fspin Vụ sụt lún Khu công nghiệp Nhân Cơ (Đắk Nông): Do thi công không theo thiết kế - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Vụ sụt lún Khu công nghiệp Nhân Cơ (Đắk Nông): Do thi công không theo thiết kếSở Xây dựng tỉnh Đắk Nông khẳng định, nguyên nhân ban đầu liên quan đến các sự cố sụt lún tại Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ chủ yếu là do thi công không theo thiết kế.

Được biết, Dự án Cơ sở hạ tầng bên trong và bên ngoài Khu công nghiệp Nhân cơ có tổng kinh phí đầu tư 993 tỷ đồng ( 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại ngân sách địa phương). Tuy nhiên, nhiều hạng mục tại Dự án liên tục xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng nặng như đường giao thông, bờ kè, hàng rào, mái taluy trong thời gian qua. Khu vực xảy ra sụt lún chủ yếu nằm trong gói thầu xây lắp số 2 (XL2) của Dự án. Đây là gói thầu san lấp và gia cố mái taluy nhà máy luyện nhôm, có tổng mức đầu tư trên 340 tỷ đồng. Trước khi xảy ra sụt lún, gói thầu này đã hoàn thành được khoảng 90% khối lượng.

Đặc biệt, Dự án đã 5 lần xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt nghiêm trọng, vào năm 2020 xảy ra 3 lần.

Vụ sụt lún Khu công nghiệp Nhân Cơ (Đắk Nông): Do thi công không theo thiết kế

Nhiều hạng mục của Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ ở Đắk Nông bị sạt lún nghiêm trọng

Tại Báo cáo số 737/BC-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông xác định nguyên nhân ban đầu liên quan đến các sự cố sụt lún tại Dự án là do, đơn vị thi công đã không làm theo thiết kế tại phần móng mái taluy như, tại các vị trí cọc từ 331-337 (dài 60m) thiết kế được phê duyệt thể hiện phải nạo vét bùn với chiều sâu 4,10m và rộng từ 20,08-63,90m. Nhưng, trong nhật ký công trình của đơn vị thi công (Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Thịnh Thi), không thể hiện phần nạo vét bùn khi lắp đặt các cọc, đắp đất taluy âm. Đơn vị thi công chỉ đánh cấp taluy âm và đắp đất ở độ dốc lớn.

Đơn vị thi công cũng không có giải pháp quản lý chất lượng và các chỉ tiêu cơ lý đối với khối lượng đất dự trữ trước khi đắp vào taluy âm. Từ đó, khi đắp vào taluy âm đã tạo ra những lớp đất không đồng nhất về độ chặt, đất có lẫn lộn với nhiều đá mồ côi, tạp chất. Kích thước các cấu kiện bê tông cốt thép gia cố mái đổ tại chỗ; khoảng cách và vị trí bố trí bê tông cốt thép đều chưa bảo đảm theo thiết kế. Phương án thi công cửa xả chưa hợp lý, không có sự liên kết giữa phần thi công trước và phần thi công sau.

Ngoài ra, kết quả khoan địa chất tại các vị trí sụt trượt cho thấy, phía dưới chân móng ta luy âm đều có lớp đất yếu. Đây là nguyên nhân của việc quá trình thi công chưa nạo vét lớp đất yếu theo hồ sơ kỹ thuật thi công được phê duyệt...

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ việc này, Sở Xây tỉnh Đắk Nông xác định là thuộc về chủ đầu tư, đơn vị thi công chủ yếu.

Hiện nay, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đang yêu cầu xem xét kỹ để xác định rõ nguyên nhân có hay không từ việc khảo sát, thiết kế.

Trần Quỳnh - Tuệ Nhi - VPĐD Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất