Vụ 2 xe Mercedes Benz trùng biển số lưu thông trên đường Hà Nội sẽ bị xử lý thế nào?Luật sư Đặng Văn Cường đã phân tích những hình thức xử phạt việc 2 xe Mercedes Benz cùng chung biển số tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Sử dụng biển số xe giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội

Ngày 3/2, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) vẫn tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 lưu thông trên đường phố Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Xoay quanh vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi ai là người đã sử dụng biển số giả trong trường hợp này, sử dụng với mục đích như thế nào?

Người sử dụng xe Mercedes Benz biển giả có thể bị tịch thu, truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1.

Hai chiếc xe trùng biển số lưu thông trên phố Hà Nội gây xôn xao dư luận.

Theo luật sư Cường, hành vi sử dụng biển số xe không đúng quy định hay còn gọi là biển giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội, trong đó có thể là tội phạm hình sự.

Cụ thể, theo Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ quy định: "Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp". Hành động lắp biển số của xe khác lên xe của mình sẽ bị ghép vào tội sử dụng biển số giả. 

Ngoài ra, khoản 22, điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định, nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua, bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy. 

Người sử dụng xe Mercedes Benz biển giả có thể bị tịch thu, truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi, vào hậu quả xảy ra mà người sử dụng biển số xe giả sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không gắn biển số; gắn biển số không đúng với biển số ghi trên giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng đối với xe ô tô. 

Bên cạnh đó, người vi phạm bị giữ bằng lái từ 1 tháng đến 3 tháng.

"Việc đóng quốc huy lên biển số xe giả cũng sẽ được xác định là hành vi làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức. Người biết rõ đây là con dấu giả nhưng vẫn sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức, tội sử dụng tài liệu con dấu giả", luật sư Cường nhấn mạnh.

Nếu xác định xe lậu sẽ bị tịch thu

Luật sư cho rằng, hành vi sử dụng biển số xe giả không những gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, quản lý hành chính, dẫn đến việc nhầm lẫn trong xử lý vi phạm mà còn là hành vi gian dối, có thể dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí phạm tội. 

"Người sử dụng biển số xe giả sẽ có ý thức coi thường pháp luật, cho rằng mình có thể ngụy trang, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nên càng dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội. Bởi vậy việc phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp sử dụng biển số xe giả bằng các chế tài hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự là cần thiết để đảm bảo việc quản lý tài sản, quản lý hành chính, đảm bảo trật tự an toàn xã hội được thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo công bằng trước pháp luật", luật sư Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư cũng thông tin, đây là chiếc xe sang, nếu là xe mới thì trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Nếu là xe cũ thì cũng gần 2 tỷ đồng. Vì vậy người nào vận chuyển chiếc xe này qua biên giới mà không khai báo hải quan, không nộp thuế nhập khẩu xe ô tô thì đây là hành vi buôn lậu. 

"Người thực hiện hành vi buôn lậu sẽ bị xử lý hình sự về tội buôn lậu. Với người biết là xe buôn lậu nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vấn đề này, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ và xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật", luật sư nói thêm.

Theo thông tin trên báo Giao thông, chiếc xe ô tô mang BKS 30E-488.16 trong hệ thống đăng ký là của ô tô Mercedes Benz sản xuất năm 2011, đăng kí lần đầu vào tháng 3/2012, chủ sở hữu đứng trong giấy đăng kí là của một Công ty Trách nhiệm hữu hạn, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Tuy nhiên, theo nguồn tin PV Dân Việt nắm được chiếc xe trên đã được bán lại cho tư nhân trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngọc Huyền (theo Gia Khiêm/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất