Xây dựng đô thị Pleiku là thành phố xanh, sạch, đẹpSPL - TP. Pleiku luôn tập trung triển khai xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, thông minh hướng tới phát triển bền vững và thân thiện với môi trường để xứng tầm là đô thị loại I được Chính phủ công nhận, là đô thị hạt nhân, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của vùng Bắc Tây nguyên nói chung và của tỉnh Gia Lai nói riêng.

Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Gia Lai, trung tâm tiểu vùng Bắc Tây Nguyên, nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế - xã hội giữa các tỉnh Tây nguyên và các tỉnh Duyên hải miền Trung. Vị trí địa lý thành phố là đầu mối giao thông của vùng Tây Nguyên có Quốc lộ 14 và Quốc lộ 19 đi qua; một trong những cửa ngõ giao thông liên hệ giữa các nước Đông Dương với vùng Tây Nguyên, vùng Nam Trung Bộ (đường xuyên Á) và nằm trong tam giác phát triển các tỉnh biên giới 3 nước: Việt Nam, Lào, CamPuChia. Thành phố Pleiku có tổng diện tích tự nhiên 26.199,34 ha với 14 phường nội thành và 8 xã, trong đó đồng bào kinh chiếm đa số (87,5%) còn lại là đồng bào các dân tộc mà chủ yếu là dân tộc Jrai và Bahnar (12,5%).

Xây dựng đô thị Pleiku là thành phố xanh, sạch, đẹp

Công viên Diên Hồng ngoài hồ nước ra  đã được phủ kín cây xanh

Thành phố Pleiku là một thành phố trẻ, đang trên đà phát triển với tốc độ ngày càng cao do đó sẽ có nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại dịch vụ, khu dân cư và một số tuyến phố mới xây dựng, cơ sở kiến trúc hạ tầng được mở rộng, làm mới nâng cấp...thì việc gây ảnh hưởng đến môi trường sống đô thị là điều không thể tránh khỏi.

Bởi vậy, việc triển khai xây dựng đô thị Pleiku xanh - sạch - đẹp, thông minh hướng tới phát triển bền vững và thân thiện với môi trường là hết sức quan trọng đối với một đô thị đang phát triển. Xứng tầm là đô thị loại I được Chính phủ công nhận, là đô thị hạt nhân, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của vùng Bắc Tây nguyên nói chung và của tỉnh Gia Lai nói riêng.

“Với mục tiêu Xanh”, cây xanh được xem là lá phổi xanh của thành phố, có vai trò to lớn trong việc hạn chế bớt những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa, làm đẹp cho cảnh quan và cải thiện môi trường sống của con người. Hàng năm, trên địa bàn thành phố tiến hành trồng mới, trồng bổ sung hơn 3.200 cây xanh đường phố, cây phân tán. Ngoài ra UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường đẩy mạnh phong trào trồng cây, tạo mảng xanh trong cơ quan trụ sở, điểm công cộng, bảo vệ cây xanh đường phố. Công tác tuyên truyền được phổ biến sâu rộng đến các tổ chức, cơ quan, hộ gia đình (với hơn 25.000 bản cam kết chung tay bảo vệ cây xanh).

Đến nay thành phố có tổng cây xanh là 29.847 cây: trong đó cây xanh đường phố là 16.647 cây, cây phân tán 13.200 cây. Hiện nay, diện tích đất cây xanh bình quân đạt khoảng 12,59m2/người, đất cây xanh công cộng khu vực nội thị: 7,83 m2/người. So với trung bình cả nước thì mật độ cây xanh đô thị Pleiku khá cao.

 “Với mục tiêu Sạch”, hiện nay thành phố đang tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt trên 209 tuyến đường chính có tên, 730 tuyến đường hẻm, 43 điểm rác công cộng; khu vực nội thị đạt 97%, ngoại thị đạt 76% tỉ lệ thu gom. Công tác xử lý chủ yếu là chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi chôn lấp xã Gào với diện tích 10ha với lượng rác bình quân 170 tấn/ngày.

Việc gia tăng nhanh chóng khối lượng rác thải từ nguyên nhân tốc độ đô thị hóa khá cao của thành phố và sự gia tăng nhanh dân số tập trung về khu vực nội thành gây khó khăn cho công tác thu gom và sự thiếu hụt về phương tiện, nhân công thu gom rác dẫn đến công tác thu gom không triệt để gây ra các điểm nóng về ô nhiểm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Xây dựng đô thị Pleiku là thành phố xanh, sạch, đẹp

 Công nhân Công ty TNHHMTV Công trình đô Gia Lai  chờ xe ô tô chuyên dụng đến đưa rác tập kết tại bãi rác xã Gào

“Với mục tiêu Đẹp”, điện chiếu sáng công cộng đường chính 239/239 tuyến đạt tỷ lệ 100%; đường hẻm 1.439/2.215 tuyến đạt tỷ lệ 65%. Thành phố từng bước dần thay thế bóng đèn Sodium bằng đèn Led thân thiện với môi trường, đèn Led sử dụng năng lượng mặt trời chiếm 23% trên tổng số bóng đèn (2.924/12.713 bóng).

Ngoài ra, với chương trình nâng cao đời sống làng đồng bào dân tộc thiểu số đem ánh sáng tới từng thôn, từng làng đã lắp đặt 574 bóng led cho 14 làng. Bên cạnh đó hệ thống điện Led trang trí, bảng điện tử, cổng chào trang trí đèn Led trên các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố và các cửa ngõ ra vào thành phố đã đầu tư bài bản có chủ đề.

Công tác trật tự đô thị đã được các địa phương triển khai rộng khắp mang lại nhiều kết quả khả quan (hơn 7.850/9.000 trường hợp chấp hành tự nguyện di dời công trình, vật kiến trúc, mái che, biển quảng cáo…; tổ chức tháo dỡ hơn 39.400 bảng rao vặt và sơn lại các cột điện, tranh tường) tạo hiệu ứng lan tỏa trên địa bàn thành phố.

Xây dựng đô thị Pleiku là thành phố xanh, sạch, đẹp

Ứng dụng đèn Led chiếu sáng thành phố về đêm

Tuy nhiên một số tuyến đường vẫn diễn ra tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, nguyên nhân là do sự thiếu ý thức của một ít bộ phận người dân. Đồng thời công tác quản lý của một số địa phương đôi khi chưa được chặt chẽ, xử lý thiếu quyết liệt nên vẫn còn tình trạng cơi nới, tái lấn chiếm gây khó khăn trong công tác quản lý và mất mỹ quan đô thị ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố.

Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc, công trình biểu tượng cũng đã được chú trọng đầu tư như Hoa viên Trần Hưng Đạo - Lê Lợi, Công viên Kpă Klơng, Đường dạo Lâm viên Biển Hồ, Kè chống sạt lở tượng Quan Thế Âm Biển Hồ, vỉa hè trước nhà thờ Thăng Thiên…Các công trình giao thông trục chính, trục cảnh quan cũng được đầu tư bài bản theo quy hoạch như đường Hai Bà Trưng, Cách Mạng Tháng Tám, Trần Phú, trục cảnh quan Suối Hội Phú.

Thành phố cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư triển khai đầu tư một số công trình thương mại, dịch vụ dự báo vừa là công trình kiến trúc điểm nhấn, vừa là cú hích thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương trong tương lai. Ngoài ra thành phố đang dịch chuyển cơ cấu ngành kinh tế sang hướng Thương mại, Dịch vụ, Du lịch là hướng phát triển mũi nhọn thì thành phố Pleiku phải “Đẹp” trong đôi mắt người dân và du khách thì mới phát triển được ngành “công nghiệp không khói” này.

Việc quy hoạch cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, theo đúng định hướng quy hoạch thành phố Pleiku sẽ là một đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Định hướng trong thời gian đến thành phố sẽ tập trung một số giải pháp giải quyết các vấn đề vướng mắc sau:

 Triển khai trồng cây xanh đường phố, cây phân tán trên 3.000 cây/năm. Khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội, đầu tư có trọng điểm, không dàn trải. Mở rộng địa bàn thu gom lên 100% khu vực nội thị và nâng cao năng lực, chất lượng thu gom rác thải sinh hoạt đô thị. Xúc tiến kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác với công nghệ hiện đại nhằm giải quyết triệt để công tác xử lý rác thải đô thị. Tăng cường công tác tuyên truyền xây dựng thói quen không vứt rác ra đường và nơi công cộng, bỏ rác đúng thời gian và nơi quy định được triển khai rộng khắp các xã, phường đến từng tổ dân phố, từng hộ gia đình, doanh nghiệp... Triển khai có hiệu quả Đề án đô thị thông minh đã được tỉnh phê duyệt; Xây dựng, triển khai có hiệu quả Đề án phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, chống rác thải nhựa giai đoạn 2020-2025 (Hiện nay thành phố chỉ ở giai đoạn thí điểm). Rà soát đánh giá hiệu quả 10 năm thực hiện Đề án nếp sống văn minh đô thị và phát huy những kết quả đạt được của Đề án triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Thu hút có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, thành phố "Cao nguyên xanh vì sức khỏe".


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất