Xây tường bao trên đất của mình vẫn phải phá dỡ?Chuyện tưởng không có thật lại được thể hiện ngay trên bản án dân sự Phúc thẩm số 49/2018/DS-PT ngày 7/11/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Đáng nói ở chỗ, tuy kết luận bản án công nhận phần đất ngõ đang tranh chấp là thuộc về sở hữu hợp pháp của chủ đất nhưng tòa án các cấp vẫn phán quyết buộc họ phải phá dỡ tường bao trên chính đất hợp pháp của mình. Lý do đưa ra kết luận là vì chủ sở hữu đã “tự nguyện cho” các hộ khác sử dụng làm lối đi mặc dù chính quyền địa phương đã xác nhận và cũng không có văn bản nào thể hiện việc làm này.

Tòa sơ thẩm bảo không – Tòa phúc thẩm nói có

Đứng trên phần đất được công nhận là của mình, bà Trần Thị Phương, số nhà 2, ngõ 8 đường Tô Hiến Thành, tổ dân phố Đông Hưng, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc: “Phần đất này của gia đình tôi, chúng tôi chưa cho, tặng, hiến cho bất cứ ai. Năm 2009, khi ủy ban phường có chủ trương làm đường ngõ xóm, vì phần đất này hơi trũng nên gia đình tôi đồng ý cho đổ bê tông tràn lên để làm sạch sẽ ngõ đi. Chính quyền địa phương cũng xác nhận đây là phần đất của tôi và xác nhận gia đình tôi chưa hiến tặng cho chính quyền bằng bất cứ văn bản nào”.

Năm 2016, khi gia đình bà Phương tiến hành xây bao phần đất còn bỏ trống của gia đình thì bị gia đình hộ liền kề ở cuối ngõ là gia đình ông Phan Văn Đình và bà Bùi Thị Hoa kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với lý do: Gia đình bà Phương xây tường bao lên lối đi chung của ngõ, gây khó khăn cho việc ô tô của gia đình ông Đình ra vào. Căn cứ để xác định phần đất là lối đi chung được cho rằng, đường đổ bê tông tới đâu là lối đi chung tới đó.

Bản án sơ thẩm số 15/2018/DS-ST ngày 22/5/2018 “Về việc tranh chấp lối đi” của Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên kết luận: Biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ cho thấy, diện tích đất của gia đình bà Phương, bao gồm cả diện tích đang tranh chấp vẫn còn thiếu so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 46,3m2. Bên cạnh đó, căn cứ vào bản đồ 299 thì không xác định được hiện trạng, tòa căn cứ vào bản đồ đo vẽ năm 2003 và kết luận phần dất tranh chấp thuộc lối đi chung. Theo đó, gia đình bà Phương phải phá dỡ phần xây tường bao này và trả lại hiện trạng cho ngõ. Không đồng ý với bản án, gia đình bà Phương kháng cáo lên tòa Phúc thẩm tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 06 và 07/11/2018, phiên tòa Phúc thẩm đã diễn ra. Bản án dân sự Phúc thẩm số 49/DS-PT ngày 7/11/2018 lại kết luận: Dựa vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án có cơ sở xác định, đoạn tường gạch do gia đình bà Phương xây năm 2016 là xây đúng trên phần đất thuộc quyền sở hữu của gia đình bà.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc:  Xây tường bao trên đất của mình vẫn phải phá dỡ?

Bản án phúc phẩm số 49/2018/DS-PT của TAND tỉnh Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, bản án lại nêu: “Năm 2009 các hộ trong ngõ bao gồm nhà bà Phương đã tự nguyện đóng góp kinh phí đổ đường bê tông và thống nhất đường ngõ đến đâu đổ bê tông đến đó. Gia đình bà Phương đã đồng ý tự nguyện cho các hộ trong ngõ dùng chung phàn đất của nhà mình. (Phần thống nhất này không có trong bất cứ văn bản nào và chính quyền địa phương cũng xác nhận không có căn cứ nào).

Bản án còn nêu thêm 1 căn cứ dường như rất thiếu thuyết phục và cảm tính, đó là: mẫu thuẫn xảy ra giữa 2 gia đình không phải từ lối đi mà từ một nguyên nhân khác không trong cuộc sống.

Chưa thấu tình đạt lý

Không đồng tình với 2 bản án, gia đình bà Phương tiếp tục làm đơn lên Tòa án cấp cao tại Hà Nội yêu cầu được lấy lại công bằng.

Bà cho biết: “Đây là phần đất hợp pháp của tôi, tôi chưa hiến tặng, cho ai hay tổ chức nào. Khi phường làm đường tôi không muốn chỗ đó trũng xuống ngập úng và mất mỹ quan chung nên đồng ý cho đổ bê tông cả khoản đất đó, nay tôi có nhu cầu sử dụng tôi lấy lại thì vi phạm pháp luật ở chỗ nào mà lại bị cưỡng chế phá dỡ?

Theo ghi nhận của phóng viên, việc gia đình bà Phương xây bao diện tích đất của mình không ảnh hưởng gì tới đi lại hay sinh hoạt của hộ gia đình bà Hoa ông Đình, ngay cả ô tô vẫn ra vào thuận lợi.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc:  Xây tường bao trên đất của mình vẫn phải phá dỡ?

Phần đất ngõ đang tranh chấp của gia đình bà Phương

Dựa trên thực tế quan sát, phần đất được xây bao sát với gốc cây mít vẫn còn tại thực địa, đây cũng là 1 trong những căn cứ xác định phần đất của gia đình bà Phương.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc:  Xây tường bao trên đất của mình vẫn phải phá dỡ?

Phần gốc mít nằm trong diện tích đất của bà Phương

Kết luận bản án Phúc thẩm đã khẳng định đất của gia đình bà Phương đồng thời cũng không đưa ra được căn cứ, văn bản pháp lý nào về việc gia đình bà dã hiến đất, chính quyền địa phương cũng xác nhận tương tự, vậy tại sao Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc gia đình bà Phương phải phá dỡ phần xây tường bao hợp pháp trên đất của mình?

Hai bản án có những căn cứ và xác định khác nhau nhưng lại cùng chung Quyết định về kết luận bản án và yêu cầu người có đất phải dỡ bỏ phần tường bao trên đất hợp pháp của mình. Phải chăng đang có những uẩn khúc gì chưa được làm sáng tỏ ở đây?

Chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn đọc sau khi làm việc với các cơ quan chức năng của Thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất