Xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập (Phú Thọ): Dân đội đơn nhiều năm “tố cáo” chính quyền sao phạmTheo đơn phản ánh của bà Ngô Thị Dung (trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), năm 2002 trên địa bàn xã Đồng Thịnh thực hiện việc thu hồi đất giao ở cho nhân dân dọc hai bên đường tỉnh lộ 313 (nay là QL 70B). Trong quá trình giao đất đã xảy ra một số sai phạm, như: Giao đất không đúng đối tượng, những đối tượng không có tên trong danh sách cũng được giao đất, lợi dụng anh em con cháu không đủ điều kiện vẫn có tên được giao đất, cùng một tên đứng hai lô đất, khiến người dân trên địa bàn rất bức xúc.

 

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, cơ quan chức năng vào cuộc đã giải quyết thu hồi được 22 ô đất, sau đó cấp lại 04 ô đất, còn lại 18 ô đất. Trong thời gian 4 - 5 năm trời bà Dung đi đòi công lý đã đem về nguồn thu cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

“Tôi nhận thấy đây là việc làm có “lợi ích nhóm”, tham nhũng có tổ chức nên tôi đã đứng lên làm đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc và làm rõ nội dung trên”- bà Dung bức xúc cho biết.

Theo quy định của Nhà nước, cá nhân có đơn tố giác chống tham nhũng phải được khen thưởng và được tính theo giá trị thực tế đã được quy định của pháp luật. Nhưng đến nay việc khen thưởng vẫn chưa được giải quyết và thỏa đáng đối với những công lao mà bà Dung đòi được cho Nhà nước.

Tôi đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp cho tôi một ô đất để xây nhà sống tuổi già vì tôi không có nhà cửa, đang đi ở nhờ, tôi lại thuộc hộ cận nghèo của xã, nhưng chính quyền xã vẫn không hề quan tâm đến.   

Xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập (Phú Thọ): Dân đội đơn nhiều năm “tố cáo” chính quyền tham nhũng.

                                                 Trụ sở UBND xã Đồng Thịnh

Trong đơn bà Dung có đề nghị UBKT Huyện ủy làm rõ việc tham nhũng có tổ chức đối với UBND xã Đồng Thịnh. Như việc chồng bà Phương (là cháu trai của bà Vũ Thị Hương Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thịnh), trong năm 2018 - 2019 không đi làm mà vẫn hưởng lương, đã truy thu nộp vào ngân sách Nhà nước với số tiền hai năm là 31.110.000 đồng (ba mươi mốt triệu một trăm mười nghìn đồng), còn năm 2016 không nộp lại số tiền, không biết vì lý do gì?.

Ngày 10/3/2020, đồng chí Nguyễn Hà Phương đã nộp đủ số tiền 31.110.000 đồng vào ngân sách nhà nước, qua Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lập (có giấy nộp tiền trả kinh phí lưu hồ sơ xác minh và đã được Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đồng Thịnh tự kiểm tra và kịp thời yêu cầu khắc phục hậu quả (đã thu và nộp số tiền chi sai vào ngân sách Nhà nước).

Về việc này, UBKT Huyện ủy Yên Lập đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đồng Thịnh nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc và trách nhiệm của tập thể cấp ủy trong việc giao nhiệm vụ không đúng quy định cho đồng chí Nguyễn Hà Phương làm công tác văn phòng Đảng ủy trong năm 2017 và năm 2018.

Yêu cầu đồng chí Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc vai trò, trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước; yêu cầu đồng chí Hoàng Thị Kim Thành, công chức kế toán và đồng chí Nguyễn Hà Phương, Bí thư đoàn xã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong tham mưu và thực hiện nhiệm vụ được giao trước cơ quan, tổ chức cá nhân là thành viên. Báo cáo kết quả thực hiện với Thường trực Huyện ủy và UBKT Huyện ủy theo quy định.

Ngày 27/5/2020, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đinh Quang Hùng - Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh về việc giải quyết đơn thư của bà Ngô Thị Dung.

Ông Hùng cho biết: “Năm 2002 – 2003, UBKT tỉnh ủy đã kiểm tra về những sai phạm đất đai liên quan đến nhiều nội dung không phải riêng cá nhân bà Dung.

 Huyện ủy và UBKT tỉnh ủy đã kiểm tra một số nội dung của bà Dung và người dân xã Đồng Thịnh. Huyện Yên Lập đã có văn bản trả lời Dung và người dân năm 2008.

“Những công lao của bà Dung đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về việc giám đứng lên viết đơn phanh phui, tố cáo chống tham nhũng của cả hệ thống và bà được hưởng tiền thưởng 350.000 (ba trăm năm mươi nghìn đồng). Với nhiều năm đi đòi công lý mà phần thưởng chỉ có 350.000 đồng bà Dung cho là không xứng đáng, bà đã đem trả lại giấy khen và không nhận phần thưởng đó. Huyện ủy cũng  đã giao cho Đảng ủy xã đã khắc phục sai sót” – Ông Hùng cho biết thêm..

Trong đơn bà Dung đề nghị xử lý việc tham nhũng có tổ chức là cháu trai của bà Vũ Thị Hương Lan - Bí thư Đảng ủy xã từ năm 2016 đến năm 2018 không đi làm mà vẫn được hưởng lương nhưng đã truy thu hai năm còn một năm 2016 chưa truy thu.

Như vậy, theo đơn thư của bà Dung, xã Đồng Thịnh đã để xảy ra hàng loạt vụ việc khá nghiêm trọng nhưng đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để. Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự “bao che” cho những việc làm sai trái đó?.

Các cấp chính quyền đã giải quyết đơn phản ánh của người dân đến đâu, như thế nào, đã thấu tình đạt lý hay chưa? Ai là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin..!

   Lê Bùi - Cửu Long


Bài liên quan