Vụ bức ảnh "dao kề cổ em bé": Phản ứng gay gắt của TQ khi Thủ tướng Úc yêu cầu xin lỗiHôm 30.11, Trung Quốc đáp trả vô cùng gay gắt khi Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu nước này phải xin lỗi về bức ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan bị cho là “giả mạo”.

Vụ bức ảnh dao kề cổ em bé: Phản ứng gay gắt của TQ khi Thủ tướng Úc yêu cầu xin lỗi

Quan hệ Úc – Trung trở nên căng thẳng dưới thời Thủ tướng Scott Morrison (ảnh: CNN)

Trung Quốc tuyên bố bác bỏ yêu cầu xin lỗi của Thủ tướng Úc. Thậm chí, Bắc Kinh còn cho rằng, Úc nên tự cảm thấy “xấu hổ”.

“Các tội ác nghiêm trọng của binh sĩ Úc tại Afghanistan đã bị báo chí phanh phui và chính Bộ Quốc phòng Úc thừa nhận. Binh sĩ Úc đã bắn những người đàn ông và các bé trai. Nhiều người bị bịt mắt và cắt cổ. Hai cậu bé 14 tuổi bị giết và ném xác xuống sông. Tân binh Úc bắn tù nhân Afghanistan không có vũ khí để luyện tập”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cáo buộc.

“Những tội ác dã man mà binh sĩ Úc gây ra đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ”, bà Hoa nói.

Trước đó, Triệu Lập Kiên – một quan chức ngoại giao Trung Quốc – đăng lên Twitter hình ảnh binh sĩ Úc đang bịt mặt, kề dao vào cổ một em bé người Afghanistan. Em bé trong bức ảnh đang ôm một con cừu non – biểu tượng của lòng nhân ái, hòa bình.

Bức ảnh sau đó được chia sẻ với tốc độ “chóng mặt”.

“Tôi bị sốc khi binh sĩ Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi như vậy. Úc phải chịu trách nhiệm”, ông Triệu bình luận về bức ảnh gây tranh cãi do mình đăng tải.

Thủ tướng Úc Morrison tuyên bố bức ảnh là “giả mạo” và yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi. Tuy nhiên, Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ.

“Úc cho rằng việt giết hại những người dân vô tội ở Afghanistan một cách tàn nhẫn là hợp lý, nhưng lại là vô lý nếu người khác lên án tội ác dã man đó?”, bà Hoa Xuân Oánh chỉ trích với giọng điệu khá gay gắt.

Vụ bức ảnh dao kề cổ em bé: Phản ứng gay gắt của TQ khi Thủ tướng Úc yêu cầu xin lỗi

Bức ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé ở Afghanistan bị Úc tố “giả mạo” (ảnh: SCMP)

“Chính phủ Úc nên tự suy xét lại mình, đưa những kẻ giết người ra công lý, xin lỗi người dân Afghanistan và hứa với quốc tế rằng họ sẽ không bao giờ tái phạm tội ác khủng khiếp như vậy”, bà Hoa nói.

“Úc đã điều binh đến Afghanistan. Những người lính Úc phạm tội ác nên cảm thấy xấu hổ. Úc cũng nên tự thấy xấu hổ khi binh sĩ của họ giết hại những người dân Afghanistan vô tội”, bà Hoa nói thêm.

Bà Hoa thậm chí còn cho rằng, tội ác mà binh sĩ Úc gây ra đã khiến Trung Quốc “phẫn nộ”.

Khi một phóng viên hỏi rằng, liệu Trung Quốc có đang can thiệp vào công việc nội bộ của Úc khi chỉ trích “nặng lời” như vậy hay không, bà Hoa nói rằng tội ác của binh sĩ Úc “không còn là việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào”.

“Những tội ác nghiêm trọng như vậy là vô nhân đạo, cần được tất cả những người có lương tâm lên án. Căng thẳng giữa Trung – Úc thời gian gần đây không liên quan gì đến vấn đề này”, bà Hoa nói.

A Hào (theo Vương Nam – Hoàn cầu)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất