có chuyên môn cao để phục vụ cho nguồn nhân lực ĐBSCL và cả nước. Có những sinh viên sau khi tốt nghiệp đã trở thành doanh nhân, giảng viên,… và giữ những chức vụ quan trọng trong xã hội. Trường đạt được những thành tích nổi bật về Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Singapore,… 

Đồng thời, đây cũng là trường đại học có mức học phí thấp nhất tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Cùng với đó là, hàng loạt chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các sinh viên nghèo vùng ĐBSCL. Theo thống kê, có hơn 85% sinh viên có được việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. Toạ lạc trong khuôn viên hơn 22ha, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị dạy và học hiện đại, Trường Đại học Cửu Long hiện có 22 ngành học, đào tạo các cấp bậc đại học và sau đại học.

*Sinh viên được “truyền lửa” đam mê và nhận nhiều bài học giá trị, bổ ích

Những tràn pháo tay liên tục, kéo dài đã làm cho không khí của buổi giao lưu thêm sôi nổi, thân mật ngay từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Qua từng câu chuyện thành công thực tế từ hai bàn tay trắng, mọi người có mặt trong buổi giao lưu càng hiểu và thêm thán phục sự sáng tạo, bản lĩnh, kiên cường, với nỗ lực không ngừng để vượt bao khó khăn, thử thách đạt được thành công, hạnh phúc và cách cho đi vô điều kiện, chia sẻ cùng những khó khăn, bất hạnh trong xã hội của Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và phu nhân Nguyễn Phương Hằng.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và phu nhân Nguyễn Phương Hằng chia sẻ những câu chuyện rất thực tế và ý nghĩa để "truyền lửa" cho sinh viên

Câu chuyện thành công khi làm những việc mà người ta cho rằng là “khùng” của Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng như: làm lò sản xuất vôi cho ngành xây dựng trên vùng đất không có nguyên liệu để làm vôi; tiên phong đề xuất làm khu công nghiệp từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi đất nước chưa có khái niệm về khu công nghiệp; hay chuyện từ một anh bộ đội xuất ngũ, một chiến sĩ công an lại chế tạo ra nồi chao dầu hạt điều giúp ngành sản xuất điều cả nước khắc phục những nhược điểm mà trước đó không ai làm được… đã đưa hơn 500 tân sinh viên và các giảng viên Trường ĐH Cửu Long có mặt tại hội trường đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, cùng với đó là những tràn pháo tay tán dương, nể phục.

Những đúc kết giá trị mà vợ chồng Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng muốn truyền đến thế hệ trẻ:

- Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng:

* Các bạn trẻ hãy trang bị cho mình kiến thức, trước hết phải học cách làm người và hiểu được bản sắc của dân tộc Việt Nam, gói gọn trong ba chữ: Trung, Hiếu và Tình

“Chữ Trung, chữ Hiếu, chữ Tình

Ba chữ gói một nòi tình Văn Lang”

 Phấn đấu học đi đôi hành, vâng lời thầy cô để trở thành người có ích. Đó cũng là một cách báo hiếu với cha mẹ. Đồng thời nên từ bỏ cái tôi cá nhân để cống hiến và phục vụ cho đất nước thì chúng ta sẽ dễ dàng thành công.

*Mỗi người nên cố gắng rèn luyện chữ “Tuệ” sẵn có trong chính bản thân, đó là văn tuệ (cái thấy, cái biết do đọc, do nghe những cái hay từ người khác), tư tuệ (cái thấy, cái biết do tự mình suy ngẫm) và tu tuệ (cái thấy, cái biết do tu, do sửa). Vì các Nhà khoa học và Nhà phật đều lấy chữ “Tuệ” làm nền tảng.

*Muốn tìm được chân lý trong cuộc sống (công việc, bạn bè, đối nhân xử thế…) thì phải dựa trên nền tảng thánh thiện.

* Khi làm bất cứ việc gì, tôi luôn chuẩn bị sẵn phương án và chọn cho mình sự thất bại ít thiệt hại nhất, để không bao giờ bị thất vọng và gục ngã. Nhờ đó mà tôi chưa gặp thất bại.
* Kinh tế chỉ quyết định mức sống của con người, nhưng đạo đức quyết định sự thịnh suy của kinh tế.

 * Tiền chỉ là phương tiện để duy trì sự sống, hạnh phúc mới là điều cao nhất cần hướng đến. Tôi mong muốn một ngày nào đó, đất nước không còn dùng chỉ số GDP để làm thước đo phát triển mà sẽ dùng chỉ số hạnh phúc (bao hàm cả yếu tố văn hoá, văn hiến, văn minh, trong đó GDP chỉ là một yếu tố biểu hiện về mặt kinh tế) để đánh giá sự thịnh vượng của đất nước”.

* Thành quả đạt được tôi không chiếm hữu mà chia sẻ cùng cộng đồng.

 - CEO Nguyễn Phương Hằng:

* Thành công là sự “trả thù” ngọt ngào nhất cho những tổn thương trong cuộc đời.

* Nếu đạt được thành công thì đó là một điều may mắn, hạnh phúc. Nhưng nếu gặp phải những khó khăn, thất bại thì cũng đừng nên quá bi quan, gục ngã, mà hãy xem đó đều là sự trải nghiệm trong cuộc đời. Hãy sống bản lĩnh, lấy “biến cố” cuộc đời làm đòn bẩy, tạo sức bật đưa ta bước lên tầm cao mới.

* Dù ở vị trí, công việc nào, thì cũng phải nỗ lực hết mình để trở thành người xuất sắc nhất. Làm được điều đó thì thành công sẽ mỉm cười với chúng ta.

* Bên cạnh kiến thức, thì ý thức sống là điều mà chúng ta cũng phải nỗ lực trau dồi thường xuyên để vươn đến thành công.

* Các bạn trẻ phải tử tế với chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Nhưng cũng cần phải tự tin, bùng nổ để biết mình là người bình thường, khác thường hay phi thường.

* Sự chia sẻ và lòng nhân ái sẽ giúp chúng ta có cuộc sống bình an và giá trị nhất.

Và câu chuyện mới đây nhất, dù không phải nhà khoa học, cũng không phải kỹ sư hóa, nhưng ông Huỳnh Uy Dũng đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ và vi sinh, được áp dụng hiệu quả một cách “kỳ diệu” tại hai nhà máy xử lý nước thải tại hai KCN Sóng Thần 2 và 3. Đồng thời, ông còn tiếp tục tạo ra những chế phẩm sinh học, phân bón từ xử lý nước thải, chất thải hữu cơ để phục vụ trồng trọt và nuôi cá. Thành công này không chỉ mang đến sự ngạc nhiên, khâm phục về sự thông minh, sáng tạo không ngừng của một doanh nhân đa tài, không tự mãn với những thành quả khoa học mình đạt được. Mà còn mở ra một niềm tin, sự kỳ vọng thiết thực giúp cho những sinh viên đang theo học hai ngành: Công nghệ sinh học và Nông nghiệp - Thuỷ sản tại Trường ĐH Cửu Long có thể đến tham quan, thực tập, trau dồi thêm kiến thức, để ứng dụng và khởi nghiệp.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

Những câu chuyện thành công và những câu trả lời ý nghĩa, thực tế của hai doanh nhân danh tiếng liên tiếp nhận được những tràn pháo tay tán dương và ngưỡng mộ của các giảng viên và tân sinh viên nhà trường

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên và cả giảng viên nhà trường đã đặt nhiều câu hỏi rất thẳng thắn, thực tế cho vợ chồng Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng, với mong muốn, qua những câu trả lời của vợ chồng ông, sẽ giúp ích cho công tác dạy và học. Đồng thời, giúp họ nhìn nhận, tìm thấy được con đường, cách thức phù hợp nhất để gặt hái thành công, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nếu như những câu chuyện thành công về làm kinh tế, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của ông Huỳnh Uy Dũng làm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các sinh viên và cả giảng viên nhà trường. Thì, những chia sẻ về cách thức vượt qua nghịch cảnh, sóng gió và tâm nguyện cho đi không điều kiện của CEO Nguyễn Phương Hằng đã mang đến cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các nữ sinh những bài học thú vị, hữu ích về cách cân bằng cuộc sống, nghị lực vươn lên và lối sống thánh thiện, nhân văn, nhân ái. Tất cả sẽ là hành trang cần thiết để các bạn nữ tự tin khẳng định giá trị bản thân, nâng cao vai trò trong xã hội, đạt được thành công, bồi đắp hạnh phúc trong cuộc sống và hôn nhân gia đình.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viênCác tân sinh viên K20 Trường ĐH Cửu Long đặt câu hỏi giao lưu cùng Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và CEO Nguyễn Phương Hằng

Tân sinh viên Nguyễn Thị Hoa phấn khởi cho biết: “em và các bạn tân sinh viên K20 của Trường ĐH Cửu Long cảm thấy rất vui và may mắn khi được giao lưu cùng chú Huỳnh Uy Dũng và cô Nguyễn Phương Hằng, những con người rất thành công bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Không những thế, chúng em còn rất ngưỡng mộ và kính nể trước tấm lòng nhân ái và cách sống cho đi, hết lòng cưu mang các bệnh nhi nghèo của cô chú.

Em và nhiều bạn rất xúc động khi biết rằng, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm Quỹ từ thiện Hằng Hữu do vợ chồng chú Dũng, cô Hằng đồng sáng lấp đã tài trợ kinh phí, phối hợp với các bệnh viện hàng đầu như: BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng Thành phố, BV Nhi đồng 1, BV Đà Nẵng,  mổ cứu sống 500 trẻ em bệnh tim bẩm sinh. Và từ năm 2019 này, mỗi năm Quỹ tiếp tục tài trợ thêm kinh phí để mổ cứu sống cho 500 bệnh nhi bị não úng thủy. Đến nay, thông qua hoạt động của Quỹ từ thiện Hằng Hữu, chú Huỳnh Uy Dũng và CEO Nguyễn Phương Hằng đã cứu sống gần 3.000 trẻ em trên cả nước”.

Thầy Nguyễn Trọng Bình  - Giám đốc thư viện Trường ĐH Cửu Long chia sẻ: “Trước giờ tôi nghe rất nhiều về vợ chồng anh Huỳnh Uy Dũng qua các kênh truyền thông, báo chí. Hôm nay được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với anh, tôi càng thêm trân quý. Tôi khẳng định rằng, sự cống hiến cho xã hội là điều làm nên hình ảnh người doanh nhân đích thực của vợ chồng anh, tạo nên những giá trị cao quý, khác biệt với những người chỉ đơn thuần làm nghề buôn bán, kinh doanh chỉ để kiếm lời”.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

TS Bùi Hữu Thuận Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (hình trái) và ông Nguyễn Trọng Bình (hình phải) - Giám đốc thư viện Trường ĐH Cửu Long chia sẻ ý kiến tại buổi giao lưu

"Qua buổi trò giao lưu hôm nay, tôi cảm nhận rằng, anh Huỳnh Uy Dũng là người rất có tâm, huệ và tuệ rất tốt, với những câu chuyện thành công được minh chứng thực tế trong các lĩnh vực rất hay và thiết thực cho cuộc sống, cả về kinh tế lẫn khoa học, công nghệ và văn hoá, nhân đạo. Cùng với đó là, việc anh và chị Nguyễn Phương Hằng đã xây dựng, vun đắp hạnh phúc dựa trên nền tảng của sự thánh thiện… Tôi cho rằng, vợ chồng anh Dũng thực sự là một tấm gương sáng, thực tế và sinh động nhất để cho các bạn sinh viên, thế hệ trẻ học hỏi, phấn đấu noi theo. Tấm gương ấy giúp các bạn trẻ có thêm niềm tin và động lực để hướng tới những thành công, rèn luyện để trở thành những người sống có ích, góp thêm những  điều tốt đẹp cho xã hội.

Tôi nghĩ rằng, Trường ĐH Cửu Long nên kết hợp với anh Dũng để phát triển các nguồn lực sẵn có và tạo thêm điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận, học hỏi những kiến thức thực tế hết sức quý giá mà anh đã nghiên cứu thành công", TS Bùi Hữu Thuận Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản Trường ĐH Cửu Long tâm đắc.

Tại buổi giao lưu, ngoài 20 suất học bổng đã trao tặng trực tiếp, Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng cũng hứa sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Trường ĐH Cửu Long trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp, công nghệ sinh học và du lịch…  Đồng thời, sẽ trao tặng cho thư viện nhà trường hàng trăm cuốn sách với gần 20 đầu sách giá trị phục vụ cho nhu cầu dạy và học tại trường.

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” trao học bổng và “truyền lửa” cho sinh viên

Thạc sĩ Lê Đức Hòa (thứ 2 bên trái) – tân Chủ tịch HĐQT và PGS.TS Lương Minh Cừ (bìa trái), Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long tiếp nhận học bổng do Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng và phu nhân Nguyễn Phương Hằng trao tặng cho sinh viên nghèo vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Cửu Long

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thạc sĩ Lê Đức Hòa – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Cửu Long cảm kích nói: “Tôi xin chân thành cám ơn anh Huỳnh Uy Dũng và chị Nguyễn Phương Hằng, đã mang đến một làn gió mới, một ngọn lửa nhiệt huyết mới giúp cho sinh viên nhà trường có thêm động lực, niềm tin để phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống. Đồng thời, với sự tạo điều kiện của anh chị, thì  Đại Nam cũng sẽ là một cơ sở thực nghiệm hết sức quý giá giúp các bạn sinh viên có thêm môi trường hữu ích để ứng dụng thực tế giữa học và hành trong thời gian sắp tới”.

Khánh Uyên

 


Bài liên quan