fspin Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất đấu giá công ích - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất đấu giá công íchHàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất công ích trên địa bàn xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đang bị lấn chiếm và sử dụng sai mục đích.

Nhiều ngày qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Tuyết Nghĩa về việc có một xưởng chế biến gỗ lớn không phép hiên ngang hoạt động trên đất mà chính quyền xã này đã cho đấu giá thành công với mục đích sử dụng làm đất nông nghiệp.

Để có cái nhìn khách quan và đa chiều, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến địa điểm mà người dân phản ánh để nắm bắt thông tin thì được biết: Mảnh đất trên gồm lô số 1 (thửa 7a) có diện tích là 1800m2 và lô số 2 (thửa 7b) có diện tích 1500m2 của Gò Ô Giang thuộc tờ bản đồ địa chính số 6, có địa chỉ tại gò Ô Giang, xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội.

Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất đấu giá công ích

Nhà xưởng chế biến gỗ trái phép tại gò Ô Giang, xã Tuyết Nghĩa

Cụ thể sự việc, vào ngày 21/08/2019, UBND xã Tuyết Nghĩa đã ban hành quyết định số 112/QĐ-UBND cùng với quy chế cho phép “Đấu thầu cho thuê đất công để sản xuất nông nghiệp, làm bãi đổ vật liệu xây dựng, gỗ trên địa bàn xã Tuyết Nghĩa”. Trong văn bản này UBND xã đấu giá cho thuê 5 lô đất gồm 2 lô đất gò Ô Giang có tổng diện tích 3300m2 với mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp (Trồng cây ăn quả, cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản). Ngoài ra, còn có 3 lô đất ở gò Đồng Cộc có tổng diện tích 2100m2 với mục đích bãi chứa vật liệu xây dựng, gỗ chưa thành phẩm ( không được xây dựng lán xưởng để sơ chế vật liệu, gỗ).

Giá khởi điểm ban đầu từ 7 triệu – 10 triệu đồng cho từng lô. Thời hạn kéo dài là 5 năm, người trúng thầu sẽ được ký hợp đồng sau 10 ngày khi buổi đấu thầu kết thúc.

Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất đấu giá công ích

Hợp đồng và quy chế thuê đất công ích của ông Nguyễn Văn Lập

Người dân địa phương cho biết, với một địa điểm chỉ được phép trồng cây và nuôi trồng thủy sản như vậy mà lô số 1 (thửa 7a) có diện tích 1800m2 của Gò Ô Giang được trúng thầu từ ông Nguyễn Văn Lập với giá trị cao 68.700.000 đồng/ năm. Mảnh đất này sau đó một thời gian thì được ông Lập cho ông  Nguyễn Văn Năm thuê lại toàn bộ và tự ý xây dựng nhà xưởng chế biến gỗ hoành tráng.

Để làm rõ hơn vấn đề trên, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Xuân Đức, PChủ tịch HĐND Nghĩa Tuyết (trước đây là Chủ tịch UBND xã này).

Ông Đức cho biết: “Nhà xưởng mà phóng viên phản ánh đúng là không phép, UBND xã có nắm được vấn đề trên nhưng do thời gian trước ông Lập có chăn nuôi nhưng bệnh dịch chết hết đàn gà, sau đó một người quen của ông Lập (tức là ông Năm)  mới về đầu tư giúp ông Lập xây dựng nên cơ sở sản xuất chế biến gỗ trên, từ cuối năm 2019”.

Ông Đức cho biết thêm: “Mặc dù xã biết hành vi trên là vi phạm pháp luật nhưng để tạo điều kiện cho người đầu tư thuê đất có thể phục hồi kinh tế nên cũng để như vậy”.

Xây dựng công trình nhà xưởng trên đất đấu giá công ích

Những cây gỗ lớn nằm ngổn ngang trên phần đất sai phạm để phục vụ công tác sản xuất

Cũng theo báo cáo số 41/BC-UBND xã Tuyết Nghĩa gửi UBND huyện Quốc Oai, Đội QLTTXDĐT huyện ngày 15/05/2020 cho thấy hộ ông Nguyễn Văn Năm dựng lán trên đất nông nghiệp vi phạm 295m2UBND xã đang vận động để hộ ông Năm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trên trước ngày 30/05/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 3 tháng nhưng công trình vẫn còn tồn tại, ngang nhiên thách thức pháp luật và chính quyền sở tại. Trao đổi với Chủ tịch đương nhiệm ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết hiện UBND xã đã lên kế hoạch để cưỡng chế công trình vi phạm trên. Tuy nhiên vẫn chưa có văn bản cụ thể nào được đưa ra và thời điểm cưỡng chế công trình trên vẫn còn là dấu hỏi.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc một cách triệt để, khách quan để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Sơn Tùng – Thu Hằng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất