Vụ vướng thông tư 58, một học sinh học lực khá bị ở lại lớp: Luôn suy nghĩ tiêu cựcLiên quan đến việc một học sinh lớp 11 của Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) bị ở lại lớp, phóng viên báo Sao Pháp luật Việt Nam đã gặp những người sống cạnh nhà và bạn bè để tìm hiểu về hoàn cảnh của em T.H.G.H.

Sáng ngày 17/7, chị Hồ Thị Thanh Hương, phụ huynh của em T.H.G.H cho biết, H. là đứa con thứ 3 trong gia đình, từ năm lên ba tuổi H. đã không còn bố nữa cũng năm đó chị đưa ba đứa con ra Phú Quốc để lập nghiệp. Một mình chị nuôi ba đứa con ăn học đến nơi đến chốn, từ lớp 1 đến lớp 11, H. đều có học lực giỏi và khá. Nhưng đến năm nay, chuẩn bị lên lớp 12 thì H. gặp phải trường hợp dỡ khóc dỡ cười như thế này.

Vụ vướng thông tư 58, một học sinh học lực khá bị ở lại lớp: luôn suy nghĩ tiêu cực

Chị Hương và bé H. trao đổi với phóng viên


“Từ ngày biết tin bị ở lại lớp H. luôn có suy nghĩ tiêu cực, gia đình phải nhờ người cân chừng suốt ngày đề phòng bé làm đều dại dột”, chị Hương nói trong nghẹn ngào.


Bà Hàng Thị Bé, một hàng xóm của bé H., cho biết bà sống gần nhà của em H. từ khi chi Hương về đây sống, cháu H. sống trong xóm rất hòa nhã, hiền lành, dễ thương và rất có hiếu. Mấy ngày gần đây, nghe tin bé H. bị trường cho ở lại bà cảm thấy buồn vì cháu bé học rất giỏi, mà bị ở lại lớp rất đáng tiếc, không biết nhà trường làm quá cứng nhắc hay không.

Bà Hàng Thị Bé, hàng xóm của H chia sẻ về H


Em L.M.H bạn học cùng lớp với H. cho biết, bạn H. nghi nhiều do bệnh, nhưng bạn học giỏi hơn cả những người đi học đầy đủ trong lớp, tính của H rất hiền lành và hòa nhã, H. học rất giỏi môn anh văn và ngữ văn.


Em Đỗ Thảo Nguyên, bạn học với H. từ cấp 1 đến cấp 2 và chơi rất thân với H. cho biết “từ nhỏ đến lớn H. học rất gỏi, nhưng lên cấp ba bạn H. hay bị ốm đau, thường xuyên nghỉ học, mẹ bạn H. hay nhờ em sang ở với H. bạn ấy hiền lành và chăm ngoan lắm”. 


Em T.L.O.V, Bí thư lớp 11B8, cho rằng “bạn H. nghỉ học không quá 45 buổi (trong kỳ 1 bạn H. nghỉ hai 20 ngày, kỳ 2 bạn nghỉ 25 ngày là vừa đúng 45 ngày), như trong thông báo của trường, H. học rất giỏi môn tiếng anh và ngữ văn, đứng đầu của lớp và học đều các môn. Bạn H. bị đánh ở lại lớp là lớp mất đi một bạn học giỏi và chăm ngoan là thiệt thòi rất lớn của lớp.

Em Đỗ Thảo Nguyên bạn thân của H nói về H


Như trước đó đã thông tin, Chiều 8/7, chị Hương (ngụ tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), mẹ của học sinh H, học sinh lớp 11B8, Trường THPT Phú Quốc, cho biết gia đình chị vừa nhận được thông báo của Trường THPT Phú Quốc, về việc con chị ở lại lớp vì nghỉ quá số buổi theo thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 12 năm 2011.


Theo chị Hương, trong năm 2018 - 2019, cháu H. con chị bị viêm abidan mãn tính, nên không đến lớp được, gia đình phải đưa cháu lên TP.HCM để chữa trị. Mỗi lần cháu nghỉ, chị Hương đều gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để xin phép. Tuy nhiên, thông qua tin nhắn Smax, chị Hương được thống kê con của chị chỉ nghỉ được 37 buổi, nhưng nhà trường tính số buổi cho em H. cả không phép và phép đến 50 buổi.


Liên hệ với cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên chủ nhiệm của H., cho biết: "H. là một học sinh ngoan hiền, chăm chỉ học, kết quả học tập rất tốt, nhưng sức khỏe của em H. không được tốt, nghỉ 50 buổi, quá số quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên em bị đánh ở lại lớp".


Thầy Nguyễn Ngọc Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc cho biết: “Em H. đã nghỉ quá số buổi theo quy định điểm a, khoản 2, điều 15 của Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, ngày 22 tháng 12 năm 2011. Số buổi nghỉ học của H., được cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô giáo bộ môn ghi lại trong sổ đầu bài và sổ điểm là 50 buổi”.


Theo thầy Toàn, sau khi nhận được công văn số 1136/SGDĐT-GDTrH của Phó giám đốc Sở ngày 28/6, ngày 4/7, trường đã tổ chức họp Hội đồng thi đua nhà trường họp đơn xin cứu xét của phụ huynh em H., trường đã phân tích và có công văn trả lời lại phụ huynh em H.. Ông Toàn khẳng định, trường không thể đi ngược lại quy chế của nhà trường và của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định được.


Cô Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Theo quy chế thì đúng, nhưng kết quả học tập vẫn là cốt lõi, Sở đã chỉ đạo nhà trường họp hội đồng xem xét lại trường hợp của em H”.

Lê Phương - Anh Tuấn
 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất