Vu Chính tiết lộ vấn đề cát-xê của Sao hạng A xứ Trung: Chia 5 xẻ 7 nuôi cả ekipĐạo diễn "thị phi" của làng điện ảnh Hoa ngữ đã đưa ra những con số tính toán tới thù lao nhận được của một ngôi sao khiến nhiều người bất ngờ.

Sau loạt ồn ào đá đểu Trần Nghiên Hy, Trần Hiểu thông qua việc đăng ảnh Angela baby trong hình tượng Tiểu Long Nữ với nhiều lời khen ngợi thì hôm nay, Vu Chính lại đăng đàn một vấn đề mà công chúng vô cùng quan tâm, đó là cát-xê ( hay thù lao) của ngôi sao.

Như một số nhận định trước đó, nghệ sĩ Trung Quốc là những người kiếm tiền cực khủng và thị trường giải trí đất nước tỷ dân là miếng bánh béo bở ai cũng muốn có phần. Thu nhập của minh tinh hàng đầu showbiz Hoa ngữ vượt xa các ngôi sao ở nhiều nền công nghiệp giải trí khác. Thậm chí, với những tên tuổi vừa danh tiếng vừa quyền lực, số tiền cát-xê kiếm được sẽ tính theo từng giây, từng phút họ xuất hiện với mức khởi điểm đã lên đến con số hàng triệu USD.

Vu Chính tiết lộ vấn đề cát-xê của Sao hạng A xứ Trung: Chia 5 xẻ 7 nuôi cả ekip-1
Nhiều người sẽ phải giật mình trước độ kiếm tiền của loạt ngôi sao hạng A Trung Quốc

Sohu từng thống kê, ở lĩnh vực phim ảnh, Hoắc Kiến Hoa từng bỏ túi hơn 10 triệu USD, còn Châu Tấn nhận được số tiền gần 15 triệu USD trong Hậu cung Như Ý truyện. Hoa đán 8X nổi tiếng như Dương Mịch, Angelababy cũng được trả thù lao lần lượt là 12 triệu USD và hơn 11 triệu USD cho mỗi tác phẩm cả hai tham gia. Nếu muốn 2 gương mặt trẻ Ngô Diệc Phàm hay Lộc Hàm đóng chính, các nhà sản xuất phải bỏ ra số tiền dao động từ 14 triệu - 18 triệu USD. Ngoài ra, sự phát triển của show truyền hình nhiều năm qua ở Trung Quốc cũng là nguồn thu nhập béo bở của các minh tinh Hoa ngữ. Nam diễn viên Lưu Diệp từng được trả hơn 6 triệu NDT/ngày trong show Bố ơi! Mình đi đâu thế, Triệu Vy - Thư Kỳ tham gia Nhà hàng Trung Hoa với mức cát-xê 7 triệu USD/ mùa, Lâm Thanh Hà đút túi 34 triệu USD trong chương trình Thần tượng đến rồi, được biết đây là mức giá hữu nghị nhất người đẹp này đề xuất.

Trong khi đó, với danh hiệu nữ hoàng showbiz, cát-xê của Phạm Băng Băng được tính theo từng phút. Khi tham gia Liên minh những người thách thức cô được trả 8.500 USD/phút, tương đương 765.000 USD/tập kéo dài 90 phút.

Vu Chính tiết lộ vấn đề cát-xê của Sao hạng A xứ Trung: Chia 5 xẻ 7 nuôi cả ekip-2
Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác đang "hốt bạc" sau thành công của Trần Tình Lệnh

Trước sự mất cân đối ở chi phí sản xuất của mảng phim và gameshow cũng như tình trạng hỗn loạn giá cát-xê của các ngôi sao, từ năm 2017, Tổng Cục điện ảnh đã ban hành các biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên, phải đến khi án trốn thuế với số tiền cực lớn lên đến 130 triệu USD của Phạm Băng Băng bị phanh phui, chính sách thắt chặt cát-xê của giới nghệ sĩ mới được thực hiện một cách quyết liệt. Theo cam kết, dù là phim truyền hình, phim điện ảnh, phim chiếu mạng hay truyền hình thực tế thực tế, thù lao của ngôi sao (kể cả khách mời) sẽ không được vượt quá 40% tổng chi phí sản xuất.

Không chỉ vậy, do chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, Hiệp hội Công nghiệp Sản xuất Phim truyền hình Trung Quốc (CTPIA), Hiệp hội Sản xuất Chương trình Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc và những người đứng đầu ngành đã đưa ra kiến nghị giới hạn ngân sách cho việc sản xuất phim truyền hình. Cụ thể, chi phí sản xuất được đề xuất giảm xuống còn 4 triệu NDT mỗi tập và lương đoàn phim đồng thời sẽ cắt bỏ 30%. Các chuyên gia về sản xuất phim truyền hình cũng đề nghị nên tạo sự công bằng khi trả lương cho các nhân viên trong ngành, thay vị tập trung chi quá nhiều cát-xê cho các diễn viên chính. Theo Sina, phần lớn giá cát-xê của các diễn viên trẻ hiện nay đều đã giảm hơn một nửa, nghệ sĩ có danh tiếng bình bình chấp nhận mức lương khoảng 3-4 triệu USD. Trong khi nhiều ngôi sao hạng A đã phải ngậm ngùi giảm giá.

Nhiều người vẫn lầm tưởng số tiền kiếm được đó ngôi sao sẽ "đút túi" hết, thế nhưng trong bài đăng của mình, Vu Chính lại đưa ra một quan điểm chắc chắn rằng: "Ngôi sao không phải chỉ một người mà còn cả ekip". Với những khoản chi lớn, số tiền cầm về thậm chí chỉ bằng 10 - 20% so với những con số được công bố.

Vu Chính tiết lộ vấn đề cát-xê của Sao hạng A xứ Trung: Chia 5 xẻ 7 nuôi cả ekip-3

Anh viết: "Lấy 10 triệu tệ làm đơn vị tính ( khoảng 33 tỷ đồng), thì số tiền đến tay ngôi sao sẽ được bao nhiêu? Mọi người cứ ngưỡng mộ thù lao của ngôi sao cao nhưng nên nhớ rằng Ngôi sao không phải chỉ một người mà còn cả ekip. Theo thông thường, một diễn viên có thể lấy thù lao khoảng 10 triệu tệ thì sau khi giao nộp thuế còn khoảng 5 đến 6 triệu tệ, trong khi đó ekip cũng cần đến 10 tới 13 người, như vậy mỗi tháng, riêng tiền lương cho nhân viên cũng rơi vào khoảng 30 vạn tệ. Thông thường, một bộ phim truyền hình quay cũng mất 3 đến 4 tháng, như vậy tiền lương của nhân viên sẽ tiêu tốn 1,2 triệu tệ, vị chi còn dư khoảng 3,8 triệu tệ. Trong khi đó, chi phí cho Makeup, stylist để đi dự sự kiện cũng hết khoảng 10 vạn tệ ( mới chỉ là hạng thấp), nếu như 1 tháng 3 lần, 3 - 4 tháng tổng cộng là 10 lần, vậy "bay" mất thêm 1 triệu tệ nữa, vậy là còn 2,8 triệu tệ. Ngôi sao thì cũng cần phải làm hình ảnh với công chúng, mặc gì, chụp gì trên phố cũng phải dùng tới hàng hiệu, vậy là mất thêm 1 triệu tệ nữa, thêm tiệc tùng, mời khách lại mất thêm một chút, sau đó còn chi tiêu cho nhà, cho xe, cuối cùng còn lại khoảng vài triệu tệ là giỏi lắm rồi, bình quân mỗi tháng chỉ có vài vạn tệ về tay (tương đương 200 - 300 triệu đồng).

Đây mới là diễn viên tự do. Còn những người thuộc sự quản lý của các công ty thì còn bị cắt thêm nhiều % hoa hồng. Nhưng công ty có thể kiếm nhiều hay không? Không, lại còn thêm lương của tất cả nhân viên, nào là top tìm kiếm, tuyên truyền, chi phí tiếp khách, marketing, xử lý khủng hoảng, cái nào mà lại không dùng đến tiền cơ chứ? Nói thật, nếu diễn viên không nổi tiếng tới hạng A thì công ty sẽ mãi thua lỗ mà thôi ( Đương nhiên, với những nơi kí xong với nghệ sĩ nhưng không bận tâm tới thì không tính nhé! )."

Ngoài ra anh còn trăn trở một điều: "Ngôi sao còn như vậy, những người mới thì càng khó nói hơn, thế nên hãy chú ý đến những nhân tố mới đi, để cho những người ấy có cơ hội, mỗi ngành nghề đều không dễ dàng gì, tôi làm phim thì thường có một ý niệm đó là sử dụng người mới." Vu Chính không quên đăng kèm bức ảnh được cho là gà mới có tên Huỳnh Bích Dao. Theo thông tin ít ỏi trên mạng tìm kiếm Baidu, cô nàng này đã tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh và chưa có tác phẩm gây tiếng vang nào.

 

Vu Chính tiết lộ vấn đề cát-xê của Sao hạng A xứ Trung: Chia 5 xẻ 7 nuôi cả ekip-4
Huỳnh Bích Dao được Vu Chính lăng xê trong bài viết gây xôn xao của mình.

Ở phần bình luận, đã có người đặt câu hỏi: "Một nghệ sĩ ở bậc 10 triệu tệ nếu mỗi tháng thu nhập chỉ có mấy chục vạn thì sao họ có thể mua nhà ở thành phố lớn và mua xe được cơ chứ? Vu Chính không ngần ngại đáp: "1 năm quay 3 bộ phim, quảng cáo, tham gia event, một ngày làm 24 tiếng, cả năm không nghỉ!". Ngoài ra một cư dân mạng thắc mắc rằng nếu anh lấy hàng trăm triệu tệ ( trăm tỷ đồng) để làm đơn vị tính thì sao thì Vu Chính thẳng thắn nói: "Theo quy định mới thì hiện nay không còn cái giá đó rồi. Vả lại tôi chưa từng gặp một mức thù lao nào nhiều đến thế. Tính đến nay, diễn viên tôi từng trả cao nhất chưa đến 10 triệu tê."

Hiện bài viết của Vu Chính vẫn đang gây nhiều tranh cãi và chưa có hồi kết. Động thái này bị nhiều anti-fan cho rằng anh đang giúp những ngôi sao lớn "rửa sạch" những khoản tiền khổng lồ mà họ đang kiếm được từ việc quay phim, tham gia gameshow hay dự event.

Nino


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất