fspin Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ "bất chấp" không chịu bàn giao nhà theo quy định? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ "bất chấp" không chịu bàn giao nhà theo quy định?(SPL)- Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 cho biết, do xác nhận đây là vụ việc “dân sự”, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội nên đã tiến hành mời các bên đến làm việc và cung cấp các tài liệu liên quan; về phần bà Phan Thị Lý cũng nhận thức rõ hành vi của mình là do thiếu hiểu biết, đồng thời cam kết sẽ không xâm phạm chỗ ở của ông Phạm Tấn Lãm. Tuy nhiên, đến nay bà Lý và gia đình vẫn ở trong căn nhà trên và không có dấu hiệu sẽ bàn giao lại nhà cho ông Lãm?

Lực lượng chức năng “bất lực” hay "trốn tránh"?

Trước đó, Sao Pháp luật đã đưa tin về trường hợp của ông Phạm Tấn Lãm, người mua hợp pháp căn nhà số 14, đường số 5, tổ 15, KP 3, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM với giá là 6.000.000.000 đồng (theo hợp đồng công chứng số 00022617, quyển 2 TP/CC- SCC/HĐGD) nhưng lại bị “xâm phạm bất hợp pháp”.

Vụ việc cũng đã được Tòa án nhân dân quận 7 thụ lý và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Tòa án nhân dân quận 7 đã tiến hành chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an quận 7 (theo công văn số 482/TAQ7 ký ngày 08/7/2020 của Tòa án nhân dân quận 7).

Ngày 27/8/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận 7 đã ban hành công văn 1553/TB-ĐTTH về việc xử lý thông báo 482/TAQ7 của Tòa án nhân dân quận 7.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 cho biết, do xác nhận đây là vụ việc “dân sự”, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội nên đã tiến hành mời các bên đến làm việc và cung cấp các tài liệu liên quan; tại đây bà Lý cũng nhận thức rõ hành vi của mình là do thiếu hiểu biết, đồng thời cam kết sẽ không xâm phạm chỗ ở của ông Phạm Tấn Lãm.

Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ bất chấp không chịu bàn giao nhà theo quy định?

Thông báo số 1553/TB-ĐTTH của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 7 gửi ngày 27/8/2020

Đến ngày 31/08/2020, nhận thấy bà Lý cùng gia đình vẫn chưa ra khỏi nhà như cam kết, ông Phạm Tấn Lãm đến cắt chìa khóa đồng thời yêu cầu bà Lý cùng người thân dọn ra khỏi nhà. Sự việc cũng được sự chứng kiến của Văn phòng Thừa phát lại quận 8 và công an phường Bình Thuận.

Ghi nhận của phóng viên Sao Pháp luật tại hiện trường, ông Phạm Tấn Lãm cùng một số người trong gia đình đã tiến hành mở khóa và yêu cầu bà Phan Thị Lý ra khỏi ngôi nhà của mình, xung quanh có rất nhiều công an cùng hàng xóm chứng kiến. Khi lực lượng công an ngỏ ý mời hai bên lên phường để làm việc thì bất ngờ có một bà cụ (gọi bà Lý bằng chị) đã cầm dao đi lên phòng thờ tầng 3 đóng chặt cửa, cố thủ trong nhà. Ngay sau khi được trình báo sự việc có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người, lực lượng công an phường đã cử người lên khuyên giải nhưng suốt một buổi chiều vẫn không thành công, lực lượng công an phường Bình Thuận tỏ ra bất lực trước sự ngoan cố của bà cụ. Rất may là không có hậu quả gì đáng tiếc xảy ra trong ngày hôm đó.

Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ bất chấp không chịu bàn giao nhà theo quy định?

Bà Út, người cầm dao cố thủ trong nhà của ông Lãm

Ông Phạm Tấn Lãm bức xúc cho biết: Khi tôi yêu cầu phía công an phường về việc không cho ai cư trú trong nhà tôi thì nhận được câu trả lời là do tôi đang trong giai đoạn kiện đòi lại nhà do bị chiếm hữu nên không có quyền yêu cầu người khác ra khỏi nhà, mặc dù qua nhiều cấp xét xử đều đã công nhận quyền sử dụng hợp pháp của tôi. Hiện tại, việc làm của bà Lý cùng những người lạ kia đã làm tôi mất đi quyền sử dụng với căn nhà của mình.

Bà Phan Thị Lý cũng chia sẻ thêm: Hợp đồng mua bán nhà tôi ký với ông lãm chỉ là hợp đồng giả cách và hợp đồng vay tiền tôi ký với ông Lãm với thời hạn 6 tháng cũng là sai lầm của tôi, tôi dự định sẽ trả lại khi tôi có tiền. Ngày 30/7/2019, sau khi ông Lãm tới lấy nhà lần 1, tôi với cháu gái có nhờ công ty Thái Dương để bảo vệ và thương lượng lại giá cả căn nhà cùng ông Lãm. Sự việc ông Lãm bị công ty Thái Dương kề dao và ép ký hợp đồng bán căn nhà như thế nào thì tôi không biết.

Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ bất chấp không chịu bàn giao nhà theo quy định?

 Ông Phạm Tấn Lãm bức xúc cầm hợp đồng mua bán nhà đến "đòi nhà"

Để tìm hiểu thêm thông tin, Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với các cơ quan chức năng nhưng đều không nhận được sự hợp tác. Cụ thể, công an Phường Bình Thuận cho rằng sự việc này thuộc thẩm quyền cung cấp thông tin của Công an quận 7, còn công an Quận 7 thì lại giới thiệu phóng viên lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc.

Phải mất thêm 200 triệu, nhưng chủ cũ vẫn không chịu giao nhà

Tìm hiểu được biết, vào ngày 9/11/2018, ông Phạm Tấn Lãm và bà Phan Thị Lý có ký với nhau hợp đồng mua bán nhà ở và Quyền sử dụng đất số công chứng 00022617, Quyển 02TP/CC-SCC/HĐGD. Theo đó bà Lý đồng ý chuyển nhượng cho ông Lãm toàn bộ nhà đất tại địa chỉ số 14, đường số 5, tổ 15, KP 3, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM; ông Lãm cũng sẽ hoàn tất việc cập nhật đăng bộ, sang tên Giấy Chứng nhận quyền Sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở số 016084/HĐ-MBN/2007 do UBND quận 7 cấp ngày 18/7/2007. Cùng ngày, ông Lãm và bà Lý tiếp tục ký biên bản thỏa thuận việc ông Lãm sẽ không được bán nhà của bà Lý trước 6 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng mua bán nhà ở và quyền sử dụng đất số 00022617, trừ trường hợp bà Lý không thanh toán thanh toán tiền gốc và lãi hàng tháng theo đúng thảo thuận thì ông Lãm vẫn có quyền bán nhà. Đến hạn, do bà Lý không trả đủ nên ông Lãm tiến hành đăng bộ tài sản nói trên theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Ngày 29/7/2019, công an phường Bình Thuận có ra thông báo cho ông Lãm đăng ký tạm trú về địa chỉ nói trên và ông Lãm cũng đã thực hiện xong thủ tục chuyển qua nơi ở mới.

Tuy nhiên, đến ngày 31/7/2019, trong lúc ông Lãm đi vắng thì bất ngờ bà Phan Thị Lý đã tự động cắt khóa và cố thủ luôn ở trong nhà cho đến khi công an phường Bình Thuận can thiệp thì bà Lý mới chịu dọn đồ đi. Những tưởng sự việc được giải quyết ổn thỏa, thì không lâu sau, bất ngờ bà Lý tiếp tục quay trở lại cùng một số người của Công ty thu hồi nợ Thái Dương và ở luôn trong căn nhà đến ngày hôm nay.

Theo ông Lãm chia sẻ: “Ngày 21/5/2020, bà Lý có yêu cầu tôi lập giấy bàn giao nhà với điều kiện phải chuyển trước cho bà số tiền 200 triệu đồng và sau đó thì hai bên cam kết không tranh chấp, khiếu nại. Theo đúng thỏa thuận tôi cũng chuyển đúng 200 triệu nhưng bà Lý nhận được tiền lại không chuyển đi. Ngoài ra, tại cơ quan công an bà Lý cũng nhiều lần xác nhận hành vi của mình là do thiếu hiểu biết, đồng thời cam kết sẽ không xâm phạm chỗ ở của tôi, tuy nhiên khi trở về bà vẫn “chứng nào tật nấy”. Tôi nghi ngờ liệu có hay không bà Lý đang thực hiện hành vi lừa đảo khi năm lần bảy lượt hứa hẹn giao nhà cho tôi để lấy thêm tiền của tôi?”

Vụ xâm phạm nhà trái phép ở TP. HCM: Chủ cũ bất chấp không chịu bàn giao nhà theo quy định?

Giấy bàn giao nhà ngày 21/5 có chữ ký của bà Phan Thị Lý

Để làm rõ những nội dung mà báo đã đăng tải, cũng như làm rõ việc có hay không dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên hết là để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, thiết nghĩ các cơ quan chức năng trên địa bàn phường Bình Thuận, cũng như quận 7 (TP.HCM) cần sớm vào cuộc, mời các bên liên quan lên xử lý, trả lại công bằng cho lẽ phải.

Phía cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng bà Phan Thị Lý trả lời như thế nào về vấn đề này? Sao Pháp luật sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới quý bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất