WHO: Thêm bằng chứng cho thấy Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹNhiều bằng chứng đang xuất hiện cho thấy biến thể Omicron của virus corona đang ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

"Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron đang lây nhiễm sang phần trên của cơ thể. Không giống như những biến thể khác, phổi sẽ gây ra bệnh viêm phổi nghiêm trọng. Đó có thể là một tin tốt, nhưng chúng tôi thực sự cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh", Giám đốc Tổ chức Sự cố của WHO Abdi Mahamud nói với các nhà báo tại Geneva.

Kể từ khi biến thể đột biến nặng lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11, dữ liệu của WHO cho thấy nó đã lan truyền nhanh chóng và xuất hiện ở ít nhất 128 quốc gia, gây ra khó khăn cho nhiều quốc gia đang tìm cách khởi động lại nền kinh tế sau gần hai năm gián đoạn do COVID-19.

Tuy nhiên, trong khi số ca mắc tăng cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ nhập viện và tử vong thường thấp hơn so với các giai đoạn khác của đại dịch. "Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là .... sự tách biệt giữa các trường hợp và cái chết," ông nói.

Nhận xét của ông về việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm trọng cùng với các dữ liệu khác, bao gồm cả một nghiên cứu từ Nam Phi, một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện ra Omicron.

Tuy nhiên, ông Mahamud cũng lưu ý thận trọng, gọi Nam Phi là một "vùng ngoại lai" vì quốc gia này có dân số trẻ, trong số các yếu tố khác. Và ông cảnh báo rằng khả năng lây truyền cao của Omicron có nghĩa là nó sẽ trở nên thống trị trong vòng vài tuần ở nhiều nơi, gây ra mối đe dọa cho hệ thống y tế ở các quốc gia nơi tỷ lệ dân số cao vẫn chưa được tiêm chủng.

WHO: Thêm bằng chứng cho thấy Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹXét nghiệm COVID-19 tại điểm xét nghiệm được lập khi Omicron lây lan ở Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 27/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Omicron dường như đã bỏ qua các kháng thể trong quá khứ, thì bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 vẫn cung cấp một số biện pháp bảo vệ, bằng cách tạo ra trụ cột thứ hai của phản ứng miễn dịch từ tế bào T., ông Mahamud nói.

Ông nói: “Dự đoán của chúng tôi là khả năng bảo vệ chống nhập viện do biến chứng nghiêm trọng và tử vong (do Omicron) sẽ được duy trì. Thách thức không phải là vaccine mà là việc tiêm chủng và tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương".

Khi được hỏi về việc liệu có cần vaccine đặc hiệu Omicron hay không, ông Mahamud cho biết còn quá sớm để nói nhưng bày tỏ nghi ngờ và nhấn mạnh rằng quyết định này cần có sự phối hợp toàn cầu và không nên để các nhà sản xuất tự quyết định.

Ông nói, cách tốt nhất để giảm tác động của biến thể cần đáp ứng mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 70% dân số ở mỗi quốc gia, trước khi tiêm liều thứ ba và thứ tư như một số quốc gia đang thực hiện.

Theo Reuters