Vững bước đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia        (SPL) - Là lực lượng trọng yếu, xung kích, đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Tham mưu Công an tỉnh An Giang nói chung và lực lượng Tham mưu an ninh nói riêng dù trong bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào cũng luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong công việc, ghi dấu ấn thầm lặng với nhiều thành tích trong công tác và chiến đấu, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.     

  

Những năm gần đây, lợi dụng chủ trương, đường lối đổi mới của ta, các phần tử phản động người Việt lưu vong được các thế lực thù địch bên ngoài nuôi dưỡng, tài trợ đã liên tục tổ chức xâm nhập về nước để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, các đối tượng cực đoan lợi dụng chiêu bài dân chủ, tôn giáo đã không ngừng chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất đoàn kết dân tộc.

Vững bước đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia        

Lực lượng An ninh bắt và tịch thu tang vật các đối tượng chống phá Nhà nước.

Trước tình hình trên, quán triệt và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, lực lượng An ninh An Giang đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án, biện pháp công tác nắm chắc tình hình, chủ động đối sách và xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT; đảm bảo an ninh tuyến biên giới, quản lý chặt các đối tượng cực đoan, đối tượng nổi trên địa bàn, nhất là số tham gia các tổ chức phản động lưu vong “Việt tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, số cực đoan trong PGHH và tranh chấp khiếu kiện vượt cấp,.. bảo đảm ANTT các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, các ngày lễ, tết của dân tộc và các dịp lễ trong tôn giáo, dân tộc…Bên cạnh đó, lực lượng An ninh còn đấu tranh, triệt phá một số chuyên án trên lĩnh vực kinh tế, góp phần làm giảm chi cho ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. 

Vững bước đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia        

Làm việc với đối tượng Nguyễn Thị Kim Phượng, Lê Ngọc Thành về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Chia sẻ về một Chuyên án mà lực lượng Tham mưu an ninh đã góp phần không nhỏ trong công tác phối hợp cùng với lực lượng An ninh, đấu tranh, triệt phá. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Đức, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu an ninh, phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang cho biết: “Những năm qua, lực lượng An ninh nói chung, Tham mưu an ninh nói riêng đã phối hợp đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn, án điểm với tính chất, quy mô phức tạp, nguy hiểm của các hệ loại đối tượng góp phần bảo vệ ANQG và đảm bảo TTATXH trên địa bàn tỉnh. Trong số đó, có thể kể đến Chuyên án đấu tranh với các doanh nghiệp lợi dụng chính sách hoàn thuế VAT để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước được xác lập đấu tranh vào năm 2013. 

Cụ thể, từ những thông tin nắm được tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, một số doanh nghiệp hoạt động có dấu hiệu bất thường, lực lượng Tham mưu an ninh đã phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế tham mưu Ban Giám đốc chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ xuống địa bàn theo dõi, nắm tình hình. Xác định đây là 01 vụ án kinh tế lớn liên quan nhiều sở, ngành, địa phương. Tham mưu an ninh đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc báo cáo và được Bộ Công an thống nhất mở Chuyên án đấu tranh (với bí số VHT3). 

Sau thời gian thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan, lực lượng An ninh Công an tỉnh cùng các đơn đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an lập nhiều mũi tiến công đồng loạt ập vào tiến hành khám xét, bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây. 

Kết quả đã xử theo quy định của pháp luật đối với 39 đối tượng là nhân viên, quản lý doanh nghiệp, cán bộ Hải quan, Thuế…Chuyên án đã góp phần làm giảm chi cho ngân sách tỉnh số tiền thuế VAT gần 600 tỷ đồng, cho ngân sách cả nước gần 5000 tỷ đồng trong năm 2014”.

Vững bước đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia        

Đối tượng Trịnh Minh Tân khai nhận tại cơ quan an ninh điều tra cùng tang vật.

Không chỉ đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, mà trong giai đoạn hiện nay khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, lực lượng Tham mưu an ninh đã kịp thời tham mưu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuần tra biên giới, ngăn chặn việc đưa người Việt nam xuất nhập cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. Qua đó, phát hiện 36 vụ, liên quan 83 đối tượng nhập cảnh trái phép và 13 vụ với 61 đối tượng xuất cảnh trái phép. 

Trong đó, đã khởi tố 09 vụ/14 bị can tội “Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép”; xử phạt hành chính 66 đối tượng với tổng số tiền 296 triệu đồng; Đưa đi cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với 101 đối tượng (trong đó có 34 trường hợp công dân Trung Quốc). Phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc phức tạp, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, không để hình thành, công khai tổ chức, hội nhóm chống đối tại An Giang, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, lực lượng Tham mưu an ninh đã xây dựng các kế hoạch Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép…quyết tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh từng lúc từng nơi còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Thượng tá Huỳnh Quốc Tiến Phó trưởng phòng Phòng Tham mưu Công an tỉnh chia sẻ: “Mặc dù không phải là lực lượng trên tuyến đầu biên giới phòng chống tội phạm cũng như phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhưng chúng tôi ý thức được vấn đề này rất quan trọng, qua đó chia sẻ với lực lượng tuyến đầu. và cùng theo đó, chúng tôi nhận thức được vai trò, trách nhiệm trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc để chỉ đạo công tác này hiệu quả nhất, tốt nhất và quyết liệt nhất. Trong thời gian tới, lực lượng sẽ tiếp tục tham mưu Ban Giám đốc triển khai tổ chức thực hiện các kế hoạch, phướng án, liên quan tới phòng chống dịch bệnh và phòng chống tội phạm của Chính phủ, của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy Ban…triển khai đồng bộ, đồng loạt, đánh mạnh vào tội phạm buôn lậu, tội phạm tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện những vụ việc và đối tượng có hành vi phạm tội thì phải kiên quyết xử lý công khai, qua đó tuyên truyền đến người dân ở khu vực biên giới về những vấn đề không nên làm và nâng cao ý thức tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân”.

Vững bước đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia        

Công việc thầm lặng nhưng lại vô cùng quan trọng trong công tác Tham mưu an ninh.

Trong suốt chặng đường vừa qua, lực lượng Tham mưu an ninh xung kích, sáng tạo, đổi mới các mặt cộng tác, luôn đào sâu nghiên cứu, linh hoạt sử dụng công nghệ thông tin vào công tác nắm, thu thập tình hình, xử lý thông tin từ cơ sở, sát thực tiễn; Từ đó xây dựng triển khai nhiều kế hoạch, phương án, biện pháp công tác nắm chắc tình hình, chủ động đối sách và xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh Quốc gia. 

Có thể thấy rằng, dù trong bất cứ giai đoạn cách mạng, hoàn cảnh lịch sử nào, lực lượng Tham mưu an ninh đã và đang nỗ lực không ngừng, lập nhiều chiến công hiển hách góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu mà Đảng, Ngành và Nhân dân giao phó.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất