Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo: Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùngGần đây, có thông tin trên mạng cho rằng, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh “tiếp tay, bảo kê” cho việc sản xuất khẩu trang “lừa dối người tiêu dùng” của Công ty Quốc Bảo ở huyện Gia Bình. Để làm rõthông tin này, ngày 9/3, nhóm PV đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Tại cuộc làm việc, ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng; ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Cục trưởngCục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã cung cấp cho PV những tài liệu và thông tin liên quan về vụ việc.

Qua thu thập tài liệu, thông tin từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy, ngày 4/3/2020, Tổ 304 của Tổng cục QLTT do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn có về Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu về hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn trong thời gian dịch COVID-19 đang diễn ra. Ông Trần Hùng có đề nghị Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cho người hỗ trợ, dẫn Tổ 304 đi thị sát cơ sở sản xuất khẩu trang là Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo.

Khi Tổ 304 đến Công ty Quốc Bảo, hoạt động sản xuất tại Công ty này vẫn diễn ra bình thường. Sau đó, tổ kiểm tra phát hiện tại gầm cầu thang của Công ty có 5 thùng vỏ hộp khẩu trang, trên bao bì có ghi các dòng chữ “Đã tiệt trùng”, “lọc 99% vi khuẩn và bụi”. 

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:   Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng QLTT tỉnh Bắc Ninh

Về việc này, đại diện Công ty Quốc Bảo cho biết, số vỏ hộp khẩu trang nói trên, doanh nghiệp in từ trước và chưa sử dụng đến. Ông Trần Tuấn Anh, quản lý xưởng sản xuất của Công ty lý giải: Trước đây, Công ty có sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, nhưng gần đây do hết nguồn nguyên liệu sản xuất loại khẩu trang này nên doanh nghiệp đã dừng sản xuất, chuyển sang sản xuất loại khẩu trang 4 lớp thông thường. Số vỏ hộp mà Tổ 304 phát hiện ra là số vỏ hộp còn thừa khi Công ty Quốc Bảo sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, hiện Công ty này không sử dụng vỏ hộp này làm bao bì cho khẩu trang thường mà cất ở gầm cầu thang như đoàn kiểm tra đã đã phát hiện.

Chính vì những lý do trên, nên đại diện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh khẳng định, việc dư luận cho rằng, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh “dùng dằng không chịu lập biên bản là không thỏa đáng bởi trong ngày 4/3, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh không tổ chức kiểm tra Công ty Quốc Bảo; việc một số cán bộ của Cục có mặt tại nơi xảy ra sự việc là theo yêu cầu của Tổ 304 và họ chỉ có nhiệm vụ phối hợp. Do đó, thông tin cho rằng, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tổ chức đoàn kiểm tra và khi phát hiện vi phạm không lập biên bản xử lý là không đúng sự thật, không đúng bản chất sự việc.

Theo thông tin PV có được, thực tế là Công ty Quốc Bảo không sử dụng loại bao bì khẩu trang kháng khuẩn cho loại khẩu trang thường, do đó không có hành vi vi phạm về nhãn mác hàng hóa nên Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh không thể xử lý Công ty này được. “Nếu cố tình xử lý, doanh nghiệp có thể khiếu nại và mình chắc chắn sẽ sai”, ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Được biết, việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo không phải không được lập biên bản như thông tin đã từng phản ánh sai lạc. Thực chất là chiều ngày 4/3, Tổ 304 đã lập biên bản ngay sau khi phát hiện ra 5 thùng vỏ hộp khẩu trang ở gầm cầu thang. 

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:   Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

Vụ việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo:   Không có chuyện Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh bảo kê cho doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng

 

Theo Biên bản do Tổ 304 lập, có chữ ký của ông Trần Hùng và đại diện Vụ trang thiết bị (Bộ Y tế) thì không có việc Công ty Quốc Bảo vi phạm về sử dụng vỏ hộp khẩu trang kháng khuẩn, chỉ có việc ghi nhận có 5 thùng vỏ hộp khẩu trang (chưa sử dụng, đóng thành kiện) ở gầm cầu thang. Trong phần kết luận và kiến nghị của Đoàn kiểm tra cũng ghi rõ “yêu cầu Công ty TNHH Quốc Bảo khi chưa sản xuất khẩu trang kháng khuẩn thì không được sử dụng số vỏ hộp trên”, “Trên bao bì sản phẩm, nhãn mác phải thể hiện thông tin trung thực, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”.

Như vậy, câu trả lời cho sự việc đã rõ. Sự thật là phía cơ sở sản xuất không có hành vi vi phạm do đó cơ quan chức năng không thể “đè” doanh nghiệp ra để xử lý. Và do đó, tất nhiên là không có chuyện cơ quan chức năng tiếp tay bảo kê cho việc làm ăn gian dối như dư luận phản ánh.

Cũng từ sự việc này cho thấy, việc đưa thông tin phản ánh trung thực, chính xác, khách quan là quan trọng đến mức nào. Hơn nữa, trong bối cảnh cạnh tranh phức tạp của nền kinh tế thị trường thì những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chấp hành tốt các quy định cần được bảo vệ, nêu gương; ngược lại, hành vi thiếu trung thực cần phải được lên án mạnh mẽ. Qua đó chúng ta mới xây dựng được một môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định, doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển, lớn mạnh. 

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất