Vụ án Văn Kính Dương: Ai sẽ được thoát tội?Văn Kính Dương cùng 9 đồng phạm bị truy tố về tội sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị TAND TP HCM tuyên án ngày 14/5. Vụ án Văn Kính Dương được cơ quan điều tra cho rằng án có tính chất đặc biệt nghiệm trọng song nhiều người liên quan thoát tội khi ông trùm “sa lưới”.

Vụ án Văn Kính Dương: Ai sẽ được thoát tội?

Chân dung Văn Kính Dương trên đường dự phiên xét xử tại tòa án TP.

Mối hàng chính…kịp bỏ trốn

Trước tòa, bị cáo Văn Kính Dương thừa nhận bà Nguyễn Thị Thái Hằng (biệt hiệu Bà U, ngụ TPHCM) là bạn hàng lớn và thân thiết. Bị cáo khai bán cho Hằng 72.000 viên thuốc lắc với giá 50.000 - 70.000 đồng/viên.

Bà U cũng được cho là đối tượng theo dõi của Công an Hà Nội. Quan hệ bạn hàng của Dương và Hằng bắt đầu từ năm 2016, khi biết Dương sản xuất thuốc lắc, Hằng liên lạc đặt mua mỗi lần 1-10 thùng (5.000 viên). Việc giao nhận ma tuý với Hằng được thực hiện bởi Lê Hương Giang (31 tuổi), số lần giao dịch là 6 với 17.500 viên ma tuý. Sau khi biết Dương sa lưới, Hằng kịp rời khỏi nơi cư trú.

Vụ án Văn Kính Dương: Ai sẽ được thoát tội?

Lê Thị Hương Giang bị đề nghị án tử hình vì là tay chân của Dương thực hiện giao dịch ma túy cho Bà U

Hồ sơ vụ án còn nhắc đến Nguyễn Kỳ Anh (37 tuổi, quê Hà Nội) là bạn tù với Dương tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa). Sau khi ra tù, Anh cùng đàn em của Dương bao gồm Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang tham gia sản xuất ma túy tại khu biệt thự Trung Sơn, huyện Bình Chánh. Không lâu sau đó, Kỳ Anh về Hà Nội nhưng vẫn liên lạc hướng dẫn đàn em trộn bột, dập viên thuốc lắc.

Tại cơ quan điều tra, Kỳ Anh chỉ thừa nhận trông coi biệt thự cho Dương và được trả công 240 triệu đồng chứ không khai nhận sản xuất ma túy cùng Dương. Cơ quan Công an TP HCM đề nghị VKS truy tố 2 đối tượng vi phạm Nguyễn Thị Thái Hằng và Nguyễn Kỳ Anh, nhưng đến nay họ vẫn chưa được xử lí.

Ngoài hai bạn hàng lớn trên, Đào Thị Tô Ly cũng là mối làm ăn thường xuyên của Dương trong việc lấy ma túy về bán lại. Trong một lần vận chuyển ma túy ra Hải Phòng Lê Văn Mang bị công an bắt, Ly nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Ly là một trong nhiều đối tượng bị sảy lưới trong quá trình điều tra của lực lương công an.

Người cung cấp công thức bí ẩn

Khai nhận tại tòa, Dương khai quen biết Tom tại quán bar, vũ trường. Tom được cho là người cung cấp nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương và ăn chia theo tỷ lệ hắn 7, Dương 3. Trong mẻ thuốc đầu tiên bị Bà U từ chối mua hàng, Dương mang mẫu thuốc lắc về cùng Tom phân tích, bàn bạc và điều chỉnh sản xuất thuốc lắc "đúng chuẩn".

Tuy nhiên, Dương cũng khai nhận không biết nhân thân, quốc tịch, nơi sinh sống của người cung cấp công thức Tom. Do đó, Tom vẫn là cái tên bí ẩn, không có manh mối để truy bắt.

Mở rộng điều tra, Công an TP HCM lần ra được đầu mối và xác định Dương đã chuyển tiền cho những đối tượng nào. Theo kết quả điều tra, số tiền qua tay nhiều người được chuyển cho Lê Ngô Tuấn (còn gọi là Tú, ngụ Quận 3). Công an tình nghi Tuấn cung cấp nguồn nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương nhưng ông sớm xuất cảnh sang Canada. 

Trong phiên tòa xét xử, Dương khai nhận hành vi sản xuất mua bán ma túy của mình và đồng phạm. Đường dây ma túy của ông trùm đã tiêu thụ trót lọt 18 kg, cất giữ 124 kg ma túy tinh chất, 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong gói cà phê. Tuy nhiên bị cáo Văn Kính Dương không khai những người mua bán, cung cấp ma túy tại TP HCM.

Vụ án Văn Kính Dương: Ai sẽ được thoát tội?

Người tình Ngọc Miu cũng được xem là đồng phạm giúp Dương trữ ma túy ở các căn hộ thuê để phân phối cho các đại lý.

Trong phiên tòa diễn ra sắp tới, VKS đề nghị tòa xử phạt Văn Kính Dương và đồng bọn tham gia sản xuất ma túy là Lê Văn Mang, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đắc Huy chịu mức án tử hình. Các bị cáo liên quan đến vận chuyển, giao dịch ma túy là Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành bị đề nghị tù chung thân. Còn lại những đối tượng phạm tội, có liên quan đến ông trùm đều thoát tội vì không đủ bằng chứng cáo buộc.

Hữu Long


Bài liên quan