Vụ “xẻ thịt” bán đất công tại Bình Dương: Khách hàng phẫn uất, đề nghị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật“Cuộc sống gia đình đảo lộn, hoang mang và phẫn uất, đó là tình cảnh, tâm trạng chung của những khách hàng bị lừa mua phải đất công tại KDC Mỹ Phước 4. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý đúng pháp luật hành vi lừa dối của chủ đầu tư và công ty môi giới. Không thể để họ qua mặt chính quyền bán đất công, cậy có tiền thì có thể biến sai thành đúng được. Để những người dân lam lũ muốn an cư lạc nghiệp không còn bị họ đưa vào tròng như chúng tôi”. Đó là những lời đau khổ, oán than của bà Trần Thị Xúy, một trong những khách hàng bị dụ dỗ mua phải đất công tại KDC Mỹ Phước 4 mà báo chí liên tục phản ánh trong thời gian qua.

*“Một tay che trời”, đổ lỗi cho khách hàng?!

Theo bà Xúy, từ khi biết lô đất A17 – ô số 29 mà mình đã bỏ tiền tỷ để mua và xây dựng nằm trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công thuộc quyền quản lý của UBND P.Mỹ Phước, tôi luôn sống trong lo lắng và chịu nhiều áp lực, cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Không ngờ những công ty luôn giới thiệu là làm nhiều dự án lớn như Thuận Lợi và Kim Oanh lại vì hám lời mà lừa gạt chúng tôi vào cảnh điêu đứng như hiện nay.

“Không chỉ lừa dối bán đất cho chúng tôi, mà khi bị phát hiện sai phạm trên đất công, họ lại trở mặt, đổ lỗi cho khách hàng. Hết dọa dẫm, đến thúc ép và như ra lệnh cho chúng tôi phải làm theo sự dẫn dắt của họ. Thực sự đến lúc này, chúng tôi khổng thể nào tin tưởng và làm việc theo sự dẫn dắt và yêu cầu của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) được nữa, vì khi biết được cách làm ăn "một tay che trời" của họ thì chúng tôi phát sợ rồi”, bà Xuý ngao ngán nói.

Vụ “xẻ thịt” bán đất công tại Bình Dương: Khách hàng phẫn uất, đề nghị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật

Công ty Thuận Lợi nhiều lần gửi thông báo thúc ép, đổ lỗi cho khách hàng xây dựng trái phép, trong khi đã thực hiện bàn giao đất, hồ sơ thiết kế và thu tiền cọc xây dựng của khách hàng

“Chúng tôi không chỉ bị chủ đầu tư (Công ty Thuận Lợi) và công ty môi giới (Công ty Kim Oanh) dụ mua đất công, mà còn bị chủ đầu tư buộc phải xây nhà theo thiết kế cơ sở do họ đưa ra và nhà thầu xây dựng do họ giới thiệu. Thế nhưng, sau khi cách làm “lụi” và sự bắt tay giữa Công ty Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận là Tổng giám đốc) và Công ty Kim Oanh (do bà Đặng Thị Kim Oanh, vợ của ông Nguyễn Thuận làm giám đốc) bị “tố”, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc tìm hiểu, phản ánh về sai phạm, thì Công ty Thuận Lợi lập tức đổ lỗi cho người dân chúng tôi, nhằm chối bỏ trách nhiệm, hòng trốn tránh khỏi sự xử lý của các cơ quan chức năng. Họ (Công ty Thuận Lợi) đã liên tục gửi cho khách hàng các thông báo với nội dung quy chụp cho chúng tôi tự ý xây dựng nhà, và còn ra lệnh cho chúng tôi phải gấp rút (trong vòng 03 ngày) phải có trách nhiệm đến trụ sở của Công ty Thuận Lợi tại 292 Đồng Khởi, P. Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương, để giải quyết vấn đề liên quan đến xây dựng nhà trái phép. Chủ đầu tư làm ăn kiểu đó thật là tráo trở hết sức. Tên công ty là Thuận Lợi mà toàn đem đến cho khách hàng chúng tôi những điều rắc rối, hoang mang”, bà Trần Thị Xuý oán than.

Xác nhận với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Đức Anh (người mua lô đất A17, ô số 48 nằm trên phần diện tích 7.551,1m2  đất công tại KDC Mỹ Phước 4) cũng khẳng định liên tục bị Công ty Thuận Lợi gửi thông báo thúc ép “phải có trách nhiệm đến trụ sở Công ty Thuận Lợi để giải quyết dứt điểm vấn đề  xây dựng trái phép”.

“Thậm chí, trong thông báo lần đầu do chính tay ông Nguyễn Thuận – TGĐ Công ty Thuận Lợi ký ngày 31/7/2019 còn doạ chúng tôi phải bồi thường thiệt hại cho công ty này. Và mới đây nhất là thông báo ngày 14/8/2019 do ông Trần Đăng Toàn – Phó TGĐ Công ty Thuận Lợi ký gửi cho khách hàng cũng tiếp tục đổ lỗi cho chúng tôi là “tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà... gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và hoàn thành dự án của doanh nghiệp. Thật không thể tưởng tượng nổi sự trơ tráo của Công ty Thuận Lợi, vì rõ ràng là mọi sai phạm đều xuất phát từ họ gây ra, giờ lại quay đổ lỗi cho những người dân chúng tôi. Đất công chưa được nhà nước giao quyền sử dụng họ cũng cả gan đem bán cho nhiều người, còn làm biên bản bàn giao đất và ranh cho khách hàng, rồi yêu cầu khách hàng đóng tiền cọc xây dựng sau khi nhận đất. Mẫu nhà và thiết kế cũng do họ đưa ra, nhà thầu cũng do họ giới thiệu... Vậy mà giờ này nói như phủi tay”, ông Đức Anh bức xúc nói về cách làm ăn tráo trở của Công ty Thuận Lợi.

“Chúng tôi đã phải chạy vạy đi vay mượn nhiều người để đủ tiền mua đất và xây nhà theo thiết kế, hướng dẫn của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi, chỉ mong có chỗ ở ổn định, an cư, lạc nghiệp. Thế nhưng, cách làm ăn gian dối, bất chấp pháp luật của công ty Thuận Lợi đã đưa chúng tôi vào tình cảnh bi đát như hiện nay. Tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm kết luận đúng sai, xử lý nghiêm hành vi đứng trên pháp luật của Công ty Thuận Lợi và sự bắt tay lừa dối của Công ty môi giới Kim Oanh. Chỉ có quyết tâm xử lý nghiêm vi phạm và không thỏa hiệp để "hợp thức hóa" sai phạm thì mới có thể ngăn chặn được các doanh nghiệp làm ăn bất chính. Và những người dân như chúng tôi mới có thể tránh được những cạm bẫy tinh vi mà chủ đầu tư và công ty môi giới phối hợp thực hiện”, ông Huỳnh Đức Anh phẫn uất nói.

Trong biên bản làm việc với Phòng Quản lý đô thị TX. Bến Cát vào chiều ngày 15/8 vừa qua, người đại diện theo uỷ quyền của ông Huỳnh Đức Anh đã bàn giao một số hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quá trình chuyển nhượng và xây dựng tại lô đất A17- ô số 48, thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B. Đồng thời, người đại diện cũng nêu rõ  yêu cầu: “đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự sai phạm theo quy định (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và tính nghiêm minh của pháp luật”.

Vụ “xẻ thịt” bán đất công tại Bình Dương: Khách hàng phẫn uất, đề nghị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật

Người đại diện của "khổ chủ" Huỳnh Đức Anh đã bàn giao nhiều hồ sơ, chứng cứ thể hiện sự sai phạm, qua mặt chính quyền trục lợi trên đất công cho Phòng Quản lý đô thị TX. Bến Cát

Theo người đại diện của ông Huỳnh Đức Anh, những hồ sơ mà ông Đức Anh cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị TX. Bến Cát là chứng cứ quan trọng khẳng định sự lừa dối và né tránh trách nhiệm khi hàng loạt sai phạm liên quan đến việc bán đất công của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi bị báo chí phanh phui.

*Chia chác, hưởng lợi lớn từ những lần bán đất công

Theo tìm hiều của phóng viên, trước khi bán hai nền đất nằm trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 là lô A17- 48 cho ông Huỳnh Đức Anh và lô A19 – 27 cho bà Trần Thị Xuý, Công ty Thuận Lợi đã bán hai lô đất này cho ông Hoàng Văn Dũng và ông Lê Đình Mười. Qua mỗi lần giao dịch bán đất công, Công ty Thuận Lợi, Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã nhẹ nhàng thu lợi lớn.

Cụ thể, với giao dịch của ông Huỳnh Đức Anh (hợp đồng số 770/MP-4B/HĐNT/2019), thì tổng cộng ông này đã phải bỏ ra số tiền gần 1,4 tỷ đồng để sở hữu lô đất và xây dựng nhà. Trong đó, trả 437.000.000 đồng cho Công ty Kim Oanh (thu hộ Công ty Thuận Lợi); Trả 355.500.000đ tiền chênh lệch giá trị đất cho ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước);  phải trả 114.500.000 đồng phí dịch vụ môi giới cho Công ty Kim Oanh và trả thêm 35.000.000 đồng phí tư vấn cho chính công ty này. Đồng thời, ông Đức Anh cũng đã thanh toán đợt 1 với số tiền 460.500.000 đồng cho Công ty xây dựng MV để xây dựng nhà ở.

Còn trường hợp của bà Trần Thị Xuý (hợp đồng số 751/MP4B/HĐNT/2019), tổng cộng tất cả chi phí bà đã bỏ ra cho lô đất đã mua cũng lên đến gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, thanh toán cho Công ty Thuận Lợi thông qua phiếu thu hộ của Công ty Kim Oanh là 456.000.000 đồng tiền hợp đồng; trả cho ông Lê Đình Mười (người mua đất trước) số tiền chênh lệch giá trị lô đất là 315.500.000 đồng; phải trả cho Công ty Kim Oanh hai khoản tiền 104.500.000 đồng tiền dịch vụ môi giới và trả thêm 35.000.000 đồng phí tư vấn. Sau đó, bà Xuý cũng đã thanh toán cho công ty xây dựng MV số tiền 460.500.000 đồng cho phần công việc đợt 1.

Vụ “xẻ thịt” bán đất công tại Bình Dương: Khách hàng phẫn uất, đề nghị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật

Chủ đầu tư Công ty Thuận Lợi và Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã phối hợp bán đất công ung dung hưởng lợi

Cả hai khách hàng đang trở thành “khổ chủ” là ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xuý đều khẳng định bị Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh cùng phối hợp dẫn dụ với hứa hẹn chắc nịch về tính pháp lý của nền đất đã bán cho họ tại lô A17. Đồng thời, cả hai người này cũng đã được chủ đầu tư ký kết biên bản bàn giao đất và biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh. Công ty Thuận Lợi đã thực hiện san lấp, khảo sát địa chất, làm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất... trên phần diện tích đất công như là đất đã được cấp chủ quyền sử dụng. Thế nhưng, trên thực tế các nền đất tại lô A17 này đều nằm trên diện tích 7.551,1m2 đất công ích do UBND P.Mỹ Phước quản lý, không phải tài sản của Công ty Thuận Lợi.

Nhiều lần vượt mặt chính quyền, bất chấp luật pháp để “xẻ thịt” bán đất công, chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã ung dung bỏ túi món lời lớn. Chỉ hai trường hợp trên, Công ty Thuận Lợi đã đúi túi gần cả tỷ đồng, còn Công ty Kim Oanh cũng ẵm gọn gần 300 triệu đồng tiền môi giới và tư vấn.

Có thể thấy, sự bắt tay, phối hợp của bộ đôi công ty thuộc sở hữu của gia đình vợ chồng ông Nguyễn Thuận, bà Đặng Thị Kim Oanh là hành vi bất hợp pháp, khi đem bán phần đất công không phải là tài sản và quyền sử dụng của mình cho nhiều người, được thực hiện nhiều lần, thu về những món tiền lớn sau mỗi lần môi giới, giao dịch thành công. Thu lợi bất chính trên đất công và lừa dối khách hàng, là những  hành vi cần được các cơ quan có thẩm quyền của TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương xem xét một cách rõ ràng, đúng bản chất vi phạm. Để từ đó có thể đưa ra những quyết định xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, nêu cao tinh thần cảnh giác và ngăn chặn những hoạt động phi pháp của những nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn bất chính.

Nhóm PV


Bài liên quan