Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới(SPL) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp núi non nên thơ, nằm trên dãy Himalaya hùng vỹ, Bhutan được vinh danh là “Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”.

Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

Tượng phật Buddha Dordenma.

Người dân Bhutan luôn luôn gắn bó với thiên nhiên, hòa nhập với thiên nhiên, 72% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng. Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới đến khi chúng tôi ghé thăm vẫn chưa hề cần đèn xanh đèn đỏ để điều hành giao thông. Dân ít, bà con hiền hòa tràn ngập hạnh phúc, không có tắc đường, có bóp còi ầm ĩ hay tranh giành nhau từng xăng ti mét trên đường.

Người Bhutan tự hào nhiều về bản sắc văn hóa sặc sỡ, cũng như cuộc sống lãng mạn trên núi cao vòi vọi. Có lẽ vì thế mà trong nhiều tờ tạp chí, họ đều có vẽ sơ đồ các đỉnh núi cao nổi tiếng nhất của nóc nhà thế giới. Đến Bhutan, bạn sẽ hiểu thế nào là khái niệm giữ gìn bản sắc văn hóa, khi vào dự lễ thượng cờ ở Hoàng cung, thấy lãnh đạo Chính phủ mặc trang phục Gho (một dạng váy truyền thống) đi làm. Khắp phố xá hay các vùng thôn dã mơ màng như tiên cảnh, trang phục truyền thống vẫn giữ nguyên ở 100% người dân, chứ không phải chỉ ăn vận trong lễ lạt hay tái hiện cho du khách ngắm.

Ngoài toán học và khoa học, trẻ em ở Bhutan được dạy cách bảo vệ môi trường và kỹ thuật nông nghiệp cơ bản. Người dân nơi đây quan niệm những đứa trẻ cần có kiến thức về môi trường như việc đạt điểm cao. Bảo tồn tự nhiên trở thành một trong những điều quan trọng của “Chỉ số hạnh phúc” tại nơi đây. Một nửa đất nước của họ là công viên quốc gia, người dân cảm thấy hạnh phúc khi sống trong điều kiện như vậy. Môi trường sống sạch sẽ là điều kiện để người Bhutan phát triển đời sống tinh thần.

Những tu viện, cung điện cổ kính, điều làm người ta mê mẩn nhất ở Bhutan, có lẽ vẫn là thiên nhiên hoang sơ và lộng lẫy. Cờ phướn xanh đỏ rợp trời, các hình vẽ phồn thực hồn nhiên như một tín ngưỡng lạ lùng. Những thung lũng tuyệt đẹp ở Paro, suối trong vắt, đá trắng muốt, rêu vàng rêu xanh phủ kín đáy nước và đôi bờ; sông suối in hình các hàng cây lá óng vàng rực rỡ như hoa. Những tu viện có gần trăm nữ tu sinh sống và tu tập, một năm có sáu tháng tuyết phủ kín rừng già, họ bị cô lập gần như hoàn toàn với cuộc sống bên dưới “trần gian”.

Tôn giáo và tình yêu, sự tri ân với thiên nhiên hoang sơ đã hòa làm một, đã như một triết lý sống của người Bhutan. Người nơi đây tin rằng, xưa ngài Liên Hoa Sinh (vị Đại sư được các quốc gia vùng Hymalaya coi như “Đức Phật thứ hai”) đã cưỡi hổ đi qua đây rồi ngồi ở vị trí Tiger’s Nest để thiền định. Vì thế, bất cứ người Bhutan nào cũng ước ao được đến với Thánh địa Hang hổ ít nhất một lần trong đời, như cách mà người Tây Tạng láng giềng bằng mọi giá phải diện kiến non thiêng Ngân Sơn để được giác ngộ.

Bhutan được coi là “Vương quốc thuần Phật giáo” đứng đầu thế giới. Đa số người dân nơi đây tin vào luật nhân quả. Họ cho rằng nếu sống tốt đẹp, kiếp sau sẽ nhận được kết quả viên mãn. Bên cạnh đó, hầu hết người sinh sống ở đây đều theo đạo Phật và ăn chay. Vì vậy, ẩm thực tại vương quốc luôn được chú trọng, thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe.

Quốc vương Bhutan là một trong những vị vua trẻ nhất thế giới. Trong ngày Vua và Hoàng hậu sinh hạ quý tử, người Bhutan đã trồng 108.000 cây xanh để chào mừng. Cư dân Bhutan là những người yêu chuộng hòa bình và kỷ luật. Họ có mối quan hệ thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Sự gần gũi này khiến con người quý mến nhau hơn. Một hoàng tử hoàn toàn có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Chế độ quân chủ không còn tồn tại ở Bhutan nhưng nhà vua và nữ hoàng của đất nước luôn ngự trị trong lòng người dân.

GDP của đất nước tăng trưởng đều đặn trong vài năm qua, bằng việc cho phép Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực thủy điện. Họ cho rằng khai thác nguồn tài nguyên hợp lý là một điều khiến mọi thứ trở nên hạnh phúc. Người Bhutan nỗ lực, hài lòng và biết ơn về tất cả những gì họ có. Cách này giúp người dân nơi đây không phải lao động nhiều nhưng vẫn nhận được thành quả xứng đáng, trở thành một quốc gia giàu có không phải là sự theo đuổi cuối cùng của Bhutan. Những năm 1970, vị vua thứ 4 của Bhutan - Jigme Singye Wangchuck có câu nói nổi tiếng rằng: “Tổng hạnh phúc quốc gia quan trọng hơn tổng sản phẩm quốc nội”. Và vì thế, người Bhutan bắt đầu theo đuổi mục tiêu quốc gia này.

Trong nhận thức của người Bhutan, hạnh phúc đơn giản chính là đã được sinh ra trên thế giới này. Bởi thế những của cải vật chất bên ngoài không tác động lớn đến cuộc sống của họ. Họ không có quyền được chọn đất nước nơi họ sinh ra, cha mẹ hoặc anh chị em trong gia đình… Vì đó là số mệnh và họ đơn giản là chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, họ được chọn thái độ sống để hạnh phúc. Sự hài lòng và hạnh phúc là những món quà tinh thần mà không ai có thể lấy đi được của họ. Họ chọn tạo nên một xã hội không áp bức, không phân biệt sang hèn, địa vị, giữa người bình dân với hoàng gia hoàn toàn không có sự phân chia đẳng cấp. 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất