WHO gợi ý 'sự lựa chọn tốt nhất' cho một Giáng sinh an toànNgày 23/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định tránh tụ tập gia đình sẽ là "lựa chọn tốt nhất" trong mùa Giáng sinh năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng.

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Châu Âu và châu Mỹ đang đương đầu với tình trạng số ca mắc mới COVID-19 tăng nhanh chóng, buộc chính phủ nhiều nước tại hai khu vực này phải áp đặt biện pháp phong tỏa, đóng cửa hoạt động kinh doanh trước thềm mùa mua sắm nhân dịp Giáng sinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó với COVID-19 của WHO, cho rằng không có sự lựa chọn "không rủi ro nào" trong tình hình này. Chuyên gia người Mỹ này nhận định việc đưa ra quyết định không gặp mặt người thân trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh là rất khó khăn, song đây là "tốt nhất".

Theo quan chức WHO này, tất cả mọi người phải tự đưa ra quyết định, cân nhắc việc liệu họ có khả năng lây virus SARS-CoV-2 cho những người dễ bị tổn thương có nguy cơ tử vong cao hơn vì bệnh này hay không. Trong tình hình như vậy, bà Van Kerkhove khuyến nghị rằng gặp mặt trực tuyến là sự lựa chọn có thể tính tới và sẽ là kỳ nghỉ lễ tuyệt vời khi tất cả mọi người đều áp dụng phương thức này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho rằng không có "công thức" nào cho thấy việc nới lỏng biện pháp phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ diễn ra trong bao lâu, là an toàn. Ông Ryan dẫn chứng sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Canada, diễn ra vào ngày 12/10 vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng mạnh. 

Theo quan chức trên, câu hỏi đặt ra không phải là việc nới lỏng sẽ dẫn tới tình trạng lây nhiễm bùng phát, mà là liệu các nhà chức trách đã kiểm soát đủ tốt tình hình dịch bệnh hay chưa để gỡ bỏ một số hạn chế và liệu có thể cho phép người dân một chút thoải mái trong dịp Giáng sinh mà không để dịch COVID-19 hoành hành lần nữa. Ông nhận định mỗi chính phủ phải đưa quyết sách dựa trên sự cân đối giữa rủi ro dịch tễ và rủi ro kinh tế - xã hội của việc buộc người dân thực hiện các biện pháp hạn chế trong kỳ nghỉ lễ.

Cùng ngày, Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (TSA) cho hay các sân bay nước này đã phục vụ hơn 3 triệu lượt du khách  trong cuối tuần qua bất chấp việc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển trong tuần lễ Giáng sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Tuy nhiên, TSA cho hay con số này thấp gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, 1,07 triệu lượt khách di chuyển bằng đường hàng không trong ngày 21/11, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 vừa qua, trong khi ngày 20 và 22/11 ghi nhận lần lượt 1,09 triệu và 984.369 lượt khách. 

Hồi tuần trước, giám đốc điều hành các hãng hàng không Mỹ cho biết lượng khách hủy vé có chiều hướng tăng do dịch COVID-19 phức tạp hơn.

Theo Thanh Hương 
Báo TTXVN


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất