Vụ “Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện” ở Phú Yên: Chuyển hồ sơ cho tòa tỉnh giải quyếtNgày 26/10, Sao Pháp luật có bài “Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện” phản ánh việc vợ chồng ông Nguyễn Thế Dân (SN 1976, ngụ xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) dành dụm 300 triệu đồng để mua căn nhà số 68 Ngô Quyền (phường 5, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) từ ông Nguyễn Trọng Hùng (ngụ phường 6, TP Tuy Hòa).

Vụ “Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện” ở Phú Yên: Chuyển hồ sơ cho tòa tỉnh giải quyết

Dù mua nhà hợp pháp nhưng ông Dân vẫn chưa thể vào ở.

Theo TAND TP Tuy Hòa, các căn nhà số 68, 70, 72 Ngô Quyền, nguyên trước giải phóng 1975 thuộc sở hữu của ông Nguyễn Quốc Mẫu (là trung sĩ cảnh sát nguỵ). Ngày 20/3/1975, ông Mẫu có làm văn bản uỷ quyền cho 2 con là Nguyễn Thị Ngọc Yến và Nguyễn Quốc Hùng sở hữu nhà (văn bản không được chứng thực). Ngày 27/10/1993, ông Mẫu tiếp tục có văn bản uỷ quyền cho bà Yến và ông Hùng sở hữu nhà nói trên, được chính quyền địa phương nơi ông Mẫu cư trú ký chứng thực.

Thực hiện chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất ở các đô thị và các tỉnh phía Nam theo Quyết định 111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ, UBND tỉnh Phú Khánh (nay tách thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) đã ban hành quyết định về việc trực tiếp quản lý nhà, đất, tài sản vắng chủ tại số nhà 68, 70, 72 Ngô Quyền của ông Mẫu.

Ngày 7/1/1980, UBND thị xã Tuy Hoà lập biên bản bàn giao ngôi nhà số 68 Ngô Quyền cho vợ chồng ông Hồ Khanh theo hình thức cho thuê.

Từ năm 1978 - 1990, bà Yến có đơn gửi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin lại nhà 68 Ngô Quyền. Ngày 30/3/1998, UBND tỉnh Phú Yên có công văn số 223 CV-UB trả lời đơn cho bà Yến là không chấp nhận yêu cầu khiếu nại xin lại nhà số 68 Ngô Quyền vì không có cơ sở xem xét.

Thực hiện chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người thuê theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1984/QĐ-UB ngày 5/10/1998 về việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, trong đó bán ngôi nhà số 68 Ngô Quyền cho vợ chồng ông Hồ Khanh.

Ngày 5/6/1999, vợ chồng ông Hồ Khanh được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (diện tích nhà ở 70,2m2, diện tích đất ở 109,37m2) tại địa chỉ số 68 Ngô Quyền.

Ngày 23/11/2006, vợ chồng ông Khanh chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở này cho ông Phạm Văn Nam và bà Trương Thị Mẫn. Ngày 28/9/2018, ông Nam, bà Mẫn chuyển nhượng nhà và đất lại cho ông Nguyễn Trọng Hùng. Ngày 20/8/2020, ông Hùng chuyển nhượng nhà và đất lại cho ông Nguyễn Thế Dân.

Vụ “Mua nhà hợp pháp vẫn khốn khổ vì “dính” kiện” ở Phú Yên: Chuyển hồ sơ cho tòa tỉnh giải quyết

Quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Phú Yên.

Theo TAND TP Tuy Hòa, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến khởi kiện tranh chấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất tại địa chỉ 68 Ngô Quyền, yêu cầu vợ chồng ông Khanh phải trả lại nhà và đất nói trên. Ngày 2/11/2020, nguyên đơn có đơn khởi kiện bổ sung yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 68 Ngô Quyền đã cấp cho vợ chồng ông Hồ Khanh, đồng thời yêu cầu hủy công văn số 233/CV-UB ngày 30/3/1998 của UBND tỉnh Phú Yên nên TAND TP Tuy Hòa chuyển hồ sơ dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” cho TAD tỉnh Phú Yên xử lý theo thẩm quyền.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dân rất bức xúc vì TAND TP Tuy Hòa thụ lý đơn và kéo dài thời gian giải quyết khiến cuộc sống gia đình ông rơi vào bế tắc vì không có nhà ở, phải dắt díu đi ở trọ.

“Tại sao khi thụ lý vụ việc từ tháng 6/2018, TAND TP Tuy Hòa không hướng dẫn nguyên đơn và không ban hành quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời ngay thời điểm đó, mà mãi đến khi tôi mua nhà chuyển nhượng vào ngày 20/8/2020, tòa án mới ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Việc này khiến quyền lợi hợp pháp của tôi bị xâm phạm nghiêm trọng. Ai là người đứng ra đền bù tổn thất cho tôi đây?”, ông Dân bức xúc.

Theo luật sư Nguyễn Hương Quê - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, lẽ ra TAND TP Tuy Hòa phải cân nhắc khi thụ lý đơn khởi kiện đòi lại nhà của bà Yến. Nếu có thụ lý thì phải hướng dẫn bà Yến đề nghị, rồi ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngay thời điểm đó, chứ không phải sau khi hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa ông Dân và ông Nguyễn Trọng Hùng được các cơ quan chức năng hoàn tất xác nhận giao dịch, rồi mới ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của các đương sự. Bởi ông Dân không hề liên quan đến tranh chấp, đã được các cơ quan chức năng chứng nhận các quyền sở hữu hợp pháp căn nhà, nay bỗng dưng bị vạ lây vì đơn thư của người khác”, luật sư Quê nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/10, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên Hà Công Khánh đã có công văn yêu cầu TAND tỉnh, TAND TP Tuy Hòa chỉ đạo giải quyết vụ việc, xem xét xử lý đơn tố cáo theo quy định pháp luật và thông báo kết quả cho Ban Nội chính Tỉnh ủy biết để giải quyết theo luật định.

Minh Hằng