Xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính - Hải Phòng: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi “đất vàng” giá 0 đồngHàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ mặt bằng 4, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đã sử dụng ổn định từ trước năm 1995, xây dựng nhà ở kiên cố nhưng bị xác định là đất lấn chiếm và thu hồi với mức giá 0 đồng khiến hàng chục hộ dân bức xúc, khiếu nại khắp nơi.

Thu hồi “đất vàng rẻ hơn bèo”

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ mặt bằng 4, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đều phản ánh một nội dung xoay quanh việc Trung Tâm phát triển quỹ đất Quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án đầu tư xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2 “đất vàng”.

Dự án này do Sở Giao thông vận tải Hải Phòng làm chủ đầu tư với vốn đầu tư lên đến 1.482,6 tỷ đồng, quy mô của dự án trong phạm vi nút giao bao gồm cải tạo đường Hồng Bàng (hay còn gọi là đường 2A).

Theo các hộ dân, diện tích đất bị thu hồi hầu hết đều được các hộ dân đều sử dụng từ trước năm 1980 (thời điểm sử dụng đất đủ điều kiện công nhận đất ở). Trên đất đều đã có nhà kiên cố, người dân sinh sống ổn định. Có những hộ đã được cấp giấy phép xây dựng nhà kiên cố.

Tuy nhiên, khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án Nút giao thông Nam cầu Bính, UBND quận Hồng Bàng lại căn cứ vào hồ sơ địa chính (bản đồ và sổ mục kê lập năm 1995) để xác định nguồn gốc đất, từ đó cho rằng, đất bị thu hồi chủ yếu là đất do phường quản lý hoặc đất đã được bồi thường bởi dự án làm đường 2A năm 2000. Điều đáng nói, dù không đưa ra được các tài liệu chứng minh đất đã thu hồi và bồi thường nhưng vẫn áp giá 0 đồng.

Xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính - Hải Phòng: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi “đất vàng” giá 0 đồngHàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ Mặt bằng 4, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng bị thu hồi để xây dựng nút giao Nam cầu Bính với mức giá 0 đồng

Có thể kể đến các trường hợp điển hình như: Gia đình ông Đồng Duy Nhiên (Tổ mặt bằng 4, phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng) bị thu hồi 141,5m2 đất ở tuy nhiên, gia đình ông chỉ được nhận đền bù cho 7,1m2 với giá 80.000đ/m2, số diện tích còn lại (134 m2) được áp giá 0 đồng. Lý do được đưa trong phương án bồi thường do Trung Tâm phát triển quỹ đất Quận Hồng Bàng lập là: đất lấn chiếm do phường Sở Dầu quản lý, đã được thu hồi và đền bù GPMB đường 2A năm 2000. nhưng bị lấn chiếm trở lại.

Hay như, gia đình ông Nguyễn Quang Hồng (P. Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) bị thu hồi 174,9 m2 đất, tuy nhiên có chỉ được nhận đền bù, hỗ trợ cho 67,9 m, còn 107m2 đất còn lại được xác định do phường quản lý và đã thu hồi, đền bù GPMB đường 2A năm 2000.

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Lợi (P. Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) bị thu hồi 102,2m2 đất nhưng chỉ được nhận đền bù 29 m2, số diện tích 73 m2 còn lại không được đền bù cũng với lý do đất công hoặc đất đã được thu hồi đền bù từ năm 2000.

Xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính - Hải Phòng: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi “đất vàng” giá 0 đồngViệc UBND Q. Hồng Bàng xác định là đất lấn chiếm và thu hồi với mức giá 0 đồng khiến hàng chục hộ dân bức xúc, khiếu nại khắp nơi

Ông Nguyễn Đình Trung - Tổ trưởng tổ dân phố mặt bằng 4 (phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) cho biết, trong số 63 hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án nút giao Nam cầu Bính, có đến 28 hộ dân đang khiếu nại về các vấn đề thu hồi, bồi thường không thỏa đáng.

Bản thân gia đình ông Trung cũng đang khiếu nại về việc bị thu hồi 45,5m2 nhưng chỉ được hỗ trợ vài m2, số diện tích còn lại cũng bị kiểm đếm, xác định là đất lấn chiếm, đã được đền bù hỗ trợ. Đáng nói, số diện tích đất bị thu hồi đã được cấp phép xây dựng nhà kiên cố, cao tầng từ lâu.

Chia sẻ về việc thu hồi đất, hỗ trợ GPMB của Quận Hồng Bàng, ông Trung tỏ ra vô cùng bức xúc: “Tôi không thể hiểu họ kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất như thế nào mà hàng chục hộ dân đã sinh sống ở đây từ trước khi có bản đồ địa chính năm 1995, không có tranh chấp nhưng vẫn bị xác định là đất lấn chiếm.  Thu hồi như vậy không khác gì lấy không của người dân. Không ai có thể chấp nhận việc làm sai trái như vậy”.

Có hay không việc lấn chiếm đất?

Một trong những lý do khiến hàng nghìn m2 đất của người dân Tổ dân phố Mặt bằng 4 bị thu hồi với giá 0 đồng là đất đã được thu hồi và đền bù GPMB thực hiện đường 2A từ năm 2000 nhưng bị các hộ dân đã tái lấn chiếm.

Để xác định việc đất lấn chiếm, UBND Quận Hồng Bàng đã đưa ra một Bình đồ có nội dung 2A có chiều rộng hơn 40 m. Căn cứ vào đó, Q, Hồng Bàng đã đưa ra nhận định về nguồn gốc đất của người dân bị thu hồi có một phần diện tích đã được thu hồi và hỗ trợ GPMB từ năm 2000.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đường 2A (đoạn nối QL5 phía Nam và QL5 phía Bắc) theo Quyết định số 3484/QĐ-GTVT-KHĐT ngày 21/12/1998 của Bộ Giao thông vận tải quy định chiều dài mặt cắt ngang của mặt đường là 18m, chiều dài mặt cắt ngang của cả nền đường (gồm mặt đường, vĩa hè) là 28m.

Như vậy, việc lấy cơ sở đường 2A có chiều ngang 40 m2 để xác định nguồn gốc đất bị thu hồi là đất lấn chiếm có đúng với thực tế, có đúng với quy định của pháp luật? Phải chăng đã có sự nhầm lẫn trong việc xác định nguồn gốc đất bị thu hồi của chính quyền địa phương?

Xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính - Hải Phòng: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi “đất vàng” giá 0 đồngBản đồ đường 2A theo Quyết định số 3484/QĐ-GTVT-KHĐT ngày 21/12/1998 của Bộ Giao thông vận tải cho thấy tuyến đường này chỉ có chiều ngang 18m

Về việc này, ông Đồng Duy Nhiên cho biết, việc UBND quận Hồng Bàng ghi nhận đã thu hồi và bồi thường năm 2000 khi thực hiện dự án làm đường 2A, gia đình ông tái lấn chiếm nên không được bồi thường đã tước đi đất và quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

“Gia đình tôi có 400m2 đất thổ cư có nguồn gốc do bố mẹ tôi sử dụng từ năm 1958. Năm 2000, UBND quận Hồng Bàng thu hồi của gia đình ông 128m2 để làm đường 2A nên diện tích còn lại phải là 272m2. Tuy nhiên, UBND quận đánh đồng diện tích đất còn lại của tôi đã được bồi thường năm 2000 là không đúng.

Nếu đưa ra hồ sơ thu hồi, bồi thường năm 2000 và xác định rõ chỉ giới, diện tích đường 2A sẽ rõ vấn đề. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị chính quyền đưa hồ sơ thu hồi đất và bản đồ quy hoạch đường 2A để xác định mốc giới và diện tích đã thu hồi nhưng chính quyền im lặng”, ông Nhiên nói.

Tương tự như gia đình ông Nhiên, các hộ dân khác bị thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng nút giao Nam cầu Bính đều gặp tình trạng tương tự. Có thể kể đến như các hộ Nguyễn Đình Trung; Đồng Xuân Nguyên; Nguyễn Thị Lãng, Nguyễn Thị Hồng; Nhâm Ngọc Hải; Trần Văn Nam; Đào Đình Thống; Trần Thị Vân; Trần Công Thành; Nguyễn Quang Hồng; Lương Văn Lập; Trần Văn Lợi; Nguyễn Thị Mai Thủy; Nguyễn Đình Tâm; Mai Tiến Dũng; Phạm Quang Mạnh; Nguyễn Thị Minh Cảnh….

Xây dựng Nút giao thông Nam cầu Bính - Hải Phòng: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi “đất vàng” giá 0 đồngNhiều gia đình đã ở ổn định từ trước năm 1995 và đã được cấp phép xây dựng nhà kiên cố nhưng vẫn bị xác định đất lấn chiếm và áp giá 0 đồng khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc 

Nhận định về vấn đề này, Tổ trưởng tổ dân phố Mặt bằng 4 - Nguyễn Đình Trung cho biết: “Ở sự việc này, tôi thấy rằng việc thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án nút giao Nam cầu Bính có rất nhiều khuất tất, cần phải làm rõ.

Như việc xác định đất thu hồi đất là đất lấn chiếm đường 2A là quá vô lý rồi. Quyết định số 3484/QĐ-GTVT-KHĐT ngày 21/12/1998 của Bộ Giao thông vận tải đã quy định rõ mặt đường là 18m, chiều dài mặt cắt ngang của cả nền đường là 28m. Vậy, làm gì có chuyện đường 2A có diện tích hơn 40m? Tại sao, sai lệch lớn như vậy, mà Quận Hồng Bàng không lấy đó làm căn cứ để xác định diện tích đất thu hồi là của người dân hay lấn chiếm, mà lại dựa vào một cái Bình Đồ mới kia?

Trong khi đó, Quyết định thu hồi của họ bao nhiêu mét vuôn thì năm 2000 vẫn còn đấy, các hộ dân yêu cầu cung cấp bản vẽ, hồ sơ thiết kế thi công đường để đối chất làm rõ nhưng không lắng nghe, không giải quyết. Chưa làm rõ và còn tranh chấp về vấn đề này nhưng vẫn lập phương án và UBND quận vẫn ra Quyết định phê duyệt phương án bồi thường và tiến hành cưỡng chế là sao? Quyền lợi chính đáng của người dân liệu có được đảm bảo?”, ông Trung bức xúc nói.

Để làm rõ nhưng kiến nghị của người dân, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Sở Dầu và Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng. Tuy nhiên, phía phường Sở Dầu đến nay vẫn không có phản hồi, còn phía trung tâm - ông Trần Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng cho biết sẽ trả lời bằng văn bản.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này

Văn Hùng

 

 


Bài liên quan