fspin WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc giải độc tố Botulinum trong vụ ngộ độc Pate Minh Chay - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc giải độc tố Botulinum trong vụ ngộ độc Pate Minh ChaySố thuốc này được chuyển đến Việt Nam trong chuyến bay ngày 8/9 từ kho dự trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, để kịp thời hỗ trợ Việt Nam điều trị cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc pate Minh Chay. 

Thuốc Botulism antitoxin heptavalent, giải độc tố Botulinum là loại thuốc hiếm.

Thuốc Botulism antitoxin heptavalent, giải độc tố Botulinum là loại thuốc hiếm.

Số thuốc này sẽ được vận chuyển bằng máy bay từ kho dự trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ về Hà Nội trên chuyến bay ngày 8/9. Loại huyết thanh này sẽ được bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Theo PGS Giáng Hương, Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Trước đó, sau khi có thông tin Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 2 trường hợp bị ngộ độc do độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với WHO đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ điều trị hai bệnh nhân trên.

Trong thời gian vừa qua một số người dân sử dụng pate Minh Chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. 

Các trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp. Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời Cục cũng tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/9, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum. Theo đó, những sản phẩm như thịt hộp (do đó vi khuẩn gây bệnh được gọi là vi khuẩn độc thịt) là loại thực phẩm có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên các vụ ngộ độc trên thế giới cho thấy tất cả các loại thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản,… được sản xuất không đảm bảo và đóng gói kín (ví dụ đồ hộp, can, lon, chai, lọ, bao, túi, gói) cùng với môi trường bảo quản không đảm bảo dẫn tới bào tử phát triển thành vi khuẩn và sinh ngoại độc tố gây ngộ độc. Phổ biến là thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo. Có thể gặp các trường hợp ngộ độc với sản phẩm sản xuất công nghiệp và tại các nhà hàng.

Bộ Y tế cho biết, có xu hướng ngộ độc tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại không đủ chín trước ăn. Trường hợp đặc biệt, độc tố botulinum có thể bị đưa vào thực phẩm với mục đích khủng bố.

Theo Giáo Dục và Thời Đại


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất