Vụ bê bối của Áo liên quan đến tài phiệt Nga nguy cơ chính phủ đổ vỡNhững ngày qua, phó thủ tướng Heinz-Christian Strache từ chức vì bị lộ đoạn phim ghi lại bữa ăn tối và những hứa hẹn về hợp đồng chính trị giữa ông với người phụ nữ xưng là cháu gái nhà tài phiệt nước Nga. Vụ bê bối của Phó thủ tướng Áo đã làm dư luận lo ngại đến việc Thủ tướng hiện tại có liên quan đến sự việc. Trước những lục đục của chính phủ, Áo quyết định mở bầu cử sớm hơn dự định

Phó thủ tướng từ chức, Thủ tướng bị nghị ngờ

Chủ tịch Đảng Tự do Áo – Heinz Christian Strache đã đề đơn từ chức ngay sau khi đoạn video liên quan đến ông bị báo chí phanh phui. Đoạn video được ghi hình bí mật về cuộc ăn tối và những hứa hẹn chính trị của ông với một người phụ nữ tự xưng là cháu gái nhà tài phiệt Nga. Đảng Tự do Áo của ông có hợp tác với Đảng Nước Nga thống nhất, do đó việc tung video là một đòn tự sát chính trị song ông phủ nhận hành vi mình vi phạm pháp luật.

Vụ bê bối của Áo liên quan đến tài phiệt Nga nguy cơ chính phủ đổ vỡ

Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache trả lời báo giới về vụ việc bê bối liên quan đến cháu gái của tài phiệt nước Nga trong buổi phỏng vấn

Trước những bê bối liên quan đến phó thủ tướng Áo, Thủ tướng Sebastian Kurz - người theo chủ nghĩa bảo thủ, thành lập liên minh với Đảng Tự do hơn 1 năm, cũng được dư luận cho là không tránh khỏi dính líu. Tuy nhiên, Thủ tướng Kurz đã bày tỏ thái độ khá cứng rắn về vụ việc khi phát biểu trước báo giới rằng “Sau video hôm qua, thế là quá đủ”, ngoài ra ông còn liệt kê những bê bối trước đó khiến quan hệ giữa hai vị lãnh đạo thêm căng thẳng.

Nguy cơ chính phủ đổ vỡ

Video liên quan đến Phó thủ tướng và sự trở mặt của 2 phe liên minh được cho là nguyên nhân đẫn đến nguy cơ đổ vỡ của liên minh chính phủ Áo. Vụ bê bối xảy ra vào một thời điểm chính trị quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) làm đánh mất cơ hội lãnh đạo Áo được tiến vào cơ quan Nghị viện Châu Âu. Ngoài ra, Áo còn là trung tâm của cuộc đấu giữa những nhà dân chủ tự do phương Tây và lực lượng ủng hộ tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đảng Tự do của Strache là chính đảng giữ vai trò chủ đạo trong số các đảng dân tộc chủ nghĩa chi phối mạnh mẽ đến đất nước. Đảng tự do Áo từ lâu có quan hệ hợp tác với đảng nước Nga thống nhất. Đảng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiếc ghế Quốc hội của ông Kurz. Vì thế mà các đảng đối lập kêu gọi Thủ tướng Kurz kết thúc gây tranh cãi với đảng Tự do. 

Bầu cử sớm nhằm thoát khỏi nguy cơ đổ vỡ chính phủ

Sự đổ vỡ của liên minh lãnh đạo Áo đứng đầu là Strache và Kurz diễn ra trước một tuần cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã khiến giáng đòn nặng nề vào phong trào chống nhập cư rất thành công, làm suy yếu thế lẫn cơ hội tiến vào Nghị viện của Áo.

Để đất nước thoát khỏi nguy cơ đổ vỡ, Thủ tướng Kurz đã đề nghị Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen tiến hành bầu cử sớm nhất có thể. Cuộc bầu cử mới có thể sắp xếp lại lãnh đạo Đảng, thiết lập lại liên minh để chuẩn bị cho cuộc đua vào Nghị viện.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất