Vụ 2 chú cháu ruột bị sát hại, tạo hiện trường giả: Lộ diện âm mưu ớn lạnh của 5 bố conTại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ kế hoạch giết người khiến người nghe phải ớn lạnh.

 

 Vụ 2 chú cháu ruột bị sát hại, tạo hiện trường giả: Lộ diện âm mưu ớn lạnh của 5 bố con

Nghi phạm Giàng Chẩn Diu (trái) và Giàng Seo Sèng. Ảnh: Diệu Loan

Liên quan đến vụ án giết người ở Hà Giang, nạn nhân là hai chú cháu ruột Thào Seo Sáng (SN 1961) và Thào Seo Sì (SN 1990, cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài).

Ngày 5/11, Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giàng Seo Chớ (SN 1996, tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang), để làm rõ hành vi giết người.

Giàng Seo Chớ cũng là con trai của đối tượng Giàng Chẩn Diu, được xác định có tham gia vào quá trình gây án, sát hại 2 hàng xóm.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng, gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969), Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003).

Các đối tượng đều là người dân tộc Mông, trong đó Giàng Chẩn Diu là bố của 4 người còn lại, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Vụ 2 chú cháu ruột bị sát hại, tạo hiện trường giả: Lộ diện âm mưu ớn lạnh của 5 bố con - Ảnh 1.

Đối tượng Giàng Seo Chớ được xác định có liên quan đến vụ án. Ảnh: Diệu Loan

Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân ban đầu do mâu thuẫn trong việc tòa phân xử tranh chấp đất vườn, tòa có mời ông Thào Chính Dí (là bố đẻ của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu.

Sau đó, Giàng Chẩn Diu quay sang bực tức và gây sự với nhân chứng và lên kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng khai nhận, khoảng 22h ngày 30/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà bố đẻ là ông Diu. Tại đây, Sèng nói phải giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo Sì vì họ đi tranh chấp đất, làm hẹp diện tích đất canh tác của gia đình. Kể từ thời điểm đó, bố con Diu mang lòng oán hận nhân chứng.

Từ chỗ uất ức trong lòng, bố con Diu bàn bạc kế hoạch trả thù dã man. 4 bố con khai tại cơ quan điều tra về sự bàn bạc đi đến thống nhất hành động giết người khiến người nghe phải ớn lạnh.

Cụ thể: Giàng Theo Sèng nói với Diu: "Bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành lại nữa".

Thấy anh trai nói thế, Giàng Seo Phàng hỏi: "Có dám làm không?" thì Sèng trả lời rằng, để đêm muộn sẽ ra tay thì không ai biết. Sau đó 4 kẻ sát nhân bắt tay lên kế hoạch tối muộn ngày 30/10, sẽ ra tay.

4 nghi phạm thống nhất khi đến nhà nếu thấy nạn nhân say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Trong lúc gây án phải giữ yên lặng, tránh hàng xóm chú ý.

Theo kế hoạch được đưa ra, lúc 22h ngày 30/10, 4 cha con Diu mang theo hung khí là dây thừng và búa đến nhà ông Thào Chính Dí. Tuy nhiên lúc này ông Dí khóa cửa đi vắng. Các đối tượng đã vòng sang căn nhà cạnh đó của ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí).

Thấy cửa đóng hờ, các đối tượng nhẹ nhàng lẻn vào vào trong. Thấy ông Thào Seo Sáng và anh Thào Seo Sì đang nằm ngủ, 4 đối tượng đã dùng đoạn dây thừng siết cổ cho đến tắc thở, sau đó treo hai nạn nhân lên xà nhà để tạo hiện trường giả rồi đi về.

 

Theo Nguyễn Long

Báo Phụ Nữ Việt Nam


Bài liên quan