Vụ “phù phép” đường công cộng thành sở hữu cá nhân ở quận 12 - TP.HCM: Cần làm rõ trách nhiệm UBND quận 12 và các cá nhân liên quanKhông đồng thuận theo hướng giải quyết vụ việc của UBND quận 12 là “lôi” cá nhân đã được cấp quyền sở hữu đường công cộng ra tòa, người dân Khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười (KP3, phường Tân Thới Hiệp) làm đơn tố cáo hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai của UBND quận 12 và các cá nhân có liên quan.

Vụ “phù phép” đường công cộng thành sở hữu cá nhân ở quận 12 - TP.HCM: Đề nghị làm rõ trách nhiệm UBND quận 12 và các cá nhân liên quan

Đại diện các hộ dân xem xét lại hồ sơ trước khi gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Cụ thể, người dân hẻm 372 Dương Thị Mười (KP3, phường Tân Thới Hiệp) tố cáo những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH03416 cho ông Nguyễn Văn Ngân ngày 24/08/2012, công nhận đường công cộng thành tài sản riêng cho cá nhân ông Nguyễn Văn Ngân của UBND quận 12 và các cán bộ có liên quan.

Như đã thông tin, khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2000. Theo đó, toàn bộ hạ tầng, đường giao thông, nhà phố, biệt thự trong khu dân cư được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch và tồn tại cho đến nay. Và trên thực tế, con đường chạy giữa khu dân cư dài 89,5m, rộng 5m và 3m lề đường vẫn tồn tại, riêng 15m ở vị trí đoạn cuối con đường được quy hoạch mở rộng lên 8m và 3m lề đường được quy hoạch làm điểm quay đầu xe đã bị điều chỉnh. Trong khi thực trạng phần đường được mở rộng làm điểm quay đầu xe đã được chuyển thành đất ở thì phần đường còn lại UBND quận 12 cũng cấp quyền sử dụng cho một cá nhân.

Mặc dù được cấp quyền sử dụng là vậy nhưng trên thực tế con đường (trừ phần đất mở rộng làm điểm quay đầu xe đã được xây nhà - PV) vẫn tồn tại và người được cấp cũng không sử dụng vào mục đích riêng. Đó là lý do mà đoạn đường này được cấp quyền sở hữu cá nhân từ lâu và được sang nhượng qua nhiều người nhưng người dân trong khu dân cư vẫn không phát hiện. Phải đến gần đây, khi người nhận chuyển nhượng gần đây nhất đòi rào đường để sử dụng vào mục đích riêng thì vụ việc mới vỡ lẻ. Nhiều hộ dân nằm ở cuối hẻm, đối diện với nguy cơ không còn đường ra vào nhà đã làm đơn khiếu nại, rồi tố cáo.

Trong đơn tố cáo, ông Lê Văn Nga (SN:1977, ngụ 372/6 Dương Thị Mười, KP3A, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12) cho biết, mua căn nhà 372/6 Dương Thị Mười, thuộc Lô C7 và C8 theo bản bản vẽ quy hoạch tổng thể khu dân cư phường Tân Thới Hiệp, quận 12 do Kiến trúc sư trưởng Thành phố duyệt theo công văn số: 9980/KTST.ĐB2 ngày 22/09/2000, phía trước căn nhà là con đường nhựa nội bộ hiện hữu thuộc lối đi chung và là điểm quay đầu xe của toàn bộ cư dân. Con đường này được thể hiện trong bản vẽ quy hoạch tổng thể khu dân cư phường Tân Thới Hiệp và cả trong Giấy CN QSDĐ được cấp năm 2004 của người chủ nhà cũ.

Tuy nhiên sau khi nhận chuyển nhượng, trên giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Nga thì đoạn đường nội bộ của khu dân cư chạy phía trước căn nhà của ông “biến mất”. Thay vào đó, UBND quận 12 cấp một phần con đường nội bộ của cư dân hẻm 372, đoạn trước nhà ông Nga làm tài sản riêng của ông Nguyễn Văn Ngân.

Ông Nga cho biết, việc lấy đất đường nội bộ, là lối đi công cộng đã được công nhận trong bản vẽ quy hoạch tổng thể khu dân cư phường Tân Thới Hiệp do Kiến trúc sư trưởng thành phố duyệt cấp cho cá nhân sử dụng trái quy định của pháp luật của UBND quận 12 khiến gia đình ông cũng như nhiều hộ dân trong khu dân cư bức xúc.

Vụ “phù phép” đường công cộng thành sở hữu cá nhân ở quận 12 - TP.HCM: Đề nghị làm rõ trách nhiệm UBND quận 12 và các cá nhân liên quan

Bản đồ quy hoạch 1/500 khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt năm 2000

Cụ thể, ký thay Chủ tịch, ông Nguyễn Tương Minh – Phó Chủ tịch UBND Quận 12 đã cố tình cấp giấy CNQSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số GCN CH03416 cho ông Nguyễn Văn Ngân, công nhận phần đường công cộng là lối đi chung của các cư dân thành tài sản riêng của ông Ngân trái pháp luật.

Điều đáng nói, ngay sau khi việc lấy đường đi công cộng cấp quyền sử dụng cho cá nhân bị phát hiện và người dân đồng loạt ký đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương nhiều lần. Nhưng sau hơn 2 năm kéo dài giải quyết khiếu nại của người dân, trong khi UBND phường Tân Thới Hiệp vẫn tiếp tục rà soát việc cấp Giấy CN QSDĐ đối với phần đất liên quan. Thì UBND quận 12 hướng người dân kéo nhau ra tòa để giải quyết vụ việc.

Trong văn bản 11901/UBND-TNMT ngày 13/11/2019 của UBND quận 12 về việc trả lời khiếu nại người dân, UBND quận 12 lại không đề cập đến những bức xúc của người dân: “Việc phá vỡ quy hoạch khu dân cư để lấy đất đường giao thông cấp cho cá nhân là chủ trương của các cơ quan chức năng? Hay việc “phù phép” đường giao thông công cộng thành sở hữu cá nhân là do vô tình “nhầm lẫn” hoặc cố ý của cá nhân? Ngược lại, UBND quận 12 lại yêu cầu người dân chuyển hồ sơ ra Tòa án để giải quyết tranh chấp nhà đất với ông Nguyễn Văn Ngân - người được UBND quận 12 cấp đất đường công cộng để sử dụng riêng.

Các hộ dân cho rằng, việc UBND quận 12 cấp giấy CN QSDĐ cho ông Ngân, công nhận đường công cộng, lối đi chung hiện hữu và có trong bản vẽ quy hoạch thành tài sản riêng của ông Ngân là trái pháp luật. Và đây là trách nhiệm của UBND quận 12 và các cán bộ liên quan đến việc tham mưu cấp giấy.

Xác định UBND quận 12 và các cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong việc “phù phép” đất giao thông công công thành sở hữu cá nhân. Vì vậy các hộ dân trong khu phố hẻm 372 Dương Thị Mười gửi đơn tố các đến các cơ quan chức năng để yêu cầu xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cố ý làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận 12 và những cán bộ có liên quan đến việc cấp Giấy CN QSDĐ trái quy định cho ông Nguyễn Văn Ngân ngày 24/08/2012.

Tấn Quang - Thanh Hải
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất