Xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình: Thế lực nào bảo kê cho việc khai thác đất trái phép?Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân xóm Văn Minh, xóm Rợn, xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về tình trạng khai thác vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những hộ dân xung quanh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã có buổi xác minh tại hiện trường vị trí thửa đất số 43, tờ bản đồ số 01 đất của hộ gia đình ông Phùng Xuân Quang, xóm Văn Minh, xã Quang Tiến. Kết quả thực địa ddàng nhận thấy diện tích khai thác vài chục ngàn mét vuông, từ vị trí nền phẳng đến vị trí cao độ từ 10m-50m. Xung quanh vị trí này không có bất kỳ một cọc mốc chỉ giới nào được cắm vậy nên khó có thể xác minh được vị trí khai thác có nằm ngoài phạm vi cho phép của cơ quan nhà có thẩm quyền giao cho hay không?

Xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình: Thế lực nào bảo kê cho việc khai thác đất trái phép?

Tình trạng khai thác vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình

Trong điểm khai thác đang có hai chiếc máy múc công suất lớn, hơn chục chiếc ô tô trọng tải lớn đang hoạt động rầm rộ biến khung cảnh tan hoang nham nhở như một đại công trường. Tại đây có các hố được hình thành như những chiếc ao nhỏ có độ sâu lên tới gần chục mét. Ngoài vị trí cổng ra vào nối với tỉnh lộ 446, những chiếc xe tải đi ra vào ì ạch, đất được đắp lên thùng xe như núi không được che chắn khi ra đến đường rơi vãi khắp nơi gây bụi mù mịt tạo thành những hố ổ voi ổ gà nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên những hộ dân xóm Văn Minh bức xúc cho biết: Hoạt động khai thác ở đây diễn ra suốt một thời gian dài rồi, hàng ngày không đếm hết được có bao nhiêu lượt xe ra vào nữa. Ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm,  chúng tôi không dám mở cửa nhà,  không dám cho lũ trẻ ra đường vì sợ nguy hiểm, mặc dù vậy cơ quan chức năng cũng không thấy đến để kiểm tra xử lý. Vậy nên hàng ngày họ cứ khai thác vận chuyển bán đi nơi khác một cách công khai.

Còn các hộ dân xóm Rợn, xã Quang Tiến cho biết: hộ nhà ông Nguyễn Văn Mừng mới múc được gần nửa tháng nay, họ cho xe tải, máy múc vào vận chuyển đi, đường bê tông thì nhỏ,  nên hỏng hết đường xá của chúng tôi, mà chả thấy chính quyền địa phương vào kiểm tra xử lý gì cả, chúng tôi ở đây đã quá khổ vì tiếng ồn, bụi bẩn rồi.

Trao đổi với phóng viên Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch xã Quang Tiến cho biết: Trên địa bàn xã có một vị trí mỏ đang được phép khai thác và một vị trí đang san gạt hạ cốt nền. Vị trí san gạt của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mừng là không được cấp phép và đổ ra đất hành lang đất nông nghiệp đã thu hồi.  Theo quy định của pháp luật là sai. Còn vị trí mỏ khai thác được cấp phép thì họ đã làm vượt quá phạm vi cho phép, đa số xe ra vào khai thác vận chuyển đều vượt tải trọng, tự ý cho các phương tiện địa phương vào vận chuyển đổ đất vào khu công nghiệp khi chưa có giấy tờ liên quan. Xã đã lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp thủ tục pháp lý của vị trí mỏ đang khai thác thì ông Nguyễn Văn Nam chỉ cung cấp giấy phép khai thác đất san lấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao mốc giới nhưng lại không cung cấp đánh giá tác động môi trường do nhà nước có thẩm quyền phê duyệt,  trong biên bản bàn giao mốc giới thì trong nội dung thành phần tham dự gồm có đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình, đại diện UBND xã Yên Quang và ông Phùng Xuân Quang (chủ hộ). Nhưng khi ký tên đóng dấu thì chỉ có xác nhận của đại diện UBND xã Quang Minh và chủ hộ là ông Phùng Xuân Quang mà không  hề có xác nhận của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình.

Trong giấy phép số 67 của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 20/9/2019 có nêu rõ diện tích khai thác là 6336 mét vuông. Tại điều 2 mục 1 là khai thác đất san lấp theo đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng theo quy định được cấp phép. Tại điều 3 nêu rõ trường hợp hộ gia đình ông Phùng Xuân Quang vi phạm quy định pháp luật có liên quan hoặc không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ quy định tại giấy phép này, giấy phép sẽ bị thu hồi và ông Phùng Xuân Quang phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan.

Như vậy, theo ông Nguyễn Văn Nam thì gia đình ông Phùng Xuân Quang đã khai thác vượt quá phạm vi được cấp phép và không có đánh giá tác động môi trường, dùng xe quá khổ quá tải chuyên chở không che chắn làm hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh, người tham gia giao thông mặc dù vậy vẫn không bị thu hồi giấy phép và ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài mà không bị xử lý thì đúng theo quy định của pháp luật?

Trước tình trạng trên dư luận hoài nghi năng lực quản lý của chính quyền xã Quang Tiến và lãnh đạo các phòng ban liên quan có đang buông lỏng quản lý hay cố tình làm ngơ cho các hộ dân làm trái theo quy định của pháp luật?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Xuân Hanh - Ngọc Phúc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất