Whitepaper Bitcoin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13(SPL)- Vừa qua, Whitepaper Bitcoin đã kỷ niệm 13 năm ngày đồng tiền số được xuất bản lần đầu tiên bởi một nhân vật bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto (31/10/2008- 31/10/2021). Ngay sau đó, vào ngày 09/01/2009, giao dịch BTC đầu tiên cũng được diễn ra với nhà phát triển Hal Finney. Được biết, những đồng tiền số này được khai thác trong khối gồm 50 đồng có tên “Genesis Block” vào năm 2009.

Whitepaper Bitcoin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13

Whitepaper có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, đã thấy trước sự cần thiết của một hệ thống thanh toán online ngang hàng tự quản, an toàn và giới hạn số lượng. Mạng Bitcoin được ra mắt vào ngày 03 tháng 1 năm 2009, mỗi Bitcoin có giá 0,0008 đô la. (Ảnh: tapchibitcoin)

Thời gian đầu, các tổ chức tài chính truyền thống luôn coi Bitcoin là mối đe dọa. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng và cơ sở người dùng ngày càng tăng đã khiến Bitcoin dần trở thành một trong những khoản đầu tư có lợi nhất cho thời đại Internet.

Ngày nay, Bitcoin vẫn tiếp tục duy trì giá trị giao dịch ổn định trên $ 60k sau khi trải qua mức tăng 7.749.999.900% kể từ khi ra mắt.

Trong đó, Whitepaper Bitcoin đề xuất một giải pháp để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi mà không có rủi ro tin tưởng vào bên thứ ba. Để làm điều này, nó sử dụng các node (yếu tố tạo nên nền tảng cho phép phần công nghệ blockchain tồn tại, hoạt động được) "trung thực" xác nhận các giao dịch bằng cách chế ngự các tác nhân xấu về sức mạnh của đơn vị xử lý trung tâm thô (CPU) của máy tính.

Whitepaper Bitcoin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13

Nguồn: TradingView

Điều thú vị là, whitepaper Bitcoin có 15 lần đề cập đến “trung thực” và 1 đề cập “không trung thực”, giải thích sự cần thiết của các node trung thực để đảm bảo độ tin cậy của mỗi giao dịch. Theo lời của Satoshi Nakamoto:

“Chúng tôi đã đề xuất một hệ thống cho các giao dịch điện tử mà không cần dựa vào lòng tin. Các node trung thực bỏ phiếu bằng sức mạnh CPU của họ, bày tỏ sự chấp nhận đối với các khối hợp lệ hay từ chối các khối không hợp lệ bằng cách không làm việc trên chúng.”

Blockchain Bitcoin có số khối được khai thác là 707.542, cung cấp phần thưởng khai thác là 6,25 BTC.

Khi hệ sinh thái Bitcoin dần đạt đến giới hạn cứng hoặc nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC, cộng đồng nhà phát triển sẽ cần phải sửa đổi các quy tắc hiện có để khuyến khích các miner xác nhận giao dịch Bitcoin trên blockchain. Whitepaper gợi ý:

“Bất kỳ quy tắc và khuyến khích cần thiết nào đều có thể được thực thi với cơ chế đồng thuận này.”

Các doanh nhân nổi tiếng từ Crypto Twitter như Anthony Pompliano cũng đang chúc mừng về cột mốc đáng nhớ này.

 

Bất chấp sự phản đối liên tục từ nhiều chính phủ và cơ quan chức năng như Trung Quốc, năm nay đánh dấu sự khởi đầu của Bitcoin dưới vai trò là tiền tệ hợp pháp ở El Salvador. Tác động lâu dài của Bitcoin đối với nền kinh tế lạm phát cao của El Salvador sẽ quyết định việc áp dụng tài sản chủ đạo giữa các khu vực pháp lý khác.

Sự thành công của Bitcoin và hệ sinh thái tiền điện tử khi là những khoản đầu tư khả thi tiếp tục thu hút các nhà đầu tư từ mọi tầng lớp xã hội. CEO Tesla Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, gần đây đã thể hiện sự ủng hộ đối với tiền điện tử tại Code Conference ở California:

“Tôi nghĩ là không thể phá hủy tiền điện tử, nhưng các chính phủ có thể làm chậm lại sự phát triển của nó”.

Musk cũng tin rằng “tiền điện tử về cơ bản là nhằm mục đích giảm bớt quyền lực của một chính phủ tập trung”, đây có thể là một trong những lý do chính khiến tỷ lệ chấp nhận chủ đạo của Bitcoin chậm lại.

Mới đây, cơ quan quản lý chứng khoán của Úc cũng đưa ra các tiêu chí cho ETP tài sản tiền điện tử. 

Whitepaper Bitcoin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13

Cơ quan quản lý chứng khoán của Úc đã xác định rằng bitcoin và ether có khả năng đáp ứng các tiêu chí của nó là tài sản cơ bản thích hợp cho các sản phẩm trao đổi (ETP). (Ảnh: Shutterstock) 

Cụ thể, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) đã công bố bảng hướng dẫn cho các nhà cung cấp muốn cung cấp ETP về hoạt động của tiền điện tử, theo yêu cầu từ những người tham gia thị trường hồi tháng Sáu trước đó.

Theo đó, để tiền điện tử trở thành tài sản được phép hỗ trợ ETP hoặc sản phẩm có cấu trúc khác, nó phải đáp ứng năm tiêu chí: mức độ hỗ trợ và chấp nhận của tổ chức cao, các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và kinh nghiệm để hỗ trợ sản phẩm, thị trường giao ngay trưởng thành, thị trường tương lai được quy định cho giao dịch các công cụ phái sinh và cơ chế định giá mạnh mẽ và minh bạch. 

Trên cơ sở này, bitcoin và ether "có vẻ như đáp ứng tất cả năm yếu tố ... để xác định tài sản cơ bản thích hợp cho một ETP", ASIC cho biết. 

Một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cung cấp khả năng tiếp xúc với các công ty tập trung vào tiền điện tử được cung cấp bởi người quản lý ETF BetaShares dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu giao dịch tại Úc. Các phát hiện của ASIC cho thấy nó có thể được theo sau bởi các sản phẩm cung cấp khả năng tiếp xúc trực tiếp hơn với tiền điện tử trong những tháng tới./.


Bài liên quan