Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấuSau khi báo Kinh doanh và Pháp luật (KD&PL) đăng 1 loạt bài về việc nhân viên kinh doanh Công ty TNHH Cj Vina Agri (Công ty CJ Vina Agri) có dấu hiệu ăn chặn tiền chiết khấu của khách hàng, gần đây đã có thêm những khách hàng gửi đơn tới tòa soạn cùng với những thủ đoạn tương tự nhằm chiếm đoạt tiền chiết khấu.

Trong kỳ trước báo KD&PL đã có bài viết với thông tin văn bản 297/CV-CJVN về việc trả lời khiếu nại chiết khấu của Code Nguyễn Thị Yến Linh của Công ty CJ Vina Agri có nội dung xem ra vừa đe dọa vừa mơn chớn và yêu cầu bà Phỉ dừng lại việc tố cáo các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này thì gần đây tòa soạn lại tiếp tục nhận được đơn của hai đại lý khác với số tiền ăn chặn lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấu

Vì sao lại cùng một thủ đoạn ăn chặn tiền chiết khấu?

Cũng sự việc trên, vào ngày 17/7 hai đại lý gồm: đại lý Đặng Bảo Hoài và đại lý Bùi Chí Cường đã gửi đơn tố cáo về hành vi vi phạm của nhân viên kinh doanh có tên Nguyễn Thanh Tùng thuộc Công ty CJ Vina Agri với số tiền hơn 10 tỷ đồng, cụ thể: Bà Trịnh Thị Thủy và chồng là ông Đặng Hoài Bảo (đại lý Đặng Bảo Hoài) có đơn tố cáo với nội dung “đại lý hoạt động từ năm 2012 đến nay và người đại diện đứng ra giao dịch với đại lý là ông Nguyễn Thanh Tùng. Sự thật được gia đình chúng tôi biết đến vào đầu năm nay (năm 2019) chúng tôi nhận được giấy thông báo chiết khấu hàng tháng do trụ sở công ty CJ Vina Agri (trong khi từ đầu 2019 trở về trước chúng tôi không hề nhận bất cứ một thông báo nào từ công ty này) và giấy báo công nợ với số tiền không đúng”.

Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấu

Sau khi sự việc vỡ lở thì ông Tùng được cho là Giám đốc công ty Cj Vina Agri – chi nhánh Đồng Nai tới nhà bà Phỉ làm việc

Theo bà Thủy “Vào ngày 31 tháng 5 năm 2019 tôi có về tận trụ sở công ty thì phòng kế toán của công ty này đã trích xuất các chứng từ chiết khấu chi tiết của mã code Đặng Hoài Bảo từnăm 2012 cho đến nay.Sau khi về đối chiếu với số tiền thực được lãnh thì từ năm 2014 đến nay không đúng với những hóa đơn trích xuất từ phí công ty với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, cụ thể:Năm 2014 được nhận 1.690.837.074; năm 2015 là 3.290.519.072; năm 2016 là 5.076.771.270; năm 2017 là 2.176.055.815; năm 2018 được nhận 3.524.026.905; năm 2019 được nhận 594.765.750. Trong đó các khoản marketing, hỗ trợ trên gia súc, tiền quý, phí chuyển tiền không hề được nhận đồng nào, nhưng trong hóa đơn trích xuất lại có. Còn tổng những khoản tiền được liệt kê về chiết khấu trên thì tôi chỉ nhận được một nữa thông qua việc nhận cám và cánh trừ công nợ”.

Còn theo đơn tố cáo của ông Bùi chí Cường (Đại lý Bùi Chí Cường) có mã code (1069907): Bùi Chí Cườngđăng ký tại Công ty CJ Vina Agritừ tháng 5 năm 2018 đến nay và người đại diện phía công ty này đứng ra giao dịch với đại lý cùng là ông Nguyễn Thanh Tùng. Sau khi tôi về trụ sở Công ty CJ Vina Agritại Long An và trích xuất các hóa đơn chiết khấu thì mới tá hỏa ra là các sản phẩm của mình nhận được chiết khấu chứ không như phía nhân viên kinh doanh xác nhận là không hề có chiết khấu.

Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấu

Nhiều đơn của các đại lý tố cáo về hành vi biển thủ tiền chiết khấu của nhân viên công ty Cj Vina Agri

Từ những giấy tờ chiết khấu mà tôi lấy được từ trụ sở công ty CJ Vina Agri tôi đã cộng lại với số tiền lên đến 2.938.394.900 trong khi trên thực tế tôi không hề được nhận đồng nào, nhưng trong hóa đơn trích xuất lại có. Ngoài ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2019 ông Nguyễn Thanh Tùng Giám đốc kinh doanh cùng với hai người khác của công ty CJ Vina Agri có tới gia đình tôi và thương lượng với nội dung ghi lại số nợ 650.000.000 VND là phần trả thêm sản lượng và chiết khấu.

Vậy cùng một thủ đoạn ăn chặn tiền chiết khấu của khách hàng rồi sau đó sự việc có dấu hiệu vỡ lở thì những nhân viên của công ty lại bắt đầu đi thỏa thuận với khách hàng, liệu bên trong sự việc này có gì uẩn khúc. Trong khi theo kỳ phản ánh trước đó phía công CJ Vina Agri lại tự cho rằng giấy xác nhận ngày 4/6/2019 giữa ông Vinh và bà Phỉ là không có giá trí pháp lý với lý do mục đích của ông Vinh là do sự an toàn của bản thân và sợ bà Phỉ đến công ty gây chuyện nên mới ký vào bản ghi nợ trên.

Cả nhân viên và sếp tới “thương lượng”...?

Về việc nhân viên kinh doanh là ông Trần Quế Vinh sinh năm 1985, địa chỉ thường trú Tổ dân phố 2, phường Ninh Hiệp, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, với chức vụ là Giám đốc kinh doanh khu vực của công ty Cj Vina Agri đã đến tận nhà bà Lê Thị Phỉ xin thương lượng trả và xin miễn giảm một phần tiền chiết khấu với phương thức trả dần đến hết ngày 20/8/2019 là 3,5 tỷ đồng phía công ty Cj Vina Agri có phúc đáp sau cho bà Phỉ. Phía công ty đã có những phúc đáp “bao che, biện hộ” cho hành động sai trái của mình. 

Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấu

Văn bản phúc đáp mà phía công ty Cj Vina Agri trả lời với khách hàng

“Theo văn phúc đáp của công ty với nội dung biện minh sau: Dưới áp lực của bà Phỉ đòi đến công ty tố cáo ông Vinh về việc chiếm đoạt tiền chiết khấu do bà Phỉ cho rằng có sự chệnh lệch tiền chiết khấu và tại buổi họp ngày 4/6/2019 do có đông người gây áp lực, trong khi ông Vinh chỉ có một mình trong nhà bà Phỉ nên ông Vinh lo cho sự an toàn của bản thân, lo sợ bà Phỉ đến công ty gây chuyện ảnh hưởng tới công ty nên ông Vinh ký giấy xác nhận sẽ trả thêm tiền chiết khấu cho bà Phỉ với số tiền 3,5 tỷ đồng. Mục đích của ông Vinh là do sự an toàn của bản thân và sợ bà Phỉ đến công ty gây chuyện nên mới ký vào văn bản ghi theo lời nói và sự đe dọa của người thân bà Phỉ. Do đó, giấy xác nhận ngày 4/6/2019 giữa ông Vinh và bà Phỉ là không có giá trí pháp lý”.

Vụ CJ Vina Agri: Thêm nhiều khách hàng tố cáo việc ăn chặn tiền chiết khấu

Để làm rõ sự bao che cho những hành vi sai trái trên của công ty Cj Vina Agri, từ nhưng clip mà khách hàng ghi lại được thì không chỉ ông Vinh, nhân viên kinh doanh khu vực mà còn ông Tùng được cho là giám đốc công ty Cj Vina Agri – chi nhánh Đồng Nai đã tới gặp bà Phỉ để làm việc về vấn đề biển thủ tiền chiết khấu trên. Theo clip được khách hàng cung cấp cho tòa soạn thì ông Tùng cho biết thì đây không phải là việc của cá nhân nữa mà là việc của công ty và công ty sẽ đứng ra xử lý và hiện tại ông Vinh đã tạm thười bị đình chỉ để điều tra xử lý.

Riêng về ông Vinh tới nhà bà Phỉ “thú tội” và xin được khắc phục hậu quả số tiền biển thủ lên đến gần 4 tỷ đồng đâu chỉ có 1 lần mà là 4 lần trong 4 ngày liên tiếp với những nội dung van xin, cầu mong sự thương tiếc để chuộc lại lỗi lầm.

Theo Báo kinh danh và Pháp luật 


Bài liên quan