WHO tiết lộ Kazakhstan có mức tiêu thụ muối cao nhất trên toàn cầuMột trong những nghiên cứu mới nhất cho thấy lượng muối mỗi người Kazakhstan đạt khoảng 17 gram mỗi ngày, gần gấp 4 lần giới hạn khuyến nghị của WHO. 

WHO tiết lộ Kazakhstan có mức tiêu thụ muối cao nhất trên toàn cầu

Mỏ muối ở Kyzylorda, Kazakhstan có trữ lượng muối khai thác đạt 100.000 tấn

Báo cáo được ra mắt vào ngày 22/2 /2019 tại một sự kiện do Bộ Y tế Kazakhstan tổ chức. Chợ thực phẩm truyền thống và những người bán hàng rong trên khắp các quốc gia Trung Á đóng vai trò trung tâm trong ẩm thực của khu vực, cung cấp một loạt các loại thực phẩm từ trái cây và rau quả đến thịt, sữa chua và các bữa ăn sẵn. Nhưng các nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Kazakhstan xác định nhiều loại thực phẩm này là các sản phẩm đậm đặc năng lượng, giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối - quá nhiều muối.

Điều này đặc biệt liên quan đến việc Kazakhstan nhiều mỏ muối được biết đến  nhất trên thế giới, theo kết quả của 3 nghiên cứu được WHO hỗ trợ. Các nghiên cứu, được thực hiện vào năm 2016 2015, xem xét kỹ về môi trường thực phẩm, chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Kết quả của sự hợp tác giữa WHO / Châu Âu, Học viện Dinh dưỡng Kazakhstan, Trung tâm Chính sách Y tế Công cộng Quốc gia và các trung tâm hợp tác của WHO.

Một trong những nghiên cứu này cho thấy lượng muối ở Kazakhstan đạt khoảng 17 gram/ mỗi người/mỗi ngày, gần gấp 4 lần giới hạn khuyến nghị của WHO. 

Cả 3 nghiên cứu đều nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh cần được ưu tiên ở Kazakhstan để phát triển bền vững. Một số giải pháp chính sách có sẵn trong lĩnh vực y tế, nhưng những giải pháp khác phải được xác định thông qua sự hợp tác hiệu quả với các lĩnh vực khác, như nông nghiệp, giáo dục, truyền thông và văn hóa.

Lượng muối cao có cả nguồn gốc lịch sử và hiện đại

Vấn đề ăn nhiều muối là một phần của di sản lịch sử bắt nguồn từ lối sống du mục truyền thống của khu vực, theo Tiến sĩ Zarina Keruenova, Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Công cộng.

Thời kỳ trước, người ta dùng muối để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thịt và xúc xích mà còn cả sữa chua Nghiên cứu xác định rằng thực hành sản xuất thực phẩm truyền thống có độ mặn cao này vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, sự xuất hiện của thực phẩm chế biến giàu chất béo (bao gồm cả chất béo chuyển hóa), đường và muối đã gây ra vấn đề. Những thành phần này có liên quan mạnh mẽ đến các bệnh không truyền nhiễm (NCD).

Tiến sĩ Keruenova cho biết, dân số đang tiêu thụ ngày càng nhiều thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo không lành mạnh - cả thực phẩm truyền thống nhưng cũng được sản xuất công nghiệp. Hiện nay tỷ lệ phổ biến của chúng phản ánh quá trình đô thị hóa khu vực và toàn cầu hóa chuỗi cung ứng thực phẩm chế biến.

Ưu tiên chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs)

Khi người dân ở Kazakhstan không tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe, đặc biệt là những người liên quan đến thói quen ăn muối nhiều góp phần làm tăng mức tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường loại 2 và ung thư. Tỷ lệ tử vong và tàn tật sớm từ các điều kiện này ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và làm suy yếu tiến trình của Kazakhstan trong việc đạt được SDGs.

Dưới sự bảo trợ của SDGs, WHO đã kêu gọi các nước nỗ lực giảm 30% lượng natri và loại bỏ việc sử dụng axit béo chuyển hóa công nghiệp trong thực phẩm thông qua các chính sách hiệu quả.

Kim Dung


Bài liên quan