Vụ Phó Viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc bị tố nhận tiền “chạy án”: Chờ kết quả dám định của Viện Khoa học hình sựLiên quan đến vụ Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Bảo Lộc bị công dân tố vòi vĩnh, nhận tiền “chạy án” từ người nhà bị cáo, gây xôn xao dư luận thời gian qua, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc xác minh. Sau gần 3 tháng Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm, với lý do chờ kết quả trưng cầu dám định từ Viện khoa học hình sự - Bộ công an.

Vòi vĩnh, nhận tiền hứa “chạy án”

Trước đó, theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Lệ Quyên (ngụ phường 2, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), tố cáo ông Nguyễn Xuân Đức – Phó viện trưởng VKSND TP. Bảo Lộc, có những hành vi vòi vĩnh, và nhận số tiền 120 triệu đồng từ gia đình bà. Với lời hứa hẹn sẽ giúp chồng bà – là bị cáo trong vụ án “lạm dụng chức vụ và quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” được hưởng “án treo”. Thời điểm ông Đức được phân công là đại diện VKSND, giữ quyền công tố tại phiên tòa. Tuy nhiên, sau đó vụ án đã được Tòa án Nhân dân Tp.Bảo Lộc xét xử ngày 20/01/2020, tuyên xử chồng bà Quyên 30 tháng tù giam.

Vụ Phó Viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc bị tố nhận tiền “chạy án”: Chờ kết quả dám định của Viện Khoa học hình sự

Trong đơn tố cáo, bà Quyên cho biết: Do lo lắng cho chồng (vi phạm pháp luật sắp phải ra tòa) nên bà có hỏi ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Bảo Lộc, thì được ông "hứa" sẽ giúp chồng bà được hưởng 3 năm án treo; trường hợp xấu nhất, tù giam, cũng không qua 9 tháng.

Theo bà Quyên, ngày 17/1/2020, ông Đức gọi bà lên phòng làm việc, bảo chuẩn bị sẵn 100 triệu đồng cho người phụ nữ tên Nhường ở Viện KSND Tối cao. Đồng thời, "em đưa anh 10 triệu để chiều tiếp khách, người nhà anh ở Sài Gòn lên chơi". Do tin tưởng, bà Quyên đưa 10 triệu đồng cho ông Đức và chiều 19/1/2020 (trước 1 ngày tòa xử vụ chồng bà Quyên) ông Đức điện cho bà bảo mang tiền ra quán Hòa Đồng cho "chị Nhường ở Viện KSND Tối cao". Mặc dù, chưa biết bà Nhường là ai, có thật hay không, cũng như tại quán Hòa Đồng, dẫu không tận mắt thấy bà này, song bà Quyên vẫn xách giỏ đựng trà, trong đó có tiền (100 triệu cho bà Nhường, 8 triệu cho ông Đức) ra chiếc xe con màu đỏ của vị viện phó, tự mở cốp để vào, theo sự chỉ dẫn của ông Đức.

Bà Quyên cho biết thêm, không chỉ 108 triệu đồng và 10 triệu "tiếp khách" (đưa tại phòng làm việc vào ngày 17/1/2020), ông Đức còn yêu cầu vợ chồng bà (chồng bà được tại ngoại) đưa tiền, khi thì 1 triệu để đi "mát xa", lúc lại 1 triệu "đổ xăng đi du lịch"...

Tuy đáp ứng tất cả những yêu cầu của ông Đức, thế nhưng kết quả phiên xử lại không đúng như lời vị này hứa khi chồng bà Quyên bị tuyên 30 tháng tù giam! Nghi ngờ ông Đức bịa chuyện "chị Nhường ở Viện KSND Tối cao" để lấy tiền, bà Quyên đã làm đơn tố cáo.

Chờ kết quả giám định

Vụ việc trên, ngay sau đó đã được Cơ quan điều tra - VKSNDTC vào cuộc xác minh lãm rõ. Bà Quyên cho biết, từ tháng 7 cho đến tháng 10, Cơ quan điều tra – VKSNDTC đã tiến hành làm việc 4 lần với bà, để xác minh, làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo. Ngoài ra, bà Quyên cũng cung cấp toàn bộ tài liệu chứng cứ kèm theo cho cơ quan điều tra. Theo đó, tài liệu chứng cứ là những hình ảnh, đoạn ghi âm các cuộc hội thoại giữa bà Quyên và ông Đức.

Vụ Phó Viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc bị tố nhận tiền “chạy án”: Chờ kết quả dám định của Viện Khoa học hình sự

Tiếp đó, ngày 14/09/2020, Cơ quan điều tra – VKSNDTC đã ra Quyết định số 51/VKSTC-C1(P9), quyết định trưng cầu giám định dữ liệu điện tử, đề nghị Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công An tiến hành giám định đối với những tài liệu mà mà Quyên cung cấp. Tuy nhiên, gần một tháng sau, ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra – VKSNDTC ban hành Quyết định số 80b/VKSTC-C1(P9), quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm, theo đơn tố cáo. Với lý do là chưa có kết quả giám định và thời hạn xác minh nguồn tin đã hết.

Trao đổi với phóng viên, bà Quyên cho biết, từ khi nhận được quyết định tạm đình chỉ, đến nay đã gần 3 tháng, bà chưa nhận được thêm bất kỳ thông báo nào từ Cơ quan điều tra - VKSNDTC. Vừa qua, bà Quyên tiếp tục làm đơn gửi lãnh đạo các cơ quan chức năng, và đề nghị Cơ quan điều tra trả lời dứt điểm việc giải quyết đơn tố cáo của bà. “Không lẽ việc giám định tài liệu chứng cứ là hình ảnh, giọng nói, sau 4 tháng, tình từ thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định, đến nay vẫn chưa có kết quả?” – bà Quyên thắc mắc.

Để tìm hiểu thông tin, ngày 17/12/2020, phóng viên đã trực tiếp đến Phòng điều tra, thuộc Vụ 6 – Cơ quan điều tra – VKSNDTC tại Đắk Lăk, hiện đang thụ lý giải quyết vụ việc, liên hệ đề nghị cung cấp thông tin. Trao đổi với báo chí, cán bộ điều tra ở đây cho biết Vụ việc bà Quyên tố cáo Viện phó – VKSND TP. Bảo Lộc nhận tiền “chạy án”, hiện tại đang tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm, chờ kết quả giám định tài liệu, chứng cứ mà người tố cáo cung cấp. Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào kết quả đó để phục hồi giải quyết và sẽ trả lời cụ thể sau.

Liên quan đến việc có hay chưa có kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ công an, (sau gần 4 tháng, tính từ thời điểm Cơ quan điều tra -VKSNDTC ra quyết định đề nghị trưng cầu giám định), một cán bộ điều tra cho biết, Phòng điều tra này chỉ là phòng nghiệp vụ, thuộc cơ quan điều tra, nên không thể cung cấp tài liệu. Nhà báo cần thông tin, hãy liên hệ với Văn phòng cơ quan điều tra – VKSNDTC ngoài Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Vũ Văn Diến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Viện đã nắm được thông tin, "quan điểm của chúng tôi là không bao che, dung túng..." - ông Diến khẳng định. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, sau những lùm xùm đơn thư tố cáo, hiện nay ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc đã được điều chuyển công tác về huyện Đạ Huoai...

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan vụ việc này, sớm gửi tới độc giả trong thời gian tới.

Hà Nam