Vợ ông Dũng “lò vôi” chính thức gửi đơn tố cáo Võ Hoàng Yên đến Công anChiều ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng vợ ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) đã chính thức ký đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên gửi đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM và các cơ quan báo chí.

Trong đơn, bà Nguyễn Phương Hằng đã tố cáo đích danh ông Võ Hoàng Yên (sinh ngày 01/01/1975; chứng minh nhân dân số: 261537569, cấp ngày 04/10/2016, nơi cấp: Công an Bình Thuận; hộ khẩu thường trú: Thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) là Trụ trì Chi Hội Hưng An Tự, trực thuộc Tịnh độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo đó, hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên được bà Nguyễn Phương Hằng chỉ rõ trong đơn tố cáo: Theo như ông Yên công bố trên báo chí rằng “Lương y Võ Hoàng Yên với Ban trị sự Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam cùng các nhà hảo tâm, thiện nguyện đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ nhiều giá trị vật chất và tinh thần… cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 9, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại sau bão lũ gồm tiền và quà gần 7 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, tại Văn kiện (Báo cáo công tác Phật sự và xây dựng phúc trình) lễ khánh thành Chánh điện và giảng đường của Chi hội Hưng An Tự vào ngày 09/1/2021 do ông Võ Hoàng Yên ký tên công bố nêu rõ: “Ủng hộ miền Trung lũ lụt gồm Ban trị sự Trung ương, Ban trị sự Hưng An Tự và Ban Trị sự tỉnh hội Bến Tre…, tổng giá trị là hơn 7 tỷ đồng (riêng Hưng An Tự ủng hộ là 2,7 tỷ đồng)”.  

Từ đó tôi đã phát hiện, trong khi vợ chồng tôi đã gửi tiền cho ông Yên với tư cách ủng hộ cho Hưng An Tự số tiền 3,2 tỷ đồng để làm từ thiện như trên nhưng ông Yên chỉ sử dụng đúng mục đích là 2,7 tỷ đồng, chiếm đoạt của tôi là 0,5 tỷ đồng”.

Cũng theo thông tin báo cáo tại buổi lễ, thực chất ông Yên đã chiếm đoạt và “ăn chặn” số tiền cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt lên đến 3,5 tỷ đồng. Trong đó, bà Hằng ủng hộ 3,2 tỷ đồng; một nhà sư tại Đồng Nai ủng hộ 600 triệu đồng; cựu danh thủ bóng đá Lê Huỳnh Đức ủng hộ 1 tỷ đồng và các mạnh thường quân trong và ngoài nước ủng hộ 1,4 tỷ đồng, với tổng số tiền là 6,2 tỷ đồng, nhưng ông Yên chỉ chi ra 2,7 tỷ đồng, còn 3,5 tỷ đồng đã bị ông Yên chiếm dụng. 

  “Nhưng đó chỉ là phần nhỏ, trong thời gian quen biết gia đình tôi, ông Yên thường hay tâm sự đang thiếu nợ nhiều người bởi ông xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc…, trong khi ông Yên có nhiều tài sản mà chưa bán được để thanh toán nợ vì các chủ nợ đòi liên tục. Ông Yên gửi cho tôi các tài khoản của chủ nợ để tôi để chuyển tiền trả nợ thay, nhưng sau này tôi phát hiện ra các tài khoản đó đều là tài khoản của người nhà của ông Yên (cha vợ, anh em, học trò…) và hoàn toàn không có các chuyện xây dựng rất nhiều chùa, hoạt động từ thiện, chữa bệnh miễn phí, trồng nhiều vườn thuốc… như lời ông Yên nói”, bà Nguyễn Phương Hằng nói về thủ đoạn lừa tiền của ông Võ Hoàng Yên.

“Cụ thể, tôi có chuyển tiền đến tài khoản của ông Nguyễn Thanh Bình (có mối quan hệ là cha vợ của ông Yên), sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của ông Yên, tôi đã yêu cầu ông Bình trả tiền thì ông Bình đã trả lại 12 tỷ đồng.  

Đến nay, tôi đã chuyển cho những tài khoản do ông Yên và đồng bọn gửi cho tôi tổng số tiền lên đến 135 tỷ đồng (có đầy đủ chứng từ chuyển tiền)”, bà Hằng viết trong đơn tố cáo.

Nhận thấy những thủ đoạn lừa đảo, gian dối tinh vi, lời nói, hành động như thật của ông Võ Hoàng Yên đã lợi dụng lòng tin, tính từ thiện của vợ chồng bà mình để chiếm đoạt số tiền rất lớn, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xâm hại đến tài sản, quyền lợi chính đáng của mình, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên đến cơ quan Công an, VKSND TP.HCM và các cơ quan báo chí. 

Mặt khác, bà Hằng cũng nhận thấy rằng, bên cạnh ông Võ Hoàng yên còn có một tổ chức đồng phạm giúp sức cho ông Yên để lừa đảo và có thể lừa đảo nhiều người khác đã tin tưởng ông Yên như mình. 

“Hành vi của ông Võ Hoàng Yên và đồng phạm là vi phạm pháp luật hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng đơn này, tôi kính mong Quý Cơ quan can thiệp giải quyết như sau:

Khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;

Khởi tố bị can đối với ông Võ Hoàng Yên;

Khởi tố bị can đối với các đồng phạm giúp sức ông Võ Hoàng Yên;

“Điều tra và truy thu lại toàn bộ số tiền mà tôi đã chuyển cho ông Yên và đồng phạm trả lại cho tôi”, bà Nguyễn Phương Hằng nêu rõ yêu cầu trong đơn tố cáo.

Trước khi chính thức ký đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên, trong buổi sáng cùng ngày 2/3/2021, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng cũng đã có buổi làm việc, đối chất với ông Võ Hoàng Yên tại hội sở Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam (số 45 Lý Chiêu Hoàng, Q.6, TP.HCM), yêu cầu Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam trục xuất ông Võ Hoàng Yên và giao Hưng An Tự (ngôi chùa do vợ chồng bà Hằng phát tâm xây dựng) cho chức sắc uy tín của Phật hội quản lý.

Tại buổi đối chất trực tiếp này, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, cả đời mình kiếm được tiền đều cố gắng làm từ thiện và đã có nhiều quyên góp cho lương y Võ Hoàng Yên làm việc từ thiện, giúp ông này an tâm về kinh tế để không đi lấy tiền của dân khi chữa bệnh.. Tuy nhiên, theo ông Dũng, qua thời gian, ông phát hiện vị lương y có nhiều vấn đề không ổn xuất phát từ việc không có bằng cấp; bán phiếu chữa bệnh, cũng như việc thực hiện từ thiện cũng có nhiều khuất tất...

“Tại sao một lương y giỏi không chữa bệnh cố định một chỗ để bá tánh đến chữa trị, mà lại chữa chạy khắp nơi kiểu thoắt ẩn, thoắt hiện? Phải chăng đây là cách của ông Yên nhằm trốn tránh trách nhiệm về hiệu quả chữa trị?”, ông Huỳnh Uy Dũng nêu nghi vấn. 

“Vợ chồng tôi có thể hỗ trợ rất nhiều cho ông Yên để làm việc thiện, nhưng chiếm đoạt, “ăn chặn” tiền cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ miền Trung là không được. Trong khi đồng bào cả nước không phân biệt giàu nghèo đã dành dụm từng đồng để quyên góp, ủng hộ, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai bão lũ, thiếu thốn đồ ăn, nước uống, thuốc men..., thì ông Yên lại lợi dụng lòng tốt, ăn chặn, chiếm đoạt tiền quyên góp từ thiện của các mạnh thường quân là hành vi không thể chấp nhận, vô cùng phản cảm và đáng lên án”, bà Nguyễn Phương  Hằng lên án ông Yên tại buổi đối chất.

Tại buổi đối chất, ông Võ Hoàng Yên phủ nhận những cáo buộc mà bà Hằng đã tố cáo mình. Đồng thời, ông Yên cũng tự nhận mọi hoạt động kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ thiện là do cá nhân ông tự thực hiện chứ không hề liên quan đến Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất