Vụ án lừa đảo đã rõ, sao cơ quan chức năng Bình Thuận không xử lý?Một vụ án có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm để lừa đảo của một doanh nghiệp, đã được các cơ quan chức năng Bình Thuận vào cuộc. Những tình tiết vụ án đã rõ, nhưng vì sao Việm Kiểm sát nhân dân Bình Thuận cố tình làm chậm xử lý vụ án?

Đơn kêu cứu gởi đến các cơ quan chức năng, cùng các phương tiện truyền thông của bà Nguyễn Thị Ngọc Giang, cự ngụ tại thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: Năm 2011, bà Giang xây dựng trang trại nuôi heo có quy mô lớn. Trong thời gian này bà Giang bị ngân hàng cho là có nợ xấu nên không thể cho vay thêm. Do vậy bà Giang đã nhờ ông Lê Trọng Đức đứng ra vay dùm. Việc này được thực hiện qua công đoạn xem như bà Giang bán lại doanh nghiệp Thuận Hòa cho ông Đức (còn gọi là hợp đồng giả cách) để ông Đức có điều kiện vay tiền giúp bà.

Điều đáng nói là khi được bà Giang tin tưởng giao nhiệm vụ, ông Đức đã thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm lừa gạt bà Giang ký nhiều văn bản để sang đoạt luôn tài sản này. (Sự việc đã được các cơ quan thông tin đại chúng công bố rộng rãi, chúng tôi không lập lại).

Qua thời gian tìm hiểu sự việc, vụ việc được Cơ quan Cảnh sát Điều tra tình Bình Thuận vào cuộc và đã làm sáng tỏ việc lừa đảo là có thật. Ngày 21/1/2018 Cơ quan cảnh Sát Điều tra tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố và có công văn số 375/PC01 đề nghị Viện Kiểm Sát (VKS) phê chuẩn lệnh bắt bị can. 

Vụ án lừa đảo đã rõ, sao cơ quan chức năng Bình Thuận không xử lý?

Những tưởng vụ án sẽ giải quyết theo luật pháp quy định, thì ngày 24/1/2019, VKS tỉnh Bình Thuận có công văn số 03/VKS, yêu cầu Cơ quan điều tra tình Bình Thuận bổ sung chứng cứ. Theo yêu cầu, VKS cần thêm yếu tố định giá tài sản của doanh nghiệp Thuận Hòa tại thời điểm bị chiếm đoạt.

Ngày 24/3/ 2019, Công an Bình Thuận có yêu cầu số 02/PC01 định giá tài sản. Tuy nhiên đến thời điểm này, vụ án đã hết thời hiệu điều tra, nên Cơ quan Điều tra đã ra Quyết định số 05/PC01, tạm đình chỉ vụ án hình sự Lạm dụng tín nhiệm để lừa đảo. Đến ngày 17/12/2019, Hội đồng giám định giá tài sản đã có kết luận Định giá tài sàn số 1325/HĐĐG. Chính nhờ vậy ngày 23/12/2019 Cơ quan Điều tra tiếp tục phục hồi lại vụ án. Tuy vậy, lại một lần nữa VKS tỉnh Bình Thuận có công văn số 08/YC-VKS-P1, ngày 30/12/2019  yêu cầu Công an điều tra thêm một số yêu cầu mới. 

Vụ án lừa đảo đã rõ, sao cơ quan chức năng Bình Thuận không xử lý?

ông Trần Anh Tuấn -  Chánh văn phòng viện kiêm sát  tỉnh Bình Thuận

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang cho biết: Vợ chồng ông Lê Trọng Đức rất nghèo, được bà đùm bọc cho ở tại trạm xăng của bà, để phụ giúp trông coi công việc xây dựng trang trại nuôi heo lên đến hàng ngàn con. Dần dà vợ chồng ông Đức được bà Giang tin cậy, giao nhiều trọng trách trong công ty. Cũng chính chính vì nắm được điểm yếu của bà Giang thân cô thế, nên ông Đức đã có những âm mưu nhằm chiếm đoạt luôn tài sản của bà. 

Ngày 3/7/2012, bà Giang cùng ông Đức có làm một Giấy cam kết đặt cọc hợp đồng chuyển nhượng Doanh nghiệp tư nhân Thuận Hòa với giá 8 tỷ đồng (giá trị tài sản có giá 42 tỷ đồng) nhưng ông Đức chỉ đặt cọc 500 triệu đồng. Đến ngày 20/9/2013, ông Đức đề nghị ký bản phụ lục hợp đồng số 2 với mục đích hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhưng ông Đức đòi xác nhận trả chậm (?). Chình vì những việc làm không rõ ràng của ông Đức, nên bà Giang đã phát hiện được những âm mưu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của bà. 

Tiếp xúc với chúng tôi tại thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, là cán bộ thương binh xã Thuận Hòa, biết rõ bà Giang là doanh nghiệp đứng ra xây dựng trang trại nuôi heo tại Thuận Hòa. Bà Vân cho biết: “Bà Giang khó khăn về tài chính, nên bà ấy có nhờ ông Đức cùng 3 người con của ông về phụ giúp bà Giang. Nhưng sau một thời gian, ông Đức đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của bà Giang và nhiều âm mưu khác”. 

Còn ông Hồ Văn Tâm, Trưởng thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa cho biết: “Năm 2012, tôi có biết ông Đức là người làm thuê cho bà Giang. Đã làm thuê thì làm gì có tiền để mua lại trại heo của bà Giang được, mua hàng trong xóm còn thiếu chịu thì tiền đâu mà mua trại heo của bà Giang? Nhưng để có tư cách pháp nhân vay tiền thì ông Đức và bà Giang có làm hợp đồng mua bán trại heo này. Bà Giang cho tôi biết đây là “hợp đồng giả” chứ không phải là hợp đồng chính thức. Sau đó bà Giang có nhờ ông Đức và tôi xuống Phan Thiết làm thủ tục vay vốn. Bà Giang hứa sau khi hoàn chỉnh trại heo bà sẽ biếu ông Đức 1 tỷ đồng, nhưng ông Đức đòi 2 tỷ. Bà Giang cũng đồng ý, nhưng ông Đức đã có ý định chiếm đoạt tài sản này, nên đã xảy ra vụ việc bà Giang mất trọn tài sản về tay ông Đức. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm sáng tỏ vụ lừa đảo này, nhưng không biết vì sao lại kéo dài như thế”. 

Theo nhận định của dư luận tại địa phương, không ai đem một tài sản trị giá trên 40 tỷ đồng, lại bán chỉ có 8 tỷ đồng. Trong khi đó, sau khi cơ sở trang trại hoàn chỉnh, được bà Giang bán lại cho Công ty CP với giá 50 tỷ đồng.

Đem vụ án này trao đổi với VKS tỉnh Bình Thuận, chúng tôi đặt vấn đề: Vì sao VKS tỉnh Bình Thuận lại kéo dài thời gian ký lệnh bắt tạm giam bị can, trong khi hồ sơ điều tra của Công an tình Bình Thuận làm rất chặt chẽ và rõ ràng, nhưng VKS Bình Thuận vẫn yêu cầu điều tra thêm, là sao? 

Trao đổi vấn đề này, ông Trần Anh  Tuấn - Chánh Văn Phòng VKS tỉnh Bình Thuận cho biết: “Thời hạn phê chuẩn tố tụng 3 ngày. Tuy nhiên trong 3 ngày đó nếu không đủ chứng cứ thì không phê chuẩn, còn đủ chứng cứ thì phê chuẩn luôn. Trong trường hợp này thì thấy có dấu hiệu nhưng đang yếu chứng cứ nên VKS đề nghị cơ quan điều tra bổ sung chứng cứ” 

Vậy theo ông Tuấn thì vụ này có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mới đề nghị củng cố thêm chứng cứ. Thế thì vấn đề đặt ra ở đây: VKS đã đề nghị phía cơ quan điều tra cần bổ sung chứng cứ là gồm những chứng cứ gì? Phải chăng đây là lý do để VKS kéo dài thời gian để nhằm mục đích vụ án hết thời hiệu điều tra?    

Dư luận tại địa phương đang rất bất bình vì sao hai cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận vẫn dậm chân tại chỗ trong vụ án lừa đảo này?

Dư luận cũng cho rằng ông Lê Trọng Đức là kẻ lừa đảo, nhưng vẫn ung dung sống ngoài vòng pháp luật. Có phải ông Đức được một thế lực nào đó bao che?

Thắc mắc này xin dành lại các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ án này và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất