Vụ ngang nhiên “xẻ” đất công phân lô, bán nền tại Bình Dương: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạmĐó là quan điểm của ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị uỷ, kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát, liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) ngang nhiên phân lô, bán nền, xây dựng trái phép nhà ở cho khách hàng trên phần diện tích đất công do UBND P. Mỹ Phước quản lý.

Liên tục những ngày qua, hàng loạt cơ quan báo chí đã có thông tin phản ánh về hành vi tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND P.Mỹ Phước, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương của Công ty Thuận Lợi. Sự việc trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hành vi coi thường pháp luật và cách làm ăn mờ ám, có dấu hiệu lừa dối khách hàng của Công ty Thuận Lợi.

Vụ ngang nhiên “xẻ” đất công phân lô, bán nền tại Bình Dương: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô, bán nền và xây công trình trái phép trên phần đất công tại KDC Mỹ Phước 4

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Pháp luật Việt Nam vào cuối giờ chiều ngày 26-7, ông Bùi Duy Hiền cho biết: “Từ những thông tin mà hàng loạt báo chí phản ánh về hành vi Công ty Thuận Lợi tự ý phân lô, bán nền, xây dựng công trình trên phần diện tích đất công ích do UBND P. Mỹ Phước quản lý tại KDC Mỹ Phước 4, UBND TX. Bến Cát đã chỉ đạo cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ pháp lý, kiểm tra hiện trạng và yêu cầu Công ty Thuận Lợi dừng lại tất cả các hoạt động đầu tư, khai thác, sử dụng đối với diện tích hơn  7000m2 đất công. Quá trình kiểm tra sẽ lập biên bản để xử lý sai phạm đối với công trình vi phạm trên phần đất công. Quan điểm là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Thuận Lợi”.

Cũng trong chiều ngày 26-7, PV đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch UBND P.Mỹ Phước (TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để tìm hiểu thêm và làm rõ thông tin có hay không việc chính quyền P.Mỹ Phước buông lỏng quản lý, cố tình ngó lơ, để Công ty Thuận Lợi ngang nhiên “xẻ thịt” đất công đem kinh doanh, trục lợi, đồng thời tìm cách giúp công ty này “hợp thức hoá” các sai phạm? Nhưng ông Phong không nghe điện thoại.

*Kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi công văn số 3457/2019

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong ngày 24-7 ngay sau khi báo chí phản ánh sai phạm ngang nhiên của Công ty Thuận Lợi, UBND TX. Bến Cát đã tiến hành cuộc họp giữa đại diện Sở TNMT, UBND TX. Bến Cát, P. QLĐT. Theo đó, dự án khu dân cư (DA KDC) Mỹ Phước 4 trước đây được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư tại văn bản số 1950/2002. Năm 2015, công ty Thuận Lợi nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của công ty Thiên Phú trên cơ sở trúng đấu giá. Sau đó, công ty Thuận Lợi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với DA KDC Mỹ Phước 4 và được tách thành 2 DA gồm khu A và B tại văn bản số 1195/2016.

Riêng KDC Mỹ Phước 4 - khu B còn diện tích 7.551m2 thuộc thửa 1441, tờ bản đồ số 59 chưa lập thủ tục xin giao đất, thuê đất. Khu đất này là đất công ích, do UBND P. Mỹ Phước quản lí.

Hiện nay, UBND tỉnh Bình Dương chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất trên diện tích 7.551m2 cho công ty Thuận Lợi, nhưng công ty này đã tự ý tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phân lô, bán nề và thậm chí còn đang xây dựng hai căn nhà cho khách hàng. là không đúng với quy định của luật đất đai, luật xây dựng.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi công văn số 3457/2019 của UBND tỉnh về việc xử lí kiến nghị liên quan đến giao đất công tại DA KDC Mỹ Phước 4. Giao UBND TX. Bến Cát có trách nhiệm xử lí các vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, hành vi tự ý phân lô bán nền trên phần đất công của Công ty Thuận Lợi như phản ánh của báo chí là vi phạm nghiêm trọng vào các điều 168, điều 194 luật đất đai năm 2013 và điều 55 luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Mặt khác, về phía địa phương, diện tích đất mà doanh nghiệp phân lô có nguồn gốc đất công, địa phương phải có trách nhiệm xử lý để đảm bảo quỹ đất và sử dụng đúng mục đích, không thể tùy tiện thu hồi để xây dựng dự án gây phá vỡ quy hoạch chung của địa phương.

Vụ ngang nhiên “xẻ” đất công phân lô, bán nền tại Bình Dương: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạmCông ty Thuận Lợi "mốc ngoặc" với Công ty BĐS Kim Oanh cho “cò” bán nền trên đất công

Chính quyền có tìm cách “hợp thức hoá” sai phạm của Công ty Thuận Lợi?

Trước đó, ngày 9-10-2015, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000 mét vuông. Trong đó, khu đất công 7.551m2 nằm ở ranh khu dân cư này. Nhưng nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc đã ngang nhiên đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Đáng chú ý hơn, dự án này đã thực hiện suốt nhiều năm qua, thậm chí Công ty Thuận Lợi đã phân lô, bán nền, xây nhà cho nhiều người nhưng cơ quan chức năng không hay biết để ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nhiều người dân đã trót mua nền từ Công ty Thuận Lợi, qua thông tin báo chí phản ánh mới hốt hoảng khi biết đây là đất công.

Tại cuộc làm việc của UBND TX.Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4-2019, nhiều người mới tá hoả khi Phòng TNMT TX.Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng. Đại diện phường Mỹ Phước cho biết, do khu đất được san lấp nên họ không thể sử dụng theo mục đích đã được cấp.

Theo tìm hiểu, ngày 5-4-2019, UBND TX. Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B” bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền, xây dựng công trình trái phép.

Mặc dù phát hiện Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên thực hiện hành vi chiếm dụng đất công, bất chấp pháp luật và cố ý làm trái để kinh doanh, trục lợi, thế nhưng, thay vì xử lý nghiêm thì các cơ quan, ban ngành trong buổi làm việc này lại có dấu hiệu rất thông cảm với những sai phạm của Công ty Thuận Lợi. Đồng thời, đề xuất nhiều hướng giải quyết nhằm “hợp thức hoá” các sai phạm và hành vi coi thường pháp luật này.

Cụ thể, tại biên bản làm việc, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường TX.Bến Cát nêu rõ: “Hiện nay khu đất công 7.551 mét vuông thuộc ranh DA KDC Mỹ Phước 4 – khu B đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng, xung quanh tứ cận giáp Khu dân cư Mỹ Phước, và kênh nước, UBND P. Mỹ Phước không thể sử dụng khu đất trên theo mục đích đã được cấp Kiến nghị Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất khu đất trên.

Còn UBND phường Mỹ Phước là địa phương trực tiếp quản lý khu đất công nhưng buông lỏng quản lý, bị Công ty Thuận Lợi lấn chiếm trái phép lẽ ra phải tỏ ra cương quyết xử lý thì lại khá dễ dãi "đề nghị được hoán đổi khu đất có vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương".

Thế nên, Công ty Thuận Lợi khi được hỏi ý kiến đã tỏ ra khá bình thản: “Theo ý kiến của Phòng TN-MT, việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên công ty không có khả năng thực hiện. Đề nghị các ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Công ty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án".

Đề nghị này sau đó đã bị Chi Cục quản lý đất đai (Sở TNMT tỉnh Bình Dương) phản bác và cho rằng “không có cơ sở”, đồng thời “vi phạm Luật Đất đai năm 2013”. Trong khi đó, đại diện UBND TX.Bến Cát lại kiến nghị Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng mảnh đất công 7.551 mét vuông trên.

*Cần kiên quyết xử lý, tránh tình trạng “hợp thức hoá” sai phạm, tạo tiền lệ xấu

Tình trạng lộn xộn, thiếu kỷ cương trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã tồn tại trong nhiều năm qua, và ngày càng nghiêm trọng hơn, loang rộng hơn, đã không chỉ gây nên sự bức xúc trong dư luận, xã hội, mà còn làm giảm sút lòng tin của người dân khi có cảm giác về sự bất lực của pháp luật.

Còn nhớ, trước tình trạng báo động về vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 8/11/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian, chú trọng nói về xử lý sai phạm trong lĩnh vực trên. Thủ tướng đã thể hiện sự quyết liệt khi khẳng định rằng, "luật pháp không cho phép ai hợp thức hóa cái sai".

Vấn nạn "phạt cho tồn tại" để hợp thức hóa cái sai xảy ra ở nhiều nơi, cũng đã được các đại biểu Quốc hội đặt chất vấn Thủ tướng trước Quốc hội và đánh giá rằng, điều này nghe thì rất đơn giản nhưng đó chính là "quá trình tích tụ sự hủy hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền". Do đó, các cơ quan thực thi công vụ cần một quyết tâm cao trong việc xử lý, không chấp nhận xuê xoa, lấy cái sai này để sửa cái sai khác. 

Chính cách hành xử “phạt cho tồn tại” này đã tạo nên những khu phố trên đất nông nghiệp, thậm chí là đất công... hình thành thói quen coi thường pháp luật rằng, cứ làm chuyện đã rồi, sau đó chính quyền sẽ phải xem xét cho hợp thức hóa cái sai, dẫn đến tình trạng không xử lý được gốc rễ vấn đề. Do đó, hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn cứ tiếp diễn để trục lợi, bất chấp kỷ cương, phép nước.

Thiết nghĩ rằng, chính quyền TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương cần kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi tại dự án KDC Mỹ Phước 4 theo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng “hợp thức hoá” sai phạm dẫn đến tạo tiền lệ xấu trong môi trường đầu tư, gây mất niềm tin trong nhân dân. Đồng thời, phải thực hiện theo tinh thần chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ là "luật pháp không cho phép ai hợp thức hóa cái sai", thể hiện đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Lê Tú


Bài liên quan