Vụ chỉ định thầu tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo: Có dấu hiệu “chìm xuồng”Liên quan đến nghi vấn việc chỉ định thầu mua trang thiết bị y tế trong đợt dịch Covid-19 của Trung tâm y tế huyện Tam Đảo. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Giám đốc Sở y tế tỉnh vào cuộc, nhưng sự việc dường như đang bị “chìm xuồng”?


Như Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, Trung tâm y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thực hiện 04 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cấp bách. Gói số 1: Máy chụp X-quang di động số hoá. Công ty TNHH thiết bị và công nghệ y tế Việt Nam là đơn vị được chỉ định trúng thầu với trị giá là 2.818.482.000 vnđ tiết kiệm khoảng 35 triệu đồng. Trong khi đó, giá kế hoạch theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là 2.852.300.000 vnđ.

Gói số 2: Máy thở, Công ty CP trang thiết bị và Công trình y tế là đơn vị được chỉ định trúng thầu. Giá gói thầu là 2.075.000.000 vnđ, giá trúng thầu 2.060.000.000 vnđ, tiết kiệm 15 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.
Gói số 3: Máy đo khí máu, truyền dịch và bơm tiêm điện, giám đốc Nguyễn Đắc Ca tiếp tục kýquyết định chỉ định thầu liên doanh Công ty CP dược phẩm T&C Thăng Long và Công ty CP trang thiết bị và công trình y tế. Trị giá gói thầu trên là 2.455.950.000 vnđ, tiết kiệm khoảng 22 triệu đồng cho ngân sách. Giá gói thầu là 2.477.500.000 vnđ.
Gói số 4: Máy móc chuyên dụng y tế, Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ T&P là đơn vị trúng thầu với giá 2.514.750.000 vnđ. Giá gói thầu là 2530.000.000 vnđ. Tiết kiệm vỏn vẹn khoảng 16 triệu đồng cho ngân sách.

Vụ chỉ định thầu tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo: Có dấu hiệu “chìm xuồng”
Trung tâm y tế huyện Tam Đảo
Trong cùng một ngày 12/3/2020 giám đốc Trung tâm Y tế Tam Đảo ký liên tiếp 4 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Và ngày 13/3/2020 ký hợp đồng với gói thầu số 1 và số 3, không hiểu do tiên liệu trước sự việc hay không mà gói số 2 và số 4 chưa ký hợp đồng và 2 gói này cũng không thực hiện được do sản phẩm không đồng nhất về model.
Trong 4 gói thầu, chỉ hai gói được thực hiện và 2 gói còn lại do nhà thầu không đáp ứng được bởi nhiều nguyên nhân. Vậy việc vội vàng kí 4 quyết định chỉ định thầu trong một ngày lý do là gì, dư luận hoài nghi về việc nhà thầu kém năng lực và hơn hết người kí quyết định là Giám đốc Trung tâm y tế Nguyễn Đắc Ca cũng đang có những vấn đề đáng ngờ.

Vụ chỉ định thầu tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo: Có dấu hiệu “chìm xuồng”
 Nguyễn Đắc Ca - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đảo


Khảo sát tại một số đơn vị cung cấp vật tư trang thiết bị y tế, đối với sản phẩm máy chụp X - quang di động số hóa, Model POX 100BT có xuất xứ từ Hàn Quốc giá giao động trên dưới 400 triệu đồng/máy. Liệu có hay không việc đội giá sản phẩm như vụ CDC Hà Nội? Những gói thầu cũng có mức tiết kiệm rất thấp cho Nhà nước...
Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin đến ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Trì cho biết đã yêu cầu Giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc.
Dư luận rất quan tâm đến vấn đề đấu thầu tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi. Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng sự việc đang bị đi vào quên lãng và có dấu hiệu “chìm xuồng”?
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.
Mai Anh


 


Bài liên quan