Vũng Tàu cảnh báo nạn bán đất công, đất có chủ bằng giấy giảThời gian gần đây trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện tình trạng một số đối tượng làm giả giấy tờ các khu đất trống đã có chủ nhưng chưa sử dụng để mang bán cho người khác.

Theo thông tin cán bộ đô thị phường 10, thành phố Vũng Tàu, vào ngày 18/02, phường phối hợp với các đơn vị kiểm tra thì phát hiện ba công nhân đang san lấp làm mặt bằng trên khu đất có cắm cọc. Đây là khu đất công (thuộc quy hoạch tổng thể khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp, đất 327 giao khoán cho các hộ dân bảo vệ rừng - PV) ở hẻm 414, đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Vũng Tàu cảnh báo nạn bán đất công, đất có chủ bằng giấy giả

Đất công tại khu Chí Linh, phường 10 bị một người thuê công nhân đến san lấp để xây móng

Lực lượng Công an đã mời các công nhân về trụ sở lấy lời khai, lập biên bản vi phạm. Tại đây, các công nhân trên khai được một người tên N.T.L (trú tại Vũng Tàu) thuê san gạt mặt bằng, xây dựng móng.

Hiện công an phường 10, thành phố Vũng Tàu đã vào cuộc, hỗ trợ UBND phường truy tìm những đối tượng liên quan để xử lý.

Theo ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu, dự án khu tái định cư 10ha đất sạch đã được bàn giao cho Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng 1, tuy nhiên trước đây cũng có chuyện có người tới đơn vị thi công tuyên bố là đất của mình. Đối tượng này còn có các hành vi đe dọa hành hung người của đơn vị thi công.

UBND phường 10 sau đó đã mời người này về trụ sở làm việc và yêu cầu cung cấp giấy tờ có liên quan đến đất. Tuy nhiên, người này không hợp tác và rời đi. Trước sự việc này, phường đã chỉ đạo các đơn vị chức năng báo cáo khẩn lên cấp trên để yêu cầu lực lượng công an vào cuộc xác minh làm rõ sự việc.

Đặc biệt, theo ông Nghiệp, có một số trường hợp tương tự, khi UBND phường mời lên làm việc thì người tự nhận là chủ lô đất đồng ý cung cấp các hồ sơ tài liệu về đất đai liên quan. Tuy nhiên, sau khi giám định, Công an kết luận đó là giấy tờ giả, thậm chí có cả những giấy tờ giả mạo chữ ký lãnh đạo phường các thời kỳ trước đây.

Cũng có trường hợp hồ sơ toàn là giấy viết tay, người này làm chứng cho người kia. Có người hẹn 5-7 ngày sẽ cung cấp hồ sơ nhưng sau đó không quay lại. 

Một điều đáng lo ngại đó là hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường 10 mà đã lan sang cả một số địa bàn như phường 11, phường 12, TP Vũng Tàu.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết: Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo cho lực lượng công an điều tra làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ để xây dựng trên đất của Nhà nước. "Với các trường hợp đã phát hiện vi phạm, nếu không chứng minh được giấy tờ đất hợp pháp chúng tôi sẽ xử lý về vi phạm xây dựng. Sau đó, khi có kết quả điều tra của lực lượng công an sẽ tiếp tục xử lý những hành vi khác” - ông Thuấn nói.

Theo ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu, người dân khi thực hiện các giao dịch mua bán đất bằng giấy tay cần chú ý tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa đảo. Người dân muốn mua nhà, đất tại khu vực nào đó trên địa bàn thì trước tiên phải đến UBND phường để tìm hiểu thông tin và tính pháp lý của khu đất.

Ông Nghiệp cho biết: "Chúng tôi luôn bố trí nhân viên địa chính cung cấp thông tin pháp lý, địa chính cho người dân khi có nhu cầu để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra”.

Theo chia sẻ từ một cán bộ địa chính, khi mua đất, người dân nên đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các cơ quan chức năng để kiểm tra lại thửa đất đã được cấp sổ đỏ hay chưa, cấp cho ai, vị trí lô đất nằm ở đâu. Riêng đối với các đơn vị kinh doanh hàng trả góp cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ trước khi thực hiện thủ tục mua bán. Nếu phát hiện đối tượng sử dụng giấy tờ giả giao dịch thì báo ngay cho cơ quan chức năng để tiến hành xác minh, xử lý.

Trên thực tế, các loại giấy tờ giả thường được làm rất tinh vi, nhìn y như thật, rất khó phân biệt bằng mắt thường nên trong giao dịch, mua bán, người dân cần phải cẩn trọng, tránh gặp rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Luật sư Vũ Văn Tăng, Đoàn Luật sư Đồng Nai cho rằng, để nhận biết được các giấy tờ thật giả phải căn cứ vào chữ ký, con dấu của người và cơ quan có thẩm quyền. Giấy tờ giả thường được làm bằng cách scan từ giấy tờ thật do cơ quan có thẩm quyền cấp và thường được ép plastic rất đẹp.

 “Với những người tinh ý thì chỉ cần sờ tay lên các loại giấy tờ giả sẽ không có phần con dấu in nổi. Riêng đối với sổ đỏ, chữ ký người có thẩm quyền thường không sắc nét và không giống với giấy chứng nhận thật do cơ quan thẩm quyền cấp” - luật sư Tăng chia sẻ.

Việc mua bán đất bằng giấy tờ giả, không có giá trị pháp lý sẽ gây xáo trộn, mất an ninh trật tự trên địa bàn, tác động xấu đến tình hình quản lý đất đai, xây dựng của địa phương.

Thực tế khi người mua đến nhận đất và tác động làm thay đổi hiện trạng sử dụng khu đất, lúc đó phường mới biết để thu thập các thông tin liên quan để xử lý. Do vậy người dân cần chú ý khi giao dịch về bất động sản, đặc biệt với những khu đất có giá rẻ bất thường. Đồng thời, mong cơ quan điều tra, các lực lượng chức năng sớm vào cuộc, ngăn chặn loại hình phạm tội lừa đảo nguy hiểm này trước khi quy mô lan rộng.

Trọng Duy – Hải Sơn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất