fspin Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần Sa - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần SaThời gian gần đây, trên địa bàn huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp “núp bóng” khai thác cát để khai thác vàng trái phép, thậm chí có dấu hiệu phá rừng phòng hộ để mở đường phục vụ cho hoạt động này.

Theo phản ánh, trong thời gian gần đây, tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai lại tái diễn với quy mô lớn. Họ núp bóng dưới danh nghĩa là những công ty khai thác cát sỏi.

Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần Sa

Nhiều doanh nghiệp đang có dấu hiệu "núp bóng" khai thác cát để khai thác vàng
Đáng lưu ý,  những điểm “núp bóng” múc cát để khai thác sàng lọc vàng chỉ cách trụ sở UBND xã Thần Sa vài trăm mét. Nhiều tàu cuốc, máy xúc ầm ầm hoạt động khoét sông, múc cát, đãi vàng một cách công khai.

Một người dân cho biết: “tình trạng tái diễn nhiều tháng nay, họ khoét hết 2 bờ sông để lọc cát đãi vàng. Hàng trăm mét sông đã bị họ đào khoét thành từng hố như đại công trường ý, nghe nói đây là của công ty Việt Cường.”

Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần Sa
Tiếp đó không xa, cũng theo người dân phản ánh thì Công ty cổ phần đầu tư – TM Thủ Đô Gió Ngàn đã phá nhiều diện tích rừng được cho là rừng phòng hộ để mở hàng km đường cũng phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép nói trên. 
Để xác minh, làm rõ có hay không việc “núp bóng” khai thác vàng trái phép, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND xã Thần Sa, UBND huyện Võ Nhai nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần Sa

Ông Vũ Thế Cường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Võ Nhai trao đổi với PV

Ông Vũ Thế Cường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Võ Nhai lại cho rằng: “Công ty Việt Cường đã ngừng hoạt động từ lâu và máy móc đã rỉ sét, về phần công ty Thương mại Thủ Đô Gió Ngàn thì cũng khai thác khoáng sản nhiều năm nay nhưng không có tình trạng phá rừng.”

Võ Nhai – Thái Nguyên: Nhức nhối nạn phá rừng khai thác vàng trái phép tại xã Thần SaPhá rừng mở đường phục vụ khai thác?
Khi phóng viên cung cấp những tài liệu đã ghi nhận trước đó chỉ vài giờ cho ông Cường xem, vị này cho rằng: “Sẽ cho kiểm tra lại, còn tuyến đường chắc sẽ vi phạm diện tích đất nông nghiệp chút ít”.
Trước thực trạng, các doanh nghiệp có dấu hiệu “núp bóng” khai thác cát để khai thác vàng trái phép, “rút ruột” tài nguyên quốc gia để trục lợi trái phép, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc làm rõ vấn đề trên và nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lê Bùi
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất