Vương quốc Anh sẽ trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN(SPL)- Theo tờ Thai PBS đưa tin, Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN vào tuần tới sau khi các ngoại trưởng ASEAN nhóm họp cho cuộc họp thường niên lần thứ 54 của khu vực.

Vương quốc Anh sẽ trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN

(Ảnh: Thai PBS)

Cụ thể, một nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề của Vương quốc Anh, quốc gia đã nộp đơn muốn trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN vào đầu năm ngoái. Khi mà ASEAN đã ra lệnh cấm các ứng cử viên đối thoại vào năm 1990.

Sau khi Brexit có hiệu lực, Vương quốc Anh lập tức thông báo với ASEAN rằng nước này muốn gia nhập câu lạc bộ ASEAN với tư cách là một đối tác đối thoại đầy đủ. Hiện ASEAN có 10 đối tác đối thoại, đó là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, New Zealand, Ấn Độ, Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu.

Để chuẩn bị cho mối quan hệ ngày càng tăng với ASEAN, London đã thành lập một phái đoàn ngoại giao thường trực mới của Vương quốc Anh tại ASEAN, đặt văn phòng ở Jakarta. Vương quốc Anh cũng đã nhanh chóng thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với ASEAN. Hai bên đã tổ chức ba cuộc họp cấp bộ trưởng kể từ tháng 4 năm ngoái để thảo luận về các vấn đề kinh tế và khu vực.

Đơn đăng ký của Vương quốc Anh đã tạo ra một cuộc thảo luận gay gắt giữa các thành viên ASEAN trong 18 tháng qua về việc liệu lệnh cấm có nên được dỡ bỏ trước khi Vương quốc Anh gia nhập hay không.

Vào thời điểm đó, các quan chức cấp cao ASEAN có nhiều khuyến nghị khác nhau. Một số thành viên cho rằng Vương quốc Anh nên được kết nạp là thành viên thứ 11 của khối là một trường hợp đặc biệt. Xét cho cùng, Vương quốc Anh từng là thành viên cũ của Liên minh châu Âu, đã đáp ứng tất cả các tiêu chí mà ASEAN yêu cầu để trở thành đối tác đối thoại.

Ở chiều ngược lại, một số thành viên ASEAN cho rằng lệnh cấm nên được dỡ bỏ trước khi bất kỳ đối tác đối thoại mới nào được chấp nhận. Hiện tại, có một danh sách dài các quốc gia muốn trở thành đối tác đối thoại. Ví dụ, Pakistan, là đối tác đối thoại ngành từ năm 1992, đang chờ được nâng cấp thành đối tác đối thoại. Ấn Độ, quốc gia được kết nạp cùng lúc, đã chuyển sang trở thành đối tác đối thoại đầy đủ vào năm 1995 và được nâng cấp thành đối tác chiến lược vào năm 2012. Na Uy và Thụy Sĩ cũng là những đối tác đối thoại ngành mới được thừa nhận vào năm 2019.

Tại cuộc họp đặc biệt của ASEAN ở Jakarta vào hồi tháng 4, chủ tọa đã chỉ thị cho các ngoại trưởng ASEAN tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nạp Vương quốc Anh làm thành viên đối thoại.

Các thành viên EU khác như Pháp và Đức đã trở nên tích cực hơn trong việc tham gia với khối trong những năm gần đây. Pháp là thành viên EU đầu tiên ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á vào năm 2007, sau đó là Anh vào năm 2012 và Đức vào năm 2019. Hiện cả Pháp và Đức đều là đối tác phát triển của ASEAN.

ASEAN và Vương quốc Anh có mối liên kết thương mại lâu đời, Thương mại hai chiều năm 2018 lên tới 52 tỷ USD. Hơn ba triệu công dân Anh đến thăm ASEAN mỗi năm và có hơn 40.000 sinh viên từ ASEAN đang học tập tại Vương quốc Anh./.

Nếu trở thành đối tác đối thoại, Anh sẽ được tham dự hội nghị thượng đỉnh hằng năm của ASEAN cũng như các hội nghị cấp bộ trưởng khác.

Quyết định xin gia nhập danh sách đối tác đối thoại của ASEAN được đưa ra sau khi Anh chính thức rời khỏi EU hồi cuối tháng 1 sau cuộc trưng cầu dân ý cách đây 5 năm.

(Thai PBS)


Bài liên quan