fspin Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm: Vụ lô đất số 8 - 12 Lê Duẩn gây thất thoát Nhà nước gần 2000 tỉ đồng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm: Vụ lô đất số 8 - 12 Lê Duẩn gây thất thoát Nhà nước gần 2000 tỉ đồngBà Thúy được bà Thu Thủy ký văn bản đề xuất UBND Thành phố cho phép thanh lý luôn nhà đất số 12 Lê Duẩn, thay vì chỉ cho thuê và đã được ông Nguyễn Thành Tài ký văn bản chấp thuận cho thanh lý nhà đất số 12 Lê Duẩn. Với Việc làm  trên của ông Nguyễn Thành Tài cùng các đồng phạm đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng (Tổng số tiền định giá tại thời điểm khởi tố vụ án là 2,575 ngàn tỷ đồng – 647 tỷ đồng Công ty Lavenue đã nộp).

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm: Vụ lô đất số 8 - 12 Lê Duẩn gây thất thoát Nhà nước gần 2000 tỉ đồng

Chủ trương của Nhà nước về lô đất số 8 – 12 Lê Duẩn

Khu nhà, đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn (Quận 1) có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước. Năm 1994, UBND Thành phố giao cho Công ty Quản lý Kinh doanh (QLKD) nhà Thành phố quản lý và cho thuê. Sau đó 4 công ty gồm: Công ty Kim khí, Công ty Thiết bị Phụ tùng, Công ty Hóa chất vật liệu điện và Công ty Vitaco được thuê 2 khu đất có vị trí đắc địa này.

Ngày 20/11/2007, UBND Thành phố có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố quyết định phải tìm bằng được đơn vị uy tín, có năng lực để thực hiện dự án quan trọng này, nhất quyết không áp dụng hình thức liên doanh.

Sau đó, Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Viễn Đông đã được thành lập với 100% vốn nhà nước gồm: Công ty quản lý Kinh doanh nhà Thành phố, Công ty Vàng bạc đá quý Thành phố, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn góp vốn để thực hiện sứ mệnh đầu tư dự án. Bốn công ty thuê đất trước đó bị yêu cầu di dời, trả lại mặt bằng để thực hiện dự án nhưng các công ty này không chịu mà tìm mọi cách kéo dài để đòi quyền lợi nhưng không được UBND Thành phố chấp thuận.

Thế nhưng đến ngày 6/10/2009, ông Nguyễn Thành Tài lại ký văn bản số 5206/UBND-ĐTMT chấp thuận chủ trương cho Công ty QLKD nhà Thành phố liên doanh liên kết với 4 công ty thuê đất bấy lâu để thực hiện dự án với tỷ lệ: Công ty QLKD nhà Thành phố 50%, 4 công ty còn lại mỗi công ty chiếm 12,5%. Với việc chấp thuận này, Công ty Hòn Ngọc Viễn đông bị giải thể vì không còn chức năng làm chủ đầu tư như các quyết định ban đầu của UBND Thành phố.

Được “bật đèn xanh”, Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc công ty QLKD nhà Thành phố ký văn bản đề xuất UBND Thành phố  thành lập công ty cổ phần và huy động thêm vốn để thực hiện dự án thì được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận.

Ngay sau đó, ngày 6/8/2010, Lê Thị Thanh Thúy - một nữ doanh nhân trong lĩnh vực nhà hàng đã gửi văn bản cho Công ty QLKD nhà Thành phố tự giới thiệu là Công ty Hoa Tháng Năm có năng lực tài chính và xin được tham gia dự án, trong khi thực tế công ty này mới được thành lập cách đó vỏn vẹn 4 tháng và chưa hề thực hiện dự án bất động sản nào.

Dù là một công ty mới thành lập, nhưng điều lạ lùng là bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc Công ty QLKD nhà Thành phố lại ký văn bản đề xuất UBND Thành phố chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm hợp tác đầu tư, góp 30% vốn của dự án trong tỷ lệ góp vốn 50% của Công ty QLKD nhà Thành phố.

“Đặc ân” nào giúp bà Thuý thanh lý lô đất 8 - 12 Lê Duẩn

Do có mối quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy nên Nguyễn Thành Tài đã ra các quyết định và chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm: Vụ lô đất số 8 - 12 Lê Duẩn gây thất thoát Nhà nước gần 2000 tỉ đồng

Cụ thể, ngày 17/8/2010, Nguyễn Thành Tài tổ chức họp nhằm chấp thuận đề xuất của Công ty QLKD nhà Thành phố để Công ty Hoa Tháng Năm của cô Lê Thị Thanh Thúy tham gia góp vốn trái với chủ trương của UBND Thành phố. Trên cơ sở chấp thuận của ông Nguyễn Thành Tài, sau đó vài tuần, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue được thành lập với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó Công ty Hoa Tháng Năm 30%, Công ty QLKD nhà Thành phố 20%, còn lại chia đều cho 4 công ty đang thuê đất tại đây. Người đại diện theo pháp luật kiêm luôn chức Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue mới toanh này không ai khác là bà Lê Thị Thanh Thúy.

Khi vừa thành lập tham gia góp vốn được 19 ngày thì toàn bộ 4 công ty thuê đất tại đây đã đồng loạt “cuốn gói”, “thoát xác” khỏi Công ty Lavenue để chuyển nhượng cổ phần sang cho Công ty Kido với tổng giá trị 250 tỷ đồng. Trước đó ít ngày, 4 công ty này đã vay tổng cộng của Công ty Kido 50 tỷ đồng để góp 50% vốn điều lệ của Công ty Lavenue, vậy là chỉ sau 19 ngày, số tiền góp vốn của 4 công ty đã tăng lên gấp 5 lần, đưa về túi mỗi công ty 50 tỷ đồng chỉ trong nháy mắt.

Có “đặc ân” trong tay, Lê Thị Thanh Thúy được nước làm hết đề xuất này đến đề xuất khác gửi đến Thường trực UBND Thành phố - nơi mà ông Tài là người đứng đầu, từ đây vị Phó Chủ tịch Thường trực lại “ra đòn” cho cấp dưới phải nhanh chóng xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp của “bà hoàng” này khiến những người phải làm theo “sức ép” của quan lớn cũng vướng vòng lao lý. 

Theo đó, Trương Văn Út - chuyên viên Phòng Quy hoạch sử dụng đất lập tờ trình để Nguyễn Hoài Nam - Trưởng phòng ký duyệt, trình Giám đốc sở TNMT- Đào Anh Kiệt. Sau đó ông Kiệt đã ký văn bản gửi UBND Thành phố chấp thuận những yêu sách của Công ty bà Thúy, dù biết rằng trái với quy định.

Ngày 30/5/2011, Nguyễn Thị Thu Thủy- Giám đốc Công ty QLKD nhà Thành phố ký văn bản đề nghị UBND Thành phố cho Công ty Lavenue thực hiện nghĩa vụ tài chính, xem xét giao đất và cho thuê đất tại vị trí 8-12 Lê Duẩn. Và chỉ sau đó 2 ngày, vị Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài đã có chỉ đạo sở Tài chính khẩn trương hoàn tất thủ tục, trình UBND Thành phố duyệt giá khu đất nói trên; đồng thời chỉ đạo sở TNMT Thành phố gấp rút lập thủ tục để giao và cho thuê khu đất nói trên cho Công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy.

Trên cơ sở chỉ đạo của vị Phó Chủ tịch Thường trực, nên Trương Văn Út đã dự thảo tờ trình để Nguyễn Hoài Nam dịch, trình Đào Anh Kiệt ký ban hành công văn số 3426/TNMT-QHSDĐ ngày 10/6/2011 đề xuất cho Công ty Lavenue được áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất vàng trên.

Ngay trong ngày, 14/6/2020, ông Nguyễn Thành Tài đã ra Quyết định số 3030/QĐ-UBND Giao đất tại số 8 Lê Duẩn với tổng số tiền hơn 621 tỷ đồng và cho thuê đất tại số 12 Lê Duẩn với đơn giá hơn 3,5 triệu đồng/1m2/năm cho Công ty Lavenue. Cũng với tinh thần hết sức thần tốc, chỉ 2 tuần sau, hai lô đất vàng này đã chính thức về tay tư nhân khi mà sở Tài nguyên và Môi trường chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Lavenue của “bà hoàng” Lê thị Thanh Thúy.

Sau đó, thì bà Thúy lại được bà Thu Thủy ký văn bản đề xuất UBND Thành phố cho phép thanh lý luôn nhà đất số 12 Lê Duẩn, thay vì chỉ cho thuê như Quyết định cách đó ít hôm cũng của chính ông Nguyễn Thành Tài ký. Qua đó, ngày 12/7/2011, ông Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản chấp thuận cho thanh lý nhà đất số 12 Lê Duẩn.

Việc làm của ông Nguyễn Thành Tài cùng các đồng phạm đã gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước với tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng (Tổng số tiền định giá tại thời điểm khởi tố vụ án là 2,575 ngàn tỷ đồng – 647 tỷ đồng Công ty Lavenue đã nộp).

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Sao.baophapluat sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Nam


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất