Vụ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính tại Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm cả hành chính lẫn hình sự“Hành vi sai phạm của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) và Công ty CP DVTM & XD địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) khi phối hợp bán đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 cho nhiều khách hàng, qua nhiều lần không chỉ vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, vi phạm luật đất đai năm 2013, mà còn có dấu hiệu của tội phạm hình sự về hành vi “lừa dối khách hàng” và vi phạm quy định sử dụng đất đai”

Đó là nhận định của nhiều luật sư và người dân am hiểu pháp luật khi nói về sai phạm liên quan đến hành vi ngang nhiên “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, mà báo chí liên tục phản ánh trong thời gian qua. Dù chưa được giao quyền sử dụng, nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi đã tự ý xây dựng hạ tầng, phân lô, phối hợp cùng Công ty Kim Oanh bán đi bán lại nhiều nền đất cho nhiều người để thu lợi (hưởng tiền dịch vụ môi giới, tư vấn) trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND P.Mỹ Phước.

* Bất tuân luật pháp, cố ý gian dối để thu lợi bất chính?!

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ (đoàn luật sư TP.HCM) - Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, hành vi chiếm dụng, mua bán đất công sản và thu lợi với số tiền hàng tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân liên quan đến 7.551,1m2 đất công ích tại dự án KDC Mỹ Phước 4 như báo chí đã phản ánh và qua hồ sơ vụ việc cụ thể mà các khách hàng cung cấp, thì chủ đầu tư và công ty môi giới BĐS ngoài vi phạm hành chính, còn có dấu hiệu của tội phạm hình sự khá rõ. Có đủ yếu tố, dấu hiệu để yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra để xử lý.

Vụ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính tại Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm cả hành chính lẫn hình sự

Quyết định phê duyệt phần diện tích 7.551,1m2 thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59  thuộc danh mục đất công ích vẫn còn nguyên giá trị

Vị luật sư này phân tích, phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích nằm xen cài tại dự án KDC Mỹ Phước 4 chưa có bất kỳ quyết định bàn giao, cho thuê đất nào từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi, nhưng Công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng hà tầng giao thông, rồi tổ chức phân lô, bán nền thông qua công ty môi giới BĐS Kim Oanh rõ ràng là việc làm trái pháp luật.

Bên cạnh đó, hành vi xây dựng trái phép trên phần đất công đó đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt; UBND P.Mỹ Phước ra văn bản yêu cầu dừng thi công, nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn tiến hành cắm mốc ranh, lập biên bản bàn giao đất cho khách hàng và cho phép khách hàng xây dựng theo thiết kế cơ sở của công ty này đưa ra, thể hiện tính chất ngoan cố, bất chấp quy định pháp luật của công ty này.

Các việc làm đứng trên pháp luật của Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh (đơn vị môi giới BĐS) đã được chứng minh cụ thể qua nhiều chứng cứ quan trọng như:

Quyết định số 53/QĐ-XPVPHC Ngày 16/12/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm TGĐ với số tiền 40 triệu đồng. Lý do bị xử phạt: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có. Công trình xây dựng vi phạm là Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4…”.

Văn bản số 31/UBND, ngày 16/3/2017 của UBND phường Mỹ Phước khi phát hiện Công ty Thuận Lợi có hành vi san lấp mặt bằng trên phần đất công đã được giao cho phường quản lý (thuộc thửa đất 1441 tờ bản đồ số 59, diện tích đất công 7.551,1m2). Theo đó, UBND P.Mỹ Phước yêu cầu Công ty Thuận Lợi ngừng thi công các công trình trên phần đất công và khôi phục các cột mốc trên phần đất này. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn cứ bất chấp, tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng và tự cho phép xây luôn nhà ở trên phần diện tích đất công ích của nhà nước.

Không những thế, mặc dù ngày 05/4/2019 UBND TX. Bến Cát mới có cuộc họp về việc xử lý hơn 7.551,1m2  đất công này và tại biên bản cuộc họp, các bên liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể. Vậy mà trên thực tế, trước đó Công ty Thuận Lợi đã san lấp làm đường giao thông, phân lô, bán nền cho nhiều khách hàng nhờ sự giúp sức môi giới của Công ty Kim Oanh. 

Vụ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính tại Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm cả hành chính lẫn hình sự

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên "xẻ thịt" đất công đem  phân lô, bán nền cho nhiều khách hàng nhờ sự giúp sức môi giới của Công ty Kim Oanh 

Cụ thể, trường hợp của bà Trần Thị Xuý đã được Công ty Thuận Lợi và Công ty địa ốc Kim Oanh cùng phối hợp “chém gió” và hứa hẹn chắc nịch về tính pháp lý của nền đất đã bán cho bà tại lô A17 – ô số 29 nằm trên diện tích 7.551,1m2 đất công. Theo đó, thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh, ngày 11/04/2019, Công ty Thuận Lợi đã giao kết hợp đồng bán đất cho bà Xuý (hợp đồng số 751/MP4B/HĐNT/2019). Đến ngày 06/5/2019 thì Công ty Thuận Lợi tiếp tục ký kết biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ và biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh cho bà Xuý. Trong đó, Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng (Công ty Thuận Lợi đã thực hiện san lấp khảo sát địa chất, đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất). Trên cơ sở đó, bà Xuý đã ký kết Hợp đồng thi công xây dựng số 18/05/2019/HĐXD/MV-A1729 ngày 18/05/2019 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây dụng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng nói trên.

Với thủ đoạn tương tự, vào ngày 26/4/2019 Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh đã bán lô đất A17 – ô số 48 nằm trong phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B cho ông Huỳnh Đức Anh (bằng hợp đồng số 770/MP-4B/HĐNT/2019). Kế đó, ngày 06/5/2019, Công ty Thuận lợi tiếp tục khẳng định sẽ cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở (TKCS) của lô A17 – ô số 48 với mẫu nhà 1 trệt, 1 lầu cho ông Huỳnh Đức Anh. Đến ngày 09/5, Công ty Thuận Lợi đã ký biên bản bàn giao đất cho ông Anh (biên bản số 448/2019/BBBGĐ). Trong đó, Công ty Thuận Lợi cũng khẳng định với ông Anh rằng, đất đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công ty đã san lấp, khảo sát địa chất, làm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất.

Đồng thời, theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi, ngày 06/5/2019, ông Huỳnh Đức Anh cũng đã ký hợp đồng thi công xây dựng nhà với Công ty xây dựng MV tại lô đất trên và cũng đã thanh toán số tiền 460.500.000 đồng đợt 01 cho Công ty MV.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, trước khi bán hai nền đất nằm trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4 là lô A17- 48 cho ông Huỳnh Đức Anh và lô A19 – 27 cho bà Trần Thị Xuý, Công ty Thuận Lợi đã bán hai lô đất này cho ông Hoàng Văn Dũng và ông Lê Đình Mười. Qua mỗi lần giao dịch bán đất công, Công ty Thuận Lợi, Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã nhẹ nhàng thu lợi lớn.

Việc chia chác số tiền lời bất chính cũng đã được xác định rất rõ. Cụ thể, Công ty Thuận Lợi – do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc (người đại diện pháp luật) thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng. Trong đó, thu từ khách hàng Huỳnh Đức Anh 437.000.000đ và 20.000.000đ tiền cọc xây dựng; thu của bà Trần Thị Xuý 456.000.000đ. Tiền của cả hai hai khách hàng trên đều nộp cho Công ty Kim Oanh (Công ty do bà Đặng Thị Kim Oanh, vợ ông Nguyễn Thuận làm TGĐ) thu hộ.

Vụ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính tại Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm cả hành chính lẫn hình sựCông ty Thuận Lợi phối hợp cùng Công ty Kim Oanh thu lợi hàng tỷ đồng từ việc bán đất công qua tay nhiều người, mỗi lần giới thiệu giao dịch thành công, Công ty Kim Oanh kiếm bộn tiền nhờ thu phí dịch vụ và tư vấn từ khách hàng

Công ty CP Dịch vụ thương mại và xây dựng Địa ốc Kim Oanh thu lợi từ hoạt động môi giới và tư vấn với tổng số tiền hơn 300.000.000 đồng. Trong đó, thu của ông Đức Anh 114.500.000 đồng phí dịch vụ môi giới và 35.000.000 đồng phí tư vấn (nhằm đảm bảo giao dịch đúng pháp luật). Tương tự, công ty Kim Oanh cũng thu của bà Trần Thị Xuý số tiền 104.500.000 đồng tiền dịch vụ môi giới và 35.000.000 đồng phí tư vấn.

Ông Hoàng Văn Dũng hưởng lợi số tiền 355.500.000 đồng tiền chênh lệch giá trị đất khi bán lại lô đất A17 - 48 cho ông Huỳnh Đức Anh.

Ông Lê Đình Mười hưởng lợi số tiền 315.500.000 đồng từ tiền chênh lệch giá đất khi bán lại lô đất A19 - 27 cho bà Trần Thị Xuý.

Công ty xây dựng MV thu từ hai khách hàng Huỳnh Đức Anh và Trần Thị Xuý gần 1 tỷ đồng cho phần công việc xây dựng đợt 1 (mỗi người 460.500.000 đồng).

*Có dấu hiệu vi phạm cả hành chính lẫn hình sự?!

Theo các luật sư, hành vi ngang nhiên “xẻ thịt” đất công của Công ty Thuận Lợi đã vi phạm rất rõ Luật đất đai năm 2013 quy định tại Điều 168: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;… Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Và Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, 

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Mặt khác, các cá nhân, tổ chức khi chuyển quyền sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước được hiểu là việc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác trong trường hợp không có đủ các điều kiện chuyển quyển sử dụng đất. (Ví dụ: chuyển quyển sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc tuy có đủ điều kiện nhưng không thực hiện đúng các trình tự thủ tục do Nhà nước quy định (Ví dụ: chuyển quyền sử dụng đất nhưng không đăng ký, không làm hợp đồng theo quy định của Nhà nước). Hành vi nêu trên nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 tại Điều 228 về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Điều 228 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định rõ:

1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

Đặc biệt, trao đổi với phóng viên, các luật sư đều nhận định, việc phối hợp giữa chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và Công ty môi giới BĐS Kim Oanh còn có dấu hiệu khá rõ về hành vi “lừa dối khách hàng” được quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự  2015. Ở tội danh này có mức án phạt tù lên đến 5 năm.

Tội danh này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong Bộ luật hình sự. Người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác. Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng là hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 198 Bộ luật Hình sự  2015 thì: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Thu lợi bất chính 50.000.000  đồng trở lên  thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam chiều 27/8, ông Huỳnh Quốc Việt - Trưởng phòng Quản Lý Đô Thị TX. Bến Cát cho biết đã tiếp xúc và tiếp nhận hồ sơ từ ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy liên quan đến sai phạm “xẻ thịt” 7551,1m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4. Đồng thời đang tiến hành rà soát kỹ lưỡng để xác định sai phạm, tham mưu cho UBND TX. Bến Cát đưa ra quyết định xử lý thích đáng.

Trong buổi chiều cùng ngày, ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND TX. Bến Cát cũng cho biết, hiện chưa nhận được báo cáo tổng hợp từ các cơ quan chuyên môn, nhưng sẽ chỉ đạo quyết liệt để thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương.

Vào đầu tháng 8, từ thông tin phản ánh của báo chí, phát hiện ra hàng loạt hành vi gian dối nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại nghiêm trọng cho bản thân, gia đình, cả hai khách hàng Huỳnh Đức Anh và Trần Thị Xuý đã làm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh gửi đến các cơ quan chức năng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về kết quả xử lý hành vi “xẻ thịt” 7551,1m2 đất công tại dự án KDC Mỹ Phước 4.

Lê Nguyễn


Bài liên quan