Vụ án "Nồi da xáo thịt" gây bức xúc ở Lạng SơnVụ án “Nồi da xáo thịt” hiện đang gây bức xúc ở Lạng Sơn khi TAND tỉnh phớt lờ kháng nghị hủy án của VKS. Không chịu phán xét của tòa, Chị Đào Thị Liên làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và được TAND cấp cao tại Hà Nội nhập cuộc tiến hành xem xét lại vụ án.

Vụ án “Nồi da xáo thịt” sở dĩ gây bức xúc là do bản án sơ thẩm của TAND TP Lạng Sơn về việc phân chia tài sản của gia đình chị Liên là vi phạm luật tố tụng dân sự. VKSND nhận thấy sai phạm từ phán quyết của tòa án nên đã có kháng nghị hủy án. Tuy nhiên, TAND không chịu xem xét kháng nghị hủy án của VKS mà tuyên án theo như bản án sơ thẩm.

Không đồng tình với kết quả tuyên án của tòa, chị Đào Thị Liên (con gái của bà Nguyễn Thị Thật) làm đơn kêu cứu đến cơ quan  chức năng nhằm xem xét lại bản án của TAND ở hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

Vụ án Nồi da xáo thịt gây bức xúc ở Lạng Sơn

Chị Đào Thị Liên làm đơn kêu cứu trước kết quả tuyên án của TAND tỉnh Lạng Sơn

Vụ án nồi da xáo thịt bắt nguồn từ việc tranh chấp, đòi quyền đất đai trong gia đình của chị Liên. Vợ chồng cụ Chung - Lạng sinh được 4 người con là bà Thật, bà Chính, bà Chín và ông Chang. Khi cụ Lạng cùng 2 người con là bà Chín, ông Chang vào trong Sài Gòn sinh sống, cụ Lạng giao tài sản cho bà Thật (mẹ của Liên) quản lý và sử dụng. Khi cụ Lạng qua đời, bà Thật được UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 626,7m2 sau khi quản lý chúng 64 năm. Sau đó, bà Thật làm giấy ủy quyền giao đất cho chị Liên quản lí.

Khi bà Thật qua đời, bà Chính và bà Chín đòi cô cháu gái Liên phải phân chia số đất được cấp sổ đỏ cho họ. Sự đòi hỏi vô lí này còn được phán quyết sai trái hơn khi kết quả sau hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, chị Liên phải chia hơn 1/3 số đất cho hai bà.

Trong đơn kêu cứu của mình, chị Liên cho rằng, tòa án ở hai cấp đã nhận định sai tài liệu thu thập, chứng cứ và áp dụng sai Nghị quyết số 58 về Giao dịch dân sự về nhà đất. HĐXX còn thiếu khách quan, có động cơ khi xử án dẫn đến kết quả tuyên án sai gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng cho gia đình chị.

Đến nay, sau khi nhận được đơn kháng nghị của chị Liên, TAND Tối cao giao cho TAND Cấp cao tại Hà Nội để giải quyết vụ việc. TAND Cấp cao tại Hà Nội xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm và tiến hành xem xét, xử lí trường hợp sai phạm này của tòa án địa phương theo luật định.

Vụ án “Nồi da xáo thịt” vẫn còn chưa dừng lại khi bức xúc chính đáng của người dân và gia đình chị Liên chưa được giải quyết. Những sai phạm trong quá trình điều tra, tuyên án cần được làm rõ nhằm trả lại công bằng cho gia đình chị Liên.

Hữu Long


Bài liên quan