Vụ thương lái trộm tôm ở Cà Mau: Khởi tố bắt tạm giam 3 ngườiLiên quan đến vụ nông dân ở Cà Mau tố thương lái trộm tôm số lượng lớn có tổ chức, chiều 29/5, theo nguồn tin của phóng viên, Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, 3 người bị bắt để điều tra về hành vi trộm cắp gồm: Đỗ Huệ Tánh, Lê Văn An và Võ Văn Thạnh

Trước đó, ông Lê Duy Châu (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) trình báo và gửi clip quay lại cảnh thương lái mua tôm của mình và dàn cảnh trộm tôm đến cơ quan chức năng.

Theo trình bày của ông Châu, vào ngày 7/5 vừa qua, gia đình ông tiến hành thu hoạch tôm. Vào thời điểm này, một camera an ninh gắn trên các trụ điện gần đầm tôm đã ghi lại được cảnh thương lái kéo tôm. Khi xem lại các camera, anh cho rằng các thương lái đã thực hiện hành vi trộm tôm với số lượng lớn.

 
 
Vụ thương lái trộm tôm ở Cà Mau: Khởi tố bắt tạm giam 3 người - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã Khởi tố bắt tạm giam 3 người liên quan vụ thương lái trộm tôm.

Cũng theo ông Châu, thương lái đến mua tôm của gia đình ông đến từ Bạc Liêu. Do gia đình ít người nên thời điểm thu hoạch tôm, ông đi vòng ngoài, trong khi nhóm người của thương lái cố tình bày bố trận địa kéo, cân, mua tôm gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ đựng tôm và thân người chặn tầm nhìn của chủ rồi kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm nhanh chóng được trộn vào số tôm đã cân mua, và chuyển ra xe. 

Nghi ngờ bị trộm tôm, ông Châu đã trình báo với công an xã. Sau khi ghi nhận vụ việc, công an xã đã báo vụ việc lên công an huyện.

Hiện Công an huyện Đầm Dơi đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ thương lái dàn cảnh trộm tôm; đồng thời phối hợp với Công an huyện Đông Hải, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) và Công an huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) để truy tìm chủ lưới kéo tên T.L.

Trao đổi với phóng viên, anh L (huyện U Minh, Cà Mau) cho biết sau khi thu hoạch tôm, thông qua clip do người nhà quay lại và theo dõi vụ việc của ông Châu, anh cho rằng gia đình cũng bị trộm tôm với hình thức tương tự.

"Cách đây 4 ngày gia đình tôi thu hoạch 1 ao tôm thẻ (khoảng 1.400m2). Qua chăm sóc và theo dõi ao tôm tôi ước sản lượng thu được khoảng 4 tấn, tuy nhiên cuối cùng chỉ thu được khoảng 1,7 tấn", anh L thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dựa vào kinh nghiệm của nông dân và các yếu tố như lượng thức ăn cho tôm hằng ngày, tỷ lệ đạt trong ao gièo tôm ở giai đoạn đầu,…thì nông dân sẽ tính được sản lượng tôm thu hoạch.

"Dựa vào các yếu tố trên, khi thu hoạch tôm nông dân sẽ tính theo lượng tôm thịt (bao nhiêu con/kg). Ví dụ mình thả số lượng con giống bao nhiêu, khi thu hoạch đạt bao nhiêu con/kg thì cứ chia lại sẽ ra sản lượng. Với cách tính này, độ chính xác chênh lệch không quá 100kg", anh L phân tích.

Theo Chúc Ly (Dân Việt)


Bài liên quan