Xót xa bức ảnh chú gấu Bắc Cực cố đẩy du thuyền ra khỏi nơi ở của mìnhMôi trường sống đang bị đe dọa, trái đất nóng lên, băng tan ở 2 cực đều khiến cho nhiều sinh vật mất đi nơi cư trú. Mực nước biển dâng cao, đất liền bị thu hẹp khiến cho con vật cũng phải tìm cách chống cự và bảo vệ lãnh thổ ít ỏi còn lại của mình.

Xót xa bức ảnh chú gấu Bắc Cực cố đẩy du thuyền ra khỏi nơi ở của mình

Chú gấu cố sức đẩy thuyền ra khỏi nơi sinh sống của nó

Mới đây, hình ảnh một chú gấu bắc cực đang cố gắng để đẩy chiếc du thuyền ra khỏi lãnh thổ của mình nhận được nhiều ý kiến của cư dân mạng. Là chúng đang bảo vệ nơi ở của mình khỏi sự xâm phạm của vật thể lạ, hay chỉ đang tò mò xem đó là gì? Không biết là điều gì nhưng đều khiến người xem xót xa bởi hiện tượng tự nhiên của môi trường.

Hãy xem chúng ta đang làm gì với trái đất? Ẩn sâu dưới đáy đại dương toàn là rác, sinh vật biển đều bị đe dọa. Không khí bị ô nhiễm trầm trọng, có nơi bụi mịn đến mức báo động. Hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng hai cực tan nhanh khiến mực nước biển mỗi năm đều dâng cao. Bao nhiêu vùng đất bị xâm nhập mặn, bao nhiêu loài vật sống cạn mất nơi cư trú, kể cả những loài động vật xa xôi ở vùng cực Bắc lại đang đối mặt với hiện tượng băng tan mất nơi cư trú.

Nếu băng không tan nhanh đến nỗi thì liệu chúng có cần phải dùng sức lực của mình trong vô vọng để đẩy chiếc thuyền khổng lồ ra khỏi vùng đất ít ỏi của chúng. Thấy hình ảnh đó không kìm nổi sự đau lòng. Chỉ mong chúng ta có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, sẽ không khiến cho băng đông cứng lại nhưng ít nhất sẽ bảo vệ băng khỏi tan, động vật còn nơi cư trú và chúng được sống đúng với nơi chúng thuộc về.

Ngoài hình ảnh đau lòng còn nhiều hình ảnh khác với những chú gấu bắc cực gầy nhom vượt hơn 700km để tìm kiếm thức ăn. Không chỉ mất nơi ở, kể cả nguồn thức ăn cũng cạn kiệt khiến cho loài sinh vật này đang bị đe dọa. Những loài sống ở biển khác cũng chịu ảnh hưởng bởi rác thải chôn sâu dưới đáy đại dương. Đói, mắc kẹt, ô nhiễm đó là những điều chúng phải chịu đựng. Bởi không có tay chân hay sự giúp đỡ để có thể gỡ mình ra khỏi những tơ vò của rác, âm thầm nhịn đói và chết. Thật xót xa.

Xót xa bức ảnh chú gấu Bắc Cực cố đẩy du thuyền ra khỏi nơi ở của mình

Động vật đã phải hứng chịu hậu quả do rác mà con người thải ra môi trường

Bạn có từng nghĩ rằng, những rác thải của mình hằng ngày sẽ đi đâu về đâu hay không. Chai nhựa, bao ni lông hay những thứ khó tiêu hủy khác không phải ngày một ngày hai mà biến mất. Chúng ẩn sâu xuống lòng đất khiến rễ cây không hấp thu được dinh dưỡng nuôi cây, chúng hòa mình vào đại dương và khiến cho sinh vật biển ăn phải, hay chúng tập kết tại một mảnh đất nào đó biến vùng đó ô nhiễm,... Nếu chúng ta cứ thản nhiên, vô tư gây ô nhiễm môi trường thì sẽ đến một lúc nào đó không chỉ là những loài sinh vật mà sẽ là chúng ta. Bởi vậy, hãy nhìn đến môi trường xung quanh, bảo vệ nó bằng những hành động có thể nhé để bảo vệ hành tinh này.

Khi chúng ta nhìn đến những hành tinh khác để thay thế trái đất trong tương lai, tại sao không bảo vệ ngôi nhà này. Chúng ta đã dần làm tổn thương nó, đến lúc khiến trái đất phải được chúng ta bảo vệ lại. Hãy hành động vì môi trường để bảo vệ những loài động vật và cả tương lai chúng ta sau này. Hãy để trái đất được đúng nghĩa là hành tinh xanh như tên gọi của nó nhé.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất