Walmart, Target cùng 600 công ty gửi thư cho Tổng thống Trump chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ-TrungHơn 600 công ty lớn và nhỏ, bao gồm các nhà bán lẻ hạng nặng trên toàn quốc như Walmart, Costco, Target và Macy, đã ký vào một lá thư gửi tới Chính quyền Trump giải mã thuế quan do ảnh hưởng của họ đối với người tiêu dùng Mỹ.

Walmart, Target cùng 600 công ty gửi thư cho Tổng thống Trump chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Hiện tại, 200 tỷ đô la hàng hóa như hành lý, nệm, máy hút bụi và điều hòa không khí từ Trung Quốc phải chịu thuế 25%, kể từ tháng Năm. Trump cũng đã đe dọa sẽ áp dụng mức thuế tương tự đối với thêm 300 tỷ đô la hàng hóa trong các danh mục nhiều mặt hàng hàng ngày hơn, như đồ chơi, quần áo, giày dép và TV.

"Thuế quan được áp dụng rộng rãi không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc", lá thư viết. "Thuế quan là các loại thuế được trả trực tiếp bởi các công ty Mỹ, bao gồm cả những thứ được liệt kê dưới đây không phải Trung Quốc."

“Chúng tôi vẫn lo ngại về việc căng thẳng thuế leo thang”, thư gửi Tổng thống Donald Trump ngày 13/6 viết. “Thuế không phải một công cụ hữu hiệu để thay đổi các hành vi thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc. Bên phải chịu thuế trực tiếp là doanh nghiệp Mỹ… không phải Trung Quốc”.

Đây là lá thư mới nhất mà Tarriffs Hurt the Heartland – chiến dịch quốc gia phản đối thuế được ủng hộ bởi hơn 150 nhóm công nghiệp trong cách ngành nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ.

Trong thư, Walmart, hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, tin thuế sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả giá cao hơn.

Thư trích dẫn ước tính từ tổ chức tư vấn quốc tế Trade Partnership, nếu áp thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, hơn 2 triệu việc làm tại Mỹ sẽ bị xóa sổ. Mỗi gia đình 4 người tại Mỹ trung bình phải chi thêm 2.000 USD và GDP giảm 1%.

“Leo thang chiến tranh thương mại không phải là lợi ích tốt nhất của quốc gia và hai bên sẽ đều thất bại”, theo thư.

Đây là diễn biến đáng chú ý, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và Tổng thống Trump có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra ngày 28 – 29/6 tại Osaka, Nhật Bản. Trump nói ông muốn gặp ông Tập và sau đó sẽ quyết định có áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc hay không.

Thiên Hà (TH)

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất