Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung BộSáng 22/9, tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019 và chỉ đạo Bình Thuận phấn đấu xây dựng phát triển Bình Thuận thành 1 tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019, còn có Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh, đại diện các bộ, ban ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung BộPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chứng kiến lễ ký kết thoả thuận đăng ký đầu tư vào Bình Thuận

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, Bình Thuận có lợi thế lớn về biển với 192km đường bờ biển, 52000 km2 cảng hải và ngư trường, lớn thứ 3 của cả nước, cho nên tỉnh Bình Thuận có lợi thế để phát triển kinh tế biển. Cần quán triệt tinh thần của hội nghị Trung ương 8 khóa XII , nghị quyết đã xác định Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu về biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn, phát triển bền vững kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường đối ngoại công tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung BộPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019

Có thể nói trước đây Bình Thuận có kết cấu giao thông cho đến nay tương đối hoàn chỉnh bao gồm đường bộ, đường sắt bắc nam và sắp tới triển khai đường cao tốc bắc nam, cảng hàng không Phan thiết, quốc lộ 28B, quốc lộ 55B cũng sẽ được nâng cấp. Lợi thế về hạ tầng hiện nay là điều kiện của Bình Thuận về phát triển kết cấu hạ tầng rất thuận lợi, sắp tới đây sẽ phát triển và xây dựng. Tốc độ phát triển về điện gió, điện mặt trời là rất nhanh chóng, tiềm năng du lịch rất phong phú nhất là về biển đảo, sinh thái nghỉ dưỡng. Bờ biển có cảnh quan đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú, Mũi Né được xác định là một trung tâm du lịch của tỉnh và cả nước hướng đến khu vực Đông Nam Á, Châu Á Thái bình dương.

Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung BộLãnh đạo tỉnh Bình Thuận trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Thời gian tới Bình Thuận cần tiếp tục khai các có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng phát triển Bình Thuận thành một tỉnh có trình độ phát triển cao trong duyên hải Nam trung bộ.

Cần tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, chính sách thu hút được những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, có uy tín có điểm mạnh đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Cần làm tốt quy hoạch của tỉnh, quy hoạch vùng, cần điều chỉnh những quy hoạch cũ trên tất cả các lĩnh vực: trung tâm du lịch phát triển kinh tế biển và quản lý tốt quy hoạch.

Ngoài những lĩnh vực đó thì quy hoạch ven biển vươn lên phát triển hiện đại công nghiệp đô thị hiện đại, nông nghiệp hiện đại, kinh tế biển hiện đại, du lịch hiện đại, như vậy buộc phải tạo nên những kỳ tích lớn. Bình Thuận đất đai tiềm năng lớn, thu hút các nhà đầu tư vào sẽ có đấu giá đấu thầu các dự án đúng theo quy định của pháp luật và thu hút phát triển gắn với bảo vệ môi trường để nhu cầu đặt ra đối với tỉnh Bình Thuận trong xu thế phát triển nhanh và bền vững cần khai thác có hiệu quả tiềm năng to lớn về biển, nắng và gió. Biến khó khăn bất lợi trước đây là lợi thế để phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực tin rằng trong tương lai sẽ là một trung tâm phát triển điện gió, điện mặt trời lớn của cả nước. Thực tế Bình Thuận đã là một trung tâm và sẽ là một trung tâm lớn của cả nước về năng lượng điện gió. Ngày nay chúng ta tập trung cho phát triển năng lượng tái tạo kể cả điện gió, điện mặt trời nhưng phải đảm bảo môi trường xanh đẹp.

Bình Thuận là một trong những địa phương có đủ cơ hội điều kiện để phát triển du lịch xanh nên cần thu hút các nhà đầu tư có chất lượng, triển khai có hiệu quả vấn đề  du lịch. Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, phát triển công nghệ cao, tiêu thụ nông sản, có hiệu quả với chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác hải sản, phát triển kinh tế và bảo vệ biển đảo, chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân cũng như ngành thủy sản.

Chú ý sản xuất thân thiện với môi trường từ vỏ cho đến nước thải để tạo ra năng lượng tương lai hướng đến chúng ta phải phát triển mạnh mẽ, tạo ra chuỗi giá trị để xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý thật tốt, có đầu ra hướng đến xuất khẩu đi đến những thị trường có uy tín. Đồng thời chính sách cần chú ý phát huy vai trò của kinh tế nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước chủ đạo nhưng phải chú ý thực hiện tốt nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, cần tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, chú trọng khuyến khích, bổ trợ, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp, hỗ trợ dịch vụ, nông nghiệp, du lịch chú trọng công tác quy hoạch và liên kết.

Ngoài việc thu hút đầu tư, chúng ta phải chú ý xây dựng Bình Thuận trở thành một tỉnh hệ thống chính quyền của nhân dân, phục vụ nhân dân. Chính quyền thực sự đối thoại, đồng hành cùng với doanh nghiệp, với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết phản ánh kiến nghị, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng, nhũng nhiễu, quan liêu, quán triệt và triển khai nghiêm túc về tăng cường xử lý có hiệu quả tham nhũng, phấn đấu đưa tỉ số xếp hạng, tỉ số cạnh tranh nâng lên.

Về phía Trung ương, Đảng và Nhà nước, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi với tỉnh và các nhà đầu tư trên tinh thần chính quyền, doanh nghiệp luôn đồng hành chia sẻ, chung tay xây dựng Bình Thuận ngày càng giàu đẹp, ngày càng giàu mạnh, phát triển toàn diện để trở thành một trong những địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Trường – Thu – Đức- Lâm
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất