Vụ 'sáng bị tuyên án, chiều nhảy lầu tử vong': Kháng nghị hủy 2 bản ánTPO - Ngày 6/6, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM đã kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Lương Hữu Phước-người sáng bị tuyên án, chiều vào tòa nhảy lầu tử vong ở Bình Phước.

Hiện trường ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong. Ảnh: LS D.V.T

Hiện trường ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong. Ảnh: LS D.V.T

Theo đó, TAND cấp cao tại TPHCM kháng nghị giám đốc thẩm, theo hướng hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm của TAND TP Đồng Xoài và TAND tỉnh Bình Phước, để điều tra lại.

Ông Lương Hữu Phước vào sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm, tuyên bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài, giữ án phạt 3 năm tù đối với ông Phước, về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Chiều cùng ngày tuyên án, ông Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước, lên lầu 2 trụ sở tòa này, rồi nhảy lầu tự tử và tử vong.

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước có nội dung, ngày 15/1/2017, ông Phước sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn thì về nhà. Tuy nhiên sau đó , quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép thì Trần Hữu Quý rủ đi hát karaoke.

Ông Phước chở ông Quý đi một đoạn thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đến gần trước nhà ông Quý, ông Phước dừng xe bên lề đường bên phải để ông Quý sang đường vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Ông Phước điều khiển xe rẽ trái sang đường thì bị mô tô do Lâm Tươi điều khiển đụng phải làm ông Quý tử vong.

Chính TAND tỉnh Bình Phước trước đó đã tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài. Tuy nhiên ngày 25/7 thì Tòa này xử phúc thẩm lần 2 tuyên bác kháng án kêu oan, phạt ông Phước như nêu trên.

Một số ý kiến của luật sư về vụ án

Liên quan đến vụ việc, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Lương Hữu Phước) đã chỉ ra những điểm “mù” chưa được làm sáng tỏ. Theo luật sư Tuyến, vụ tai nạn giao thông chưa làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn; điểm đụng của phương tiện; chưa xác định rõ lỗi thuộc về ai.

Ngày xảy ra tai nạn là ngày 15/1/2017 (nhằm ngày Chủ nhật), sau tai nạn ông Phước và ông Quý đều bị thương, không có ai chết tại chỗ, do đó không có căn cứ để kết luận có dấu hiệu tội phạm xảy ra ngay khi khám nghiệm hiện trường.

Thế nhưng, trong biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 15h10 ngày 15/1/2017 (bút lục số 20) lại có thành phần tham gia gồm: Bùi Danh Sơn  - điều tra viên Công an TX Đồng Xoài, Nguyễn Viết Dũng – kiểm sát viên VKSND Đồng Xoài, Phan Xuân Kiền – công an phường Tân Xuân, Đỗ Xuân Tân – CSGT Công an Đồng Xoài.

Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra khuất tất - ảnh 3Bà Lê Thị Hồng Hạnh - thẩm phán phiên tòa trả lời các câu hỏi liên quan

Theo luật sư Tuyến, đây là dấu hiệu bất thường vì ngày 23/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an TX Đồng Xoài mới ban hành văn bản số 26 phân công điều tra viên Bùi Danh Sơn tham gia giải quyết tin báo tội phạm (bút lục số 1) và cùng ngày phía VKSND TX Đồng Xoài mới ban hành văn bản phân công kiểm  sát viên Nguyễn Viết Dũng (bút lục số 2).

Ngoài ra, vụ tai nạn xảy ra do ông Lâm Tươi điều khiển xe máy tông vào tản nhiệt nòng đầu bên phải của xẻ ông Lương Hữu Phước, cú tông mạnh khiến vành trước của xe Lâm Tươi biến dạng hình chữ V, đầu xe quay 180 độ so với hướng di chuyển. Lời khai của ông Lâm Tươi nói đã nhìn thấy xe ông Lương Hữu Phước dừng lại bên đường với khoảng cách 50m. Tuy nhiên, lại nói lý do tông vào là vì chạy đến gần 5m không kịp xử lý?.

Người điều khiển xe có nồng độ cồn

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi như: Tình trạng điều khiển xe máy giữa 2 bên; ông Lâm Tươi có bằng lái hay không; vận tốc xe ông Lâm Tươi điều khiến khi va chạm; ai là người giao xe cho ông Lâm Tươi điều khiển; ông Lâm Tươi có tỉnh táo khi điều khiển xe?...

Trả lời về những câu hỏi này, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm giải thích:  "Chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Chúng tôi từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ và báo cáo với lãnh đạo - Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước, và các cơ quan tư pháp khác.

Phiên tòa diễn ra ngày 26/5, HĐXX đã mời trực tiếp các đồng chí liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết. Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất. Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người".

Về vấn đề, Lâm Tươi có sử dụng chất kích thích? Bà Hạnh cho biết có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở. Lý do không khởi tố ông Lâm Tươi? Bà Hạnh cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Tòa nói xử công tâm, luật sư chỉ ra khuất tất - ảnh 4Hiện trường vụ tai nạn

“Chúng tôi đã xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ. Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất” - bà Hạnh nêu.

Về câu hỏi, có giám định vận tốc hay không, đường có bị hạn chế tốc độ không? Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án.

Theo tienphong.vn


Bài liên quan