Xe chạy giờ cấm gây chết người: Biết luật mà vẫn phạmNhững năm qua, lực lượng chức năng công an TP.HCM đã thực hiện lệnh cấm xe tải, xe ben lưu thông vào một số đoạn thời gian cao điểm. Điều này nhằm đảm bảo sự lưu thông ổn định cho các phương tiện qua lại đặc biệt là tại các tuyến đường nhỏ, nguy hiểm. Thế nhưng dù đã làm luật cấm, từ cuối năm 2018 đếnmnay, công an vẫn phát hiện và xử lí hàng loạt xe tải nặng, xe ben… vẫn chạy qua chốt CSGT bất kể giờ giấc.

Lệnh cấm các phương tiện giao thông vận tải nặng thường rơi vào 6-7 giờ sáng và 5-6 giờ chiều. Theo đó, công an sẽ dùng thanh chắn đường, đặt bot để ngăn lại sự di chuyển của các phương tiện quá lớn này. Tuy nhiên ở nhiều địa phương, tuyến đường lệnh cấm gần như không khả thi. Hiện nay, các vụ tai nạn thảm khốc đều xảy ra là do nhiều tài xế phát luật mà chính quyền quy định.

Xe chạy giờ cấm gây chết người: Biết luật mà vẫn phạm

Xe đang lưu thông vào đoạn đường cấm thời gian chạy xe

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã có đến hàng chục chiếc xe tải lớn, xe bồn, chủ yếu là xe trọng tải 10 tấn và xe container vô tư chạy trên đoạn đường vào giờ có lệnh cấm. Lượng xe quá tải di chuyển qua khu vực này tăng cao đột biến, cao nhất lên đến trên 40 xe trong một giờ theo hướng vào trung tâm.

Thậm chí nhiều xe chạy thẳng vào làn xe máy bấm còi inh ỏi, xe không giảm tốc độ, lao ra làn ô tô rồi vượt chốt mà không hề gặp bất cứ sự cản trở nào. Điều này dễ gây ra các vụ tai nạn nguy hiểm mà báo chí đăng tải rầm rộ như hiện nay.

16 giờ, xe tải 68H-700... chạy băng băng trên đại lộ Võ Văn Kiệt theo hướng về giao lộ An Dương Vương. Mặc dù đây là giờ cấm nhưng phương tiện trên 10 tấn này không gặp bất cứ sự cản trở nào từ lực lượng chức năng. Khi đến gần chân cầu Rạch Cây, xe 68H-700... quay đầu, chạy vào làn xe máy, dừng đỗ bên đường. Ít phút sau, một thanh niên chạy tới cho chiếc xe lùi trên làn xe máy mặc cho làn đường này đông nghịt phương tiện. Chiếc xe lùi vài trăm mét thì de vào chành xe 7979 ngay chân cầu Rạch Cây. Theo tìm hiểu, tài xế hành động như vậy để tránh một chốt kiểm tra của Đội CSGT Chợ Lớn túc trực ở một quán nước ngay chân cầu Lò Gốm.

Xe bồn chạy giờ cấm cán chết người, tài xế nói “công ty kêu chạy”

Mặc dù có biển cấm từ 6 giờ - 22 giờ, xe bồn vẫn chạy vào rồi cán chết một người phụ nữ đi xe máy tại Q.Thủ Đức, TP.HCM. Sự kiện cho thấy sự thiếu an toàn của việc tự ý phá lệnh cầm của côn an giao thông.

Xe chạy giờ cấm gây chết người: Biết luật mà vẫn phạm

Xe bồn là một trong những phương tiện chuyện vượt rào cấm và gây ra hậu quả nghiêm trọng

Theo đó, khoảng 13 giờ 30 phút, tài xế Nguyễn Thế Anh (38 tuổi, quê Phú Thọ) lái xe bồn trộn bê tông biển số 67C-067.48 chạy trên đường Kha Vạn Cân hướng từ Phạm Văn Đồng về chợ Thủ Đức. Sau đó xảy ra tai nạn va chạm khi rẽ phải tông vào một người phụ nữ đi xe máy cùng chiều. Va chạm khiến cho người phụ nữ bị kéo vào gầm xe bồn rồi tử vong ngay sau đó.

Xe ben chạy giờ cấm ở Sài Gòn, cán nát tay người đi xe má

Một vụ việc khác xảy ra tại Quận 9, TP.HCM là người tài xế Bbất chấp biển cấm, hàng loạt xe ben vẫn tung hoành trên đường Nguyễn Xiển. Khoảng 18 giờ chiều 5-7, chiếc xe ben loại 18 tấn BS: 51C-923.53 chạy trên đường Nguyễn Xiển thì khi định dẫn vào khu tái định cư Long Sơn va chạm với xe máy một nam công nhân chạy từ trong đường này ra.

Xe chạy giờ cấm gây chết người: Biết luật mà vẫn phạm

Thành phố sẽ kẹt xe và xảy ra tai nạn nghiêm trọng nếu không có giải pháp hữu hiệu

Vụ tai nạn đã khiến nạn nhân ngã xuống đường bị bánh xe ben cán nát bàn tay. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp nghiêm trọng đầu tiên mà các phương tiện giao thông lớn gây ra, Đường Nguyễn Xiển có biển cấm các xe trên 5 tấn từ 6-22 giờ mỗi ngày gây tai tài xế nạn thảm khốc do sự chậm chạp của công an thành phố đang nỗ lực xử phạt sai phạm giao thông.

Tai nạn giao thông từ việc chạy vào giờ cấm đã trở thành nguyên nhân quan trọng của các trường hợp đáng tiếc. Người dân hầu như biết luật mà vẫn phạm hoặc hay đổ lỗi do công ty. Việc luật hóa thời gian di chuyển của xe tải nên được kiểm soát, xử lí nghiêm ngặt với các tình huống sai quy định.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất