Vụ "ly hôn vợ Việt mất 400 tỷ": Tạm dừng phiên xét xửChiều nay 10/4 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn giữa ông Chang Koon Yuen (sinh năm 1954, quốc tịch Singapore) và bà Châu Hồng Loan (đều ngụ tại TP.HCM). Nguyên nhân do ông Chang kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 2 (TP.HCM) khi tuyên ông “mất trắng” toàn bộ tài sản trị giá 400 tỷ đồng sau ly hôn là vô lý.

Chiều nay, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn giữa ông Chang Koon Yuen (sinh năm 1954, quốc tịch Singapore) và bà Châu Hồng Loan (đều ngụ tại TP.HCM) do ông Chang kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 2 khi tuyên ông “mất trắng” toàn bộ tài sản trị giá 400 tỷ đồng sau ly hôn là vô lý.

Người vợ xin xét xử vắng mặt

Tại phiên xét xử phúc thẩm cũng như tại phiên sơ thẩm trước đó, bà Loan cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX phiên phúc thẩm chiều nay tập trung làm rõ các vấn đề xung quanh nội dung kháng cáo của ông Chang.

Trình bày trước tòa, ông Trần Đức Tuấn, đại diện cho ông Chang nêu: Phía nguyên đơn (ông Chang) vẫn giữ nguyên yêu cầu theo nội dung trong kháng cáo.

Vụ ly hôn vợ Việt mất 400 tỷ: Tạm dừng phiên xét xử

Ông Chang Koon Yuen cho rằng bản án tuyên ông mất trắng tài sản hơn 400 tỷ là "vô lý chưa từng có".

Theo đó, ông Chang kháng cáo nội dung chia tài sản chung; yêu cầu hủy giấy chứng nhận, hủy hợp đồng tặng cho, hủy các văn bản công chứng, không chấp nhận khoản nợ, không chấp nhận chia tài sản 50% đối với các tài sản được chia mà là 80% và tính theo giá trị tại thời điểm phát mãi, chứ không phải 6.350.259.493 đồng như tòa sơ thẩm đã định.

Ông Tuấn đưa ra các căn cứ chứng minh toàn bộ tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản được mua từ tiền của bà mẹ ông Chang từ Singapore chuyển sang (khoảng 3 triệu USD) và tiền ông tích cóp mấy chục năm tại Việt Nam. Những lần chuyển tiền đều tương ứng với thời gian mua các bất động sản.

Ông Tuấn bảo lưu quan điểm: Những văn bản công chứng xác nhận bị đơn, bà Loan là người có quyền sử dụng chứ không xác nhận bà Loan có quyền sở hữu. Ông Chang cũng không xác nhận cho bà Loan vấn đề này. Bởi vậy, bà Loan không có quyền đơn phương đem tặng cho, chuyển nhượng.

Hơn nữa, có những văn bản bà Loan chỉ cung cấp được bản photocopy không có chứng thực thì đó không được xem là căn cứ pháp lý. Ví dụ như về quyền sở hữu nhà đất tại số 220 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, bà Loan cung cấp một bản photocopy văn bản thỏa thuận tài sản của vợ chồng. Tuy nhiên văn bản nói rõ bà Loan chỉ có quyền “sử dụng” chứ không hề đề cập đến đó là tài sản riêng của bà Loan. Hơn nữa bà Loan không cung cấp được bản gốc hoặc bản sao y chứng thực nên bên nguyên đơn nghi ngờ tính xác thực của văn bản thỏa thuận này.

Thậm chí, có những giao dịch được xem là vô hiệu nhưng tòa án vẫn căn cứ vào giao dịch vô hiệu để xác định tài sản đó là của riêng bà Loan. Ví dụ như thửa đất tại tỉnh Bình Dương, trong khi tài sản đang tranh chấp, tòa án đang thụ lý giải quyết thì bà Loan làm hợp đồng tặng cho mẹ mình là bà Mai Lan Phương (SN 1942) và được tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái pháp luật.

Vụ ly hôn vợ Việt mất 400 tỷ: Tạm dừng phiên xét xử

Hai căn nhà 218 và 220  (Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2) trong số 8 bất động sản đang tranh chấp.

Tạm dừng phiên xét xử vì cần thu thập chứng cứ

Sau khi nghỉ giữa giờ, HĐXX phiên phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên xét xử vì cần thu thập chứng cứ, xác minh, làm rõ thêm nhiều vấn đề của vụ án. Phiên xét xử sẽ tiếp tục vào ngày 17.4.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 19.12.2018, TAND quận 2 đã phán quyết vụ tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn giữa ông Chang Koon Yuen và bà Châu Hồng Loan. Theo đó, ông Chang chỉ được chia phần tài sản trị giá 6.350.259.493 đồng từ số tài sản là 8 bất động sản trị giá 400 tỷ đồng, được mua từ tiền mẹ ông gửi từ Singapore và do ông tích cóp mấy chục năm làm việc mà có.

Hơn nữa, TAND quận 2 còn tuyên buộc ông phải trả số tiền 1.389.890.507 đồng (sau khi đối trừ tiền ông được hưởng là 6.350.259.493 đồng) mà vợ ông đã vay trước đó mà ông không hề hay biết.

Cho rằng bản án là “vô lý” khi tuyên ông mất trắng toàn bộ tài sản trị giá hơn 400 tỷ đồng, ông Chang Koon Yuen đã kháng cáo bản án và kêu cứu tới nhiều nơi. Đồng thời, ông Chang tố cáo bà Loan có dấu hiệu tẩu tán tài sản, làm giả giấy tờ.

Nguồn Danviet


Bài liên quan