fspin WHO vẫn chờ Trung Quốc duyệt chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

WHO vẫn chờ Trung Quốc duyệt chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang chờ phía Trung Quốc duyệt danh sách các chuyên gia để tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

WHO vẫn chờ Trung Quốc duyệt chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Đội ngũ chuyên gia quốc tế dự kiến sẽ tới Vũ Hán, Hồ Bắc để điều tra về Covid-19 (Ảnh minh họa: AFP)

Giám đốc điều hành chương trình Sức khỏe Khẩn cấp WHO Mike Ryan hôm 6/10 cho biết, WHO đã chọn ra một danh sách đề cử các chuyên gia khắp trên thế giới. Ông Ryan nói Bắc Kinh lúc này sẽ chọn ra những gương mặt để tham gia vào tổ điều tra quốc tế, cũng như đưa ra mốc thời gian để các chuyên gia này sẽ tới Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19.

“Một danh sách ứng viên đã được gửi tới Trung Quốc để họ cân nhắc và thực hiện các bước kế tiếp nhằm triển khai đội ngũ này”, ông Ryan nói, nhưng không nêu rõ thời điểm mà danh sách trên được gửi đi.

WHO đang chịu áp lực từ các nước thành viên về việc mở cuộc điều tra liên quan tới cách mà vi rút SARS-CoV-2 lây lan từ động vật sang người.

Hồi đầu tháng 8, hai chuyên gia WHO đã tới Trung Quốc để thực hiện công việc điều tra tiền trạm. Đội ngũ chuyên gia quốc tế dự kiến sẽ tới Vũ Hán, Hồ Bắc - nơi dịch bệnh bùng phát - để bắt đầu cuộc điều tra. Hồi tháng 7, WHO nói rằng đội chuyên gia sẽ bắt tay vào điều tra chỉ “vài tuần” sau cuộc tiền trạm.

Trong cuộc họp hồi đầu tuần, đại diện từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã kêu gọi WHO đưa đội chuyên gia tới Trung Quốc và chia sẻ thêm thông tin về nhiệm vụ này.

“Sự minh bạch liên quan tới việc điều tra là rất quan trọng và chúng tôi muốn có thêm thông tin về danh sách chuyên gia trong đội điều tra quốc tế và chương trình làm việc của họ”, một quan chức đại diện Australia nói.

Tuy nhiên, giới quan sát cho biết theo quy định, WHO không thể điều động chuyên gia tới một nước thành viên mà không được quốc gia đó cho phép và điều này dường như đẩy WHO vào thế khó.

Giới quan sát cho biết tính chính xác của cuộc điều tra sẽ phụ thuộc vào việc chuyên gia nào tham gia và cách thức điều tra ra sao, đặc biệt là sau những cáo buộc rằng WHO thiên vị Trung Quốc trong những tuần đầu dịch bùng phát.

Trung Quốc tuyên bố họ vẫn liên lạc chặt chẽ với WHO trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch. Phía Bắc Kinh hôm 6/10 nói rằng họ luôn “minh bạch và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quốc tế”.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc từng bác bỏ lời kêu gọi từ Mỹ và Australia về việc mở cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19. Bắc Kinh cho rằng đây là nỗ lực nhằm “đổ lỗi” cho Trung Quốc liên quan tới đại dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc sau đó đã ủng hộ nghị quyết của WHO về việc mở cuộc điều tra quốc tế Covid-19.

Đức Hoàng/Dân trí
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất