Vụ nữ doanh nhân lái BMW gây tai nạn: Ăn năn, đau đớnLái xe trong tình trạng đã uống rượu bia, không có bằng lái nhưng luật sư của nữ doanh nhân gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh vẫn xin cho thân chủ được hưởng án treo...

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nga - nữ doanh nhân lái xe BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP HCM) - khép lại vào trưa 17-6, với hình phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Nguyện vọng hưởng án treo không thành, bị cáo liên tục đưa tay quệt nước mắt. Người dự tòa chưa kịp bình luận mức án nặng - nhẹ thế nào, chỉ kịp thấy bị cáo tra tay vào còng, nước mắt lưng tròng.

Một lần nữa, người điều khiển xe khi không có bằng lái, nồng độ cồn vượt quá quy định nhận trừng phạt trở thành bài học cảnh tỉnh đối với nhiều người.

Chồng ung thư, con tự kỷ

Tại tòa, HĐXX kết luận bị cáo Nguyễn Thị Nga phạm tội "Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ". Chủ tọa nhấn mạnh: "Bị cáo điều khiển phương tiện mà thao tác xử lý không đúng, không có giấy phép lái xe, uống rượu, bia làm chết 1 người, bị thương 7 người. Bị cáo bất chấp dù biết trước hậu quả. Điều này cho thấy bị cáo coi thường tính mạng, sức khỏe người khác. Vì vậy, pháp luật cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội". Tuy nhiên, HĐXX đã cân nhắc đưa ra bản án như trên sau khi xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ. Trong đó, hoàn cảnh gia đình bị cáo là một trong những yếu tố đã được cân nhắc.

Trước đó, bị cáo trình bày chồng bị cáo là người nước ngoài, ngót nghét 80 tuổi và đang điều trị bệnh ung thư. Một trong ba đứa con thơ mắc bệnh tự kỷ. Bị cáo đang nợ ngân hàng gần 14 tỉ đồng. "Bị cáo rất hối hận về những gì xảy ra. Mong gia đình bị hại tha thứ. Bị cáo xin HĐXX xem xét đến hoàn cảnh gia đình, tạo điều kiện để bị cáo sớm quay lại lao động trả nợ, lo cho gia đình và bù đắp cho bị hại" - bị cáo Nga lí nhí. Ít ai nghĩ đây là lời trần tình từ một người từng là doanh nhân, lái xe BMW. Gây tai nạn xong, "nữ doanh nhân" còn buông lời gây phẫn nộ về việc tiền có thể giải quyết mọi việc.

Theo luật sư bào chữa, bị cáo Nga có trình độ học vấn "không cao" (11/12), dư luận hiểu lầm phát ngôn của bị cáo. Không những thế, gia đình "không có kinh tế vững để bị cáo có thể bấu víu…". Luật sư tha thiết mong HĐXX xem xét mức án tù treo. Song, HĐXX không chấp nhận. Chủ tọa phiên tòa cho rằng mức hình phạt không thể nào bù đắp mất mát gia đình các nạn nhân đã và đang trải qua.

Vụ nữ doanh nhân lái BMW gây tai nạn: Ăn năn, đau đớn
Bị cáo Nguyễn Thị Nga tỏ ra ăn năn, hối cải

Lòng bao dung của 2 người cha

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Nguyễn Thị Nga có đền bù mỗi bị hại một khoản tiền. Tất cả bị hại đều đồng ý làm đơn bãi nại. Đến tòa có 2 người cha. Họ đại diện con gái đã tử vong và con rể thương tật 87%; và con trai chấn thương sọ não sau tai nạn kinh hoàng.

Suốt phiên xử, 2 người cha nêu trên không một lời nhiếc móc hay trách mắng. Thay lời con, 2 người cha thể hiện lòng vị tha với nguyện vọng mở cánh cửa đón người phạm tội khó dung thứ. "Không gì diễn tả nổi nỗi đau này. Dù vậy, chuyện xảy ra cũng xảy ra rồi. Chúng tôi không yêu cầu bồi thường gì thêm và xin HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo" - ông N.V.M, cha chị N.T.K.P (thiệt mạng sau tai nạn), nói dứt khoát. Có lẽ, ông không muốn một người cha khác phải chịu nỗi đau như ông hay những đứa trẻ khác chịu cảnh bơ vơ như cháu ông. May mắn thoát chết nhưng con rể ông M. giờ nằm bất động. Cháu gái vừa tròn 16 tuổi sống với gia đình dì ruột. Đại gia đình đang yên ấm bỗng chốc ngả nghiêng. Con rể ông bán gần hết tài sản mới đủ tiền chạy chữa. Gia đình con gái ông vốn không giàu có, giờ gánh thêm trọng trách với cháu ruột. Ít nhất, 7 gia đình khác chới với như vậy khi một thành viên bất ngờ gặp nạn.

Bật khóc sau khi nghe chủ tọa giải thích, bị cáo cúi gập người xin lỗi. Bị cáo hối lỗi trước gia đình nạn nhân. "Hơn ai hết, bị cáo thấu hiểu không chỉ người thân của nạn nhân thương tâm mà người thân của chính bị cáo cũng đau khổ. Đến nay, 3 con thơ chưa biết việc mẹ hầu tòa" - bị cáo Nga nghẹn ngào.

"Không thể đồng cảm với thủ phạm gieo thảm cảnh nhưng cũng không thể không cảm thông với những đứa trẻ chịu cảnh bơ vơ sau tai họa. Đứa trẻ từng ngày đối đầu với căn bệnh tự kỷ không có tội!" - một người dự tòa đã nói như vậy trước khi ra về. 

Theo NLD


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất